Mỹ cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ em 5-11 tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 29/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Đây là một bước quan trọng để bắt đầu quá trình tiêm phòng cho nhóm tuổi này.
 Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 cho người dân tại một điểm tiêm chủng ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông cáo báo chí, FDA cho biết: “FDA đã xác định vaccine Pfizer đáp ứng các tiêu chí để cho phép sử dụng khẩn cấp. Dựa trên toàn bộ các bằng chứng hiện có, những lợi ích đã biết và tiềm năng của vaccine Pfizer/BioNtech ngừa COVID-19 đối với các cá nhân ít nhất 5 tuổi vượt xa những nguy cơ đã biết và tiềm ẩn”.

FDA cũng trích dẫn dữ liệu cho thấy loại vaccine này có hiệu quả gần 91% trong việc ngăn ngừa COVID-19 cho nhóm tuổi, mặc dù liều lượng nhỏ hơn. Liều dùng cho trẻ em bằng 1/3 liều khuyến cáo cho người từ 12 tuổi trở lên.

Quyết định trên được FDA đưa ra vài ngày sau khi một hội đồng chuyên gia độc lập khuyến nghị phê duyệt loại vaccine này cho trẻ em. Đây là quyết định được các quan chức y tế cộng đồng cũng như được nhiều bác sĩ nhi khoa và các gia đình có con nhỏ mong chờ.

FDA phải chịu sức ép trong nhiều tháng qua để thúc đẩy nhanh chóng việc cấp phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ nhỏ, một trong những rào cản cuối cùng cần vượt qua trong chiến dịch tiêm chủng lịch sử của cường quốc này.

Theo Đặng Huyền (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều