Nga công bố Chiến lược An ninh mới: Hạn chế USD, ưu tiên quan hệ với Trung Quốc và Ấn Độ, tránh ‘Tây hoá’

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua Chiến lược An ninh Quốc gia cập nhật. Sắc lệnh về chiến lược đã được đăng lên cổng thông tin luật pháp nhà nước ngày 3/7.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Theo đài Sputnik, Tổng thống Putin nói trong văn bản đi kèm sắc lệnh: “Tôi thông qua Chiến lược An ninh Quốc gia của Liên bang Nga có đính kèm”. Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày ký.

Chiến lược An ninh Quốc gia Nga là văn bản hoạch định chiến lược cơ bản, xác định các ưu tiên chiến lược và lợi ích quốc gia của Nga, đề ra biện pháp bảo vệ người dân và nhà nước từ các mối đe dọa bên trong và bên ngoài, đặt ra các mục tiêu để tăng cường an ninh quốc gia, đảm bảo phát triển bền vững về lâu dài.

Chiến lược mới thay thế bản chiến lược cũ – phiên bản đã được ông Putin thông qua cuối năm 2015. Trước khi Tổng thống Putin ký, chiến lược cập nhật đã được Hội đồng An ninh Nga rà soát và thông qua hồi tháng 5.

Các điểm nhấn của chiến lược

Chiến lược mới cho rằng trong những năm gần đây, Nga đã chứng tỏ khả năng đương đầu với áp lực trừng phạt từ nước ngoài, nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục giảm phụ thuộc vào nhập khẩu trong một số lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế.

An ninh kinh tế sẽ được đảm bảo thông qua tăng cường cạnh tranh và sức chịu đựng trước các mối de dọa trong và ngoài nước, thông qua thiết lập các điều kiện phù hợp cho kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao hơn tốc độ trung bình toàn cầu.

 Nga muốn giảm sử dụng đồng USD. Ảnh: Sputnik
Theo chiến lược mới, Nga sẽ giảm sử dụng đồng USD trong ngoại thương, coi đây là biện pháp bảo đảm an ninh kinh tế đất nước.

Đồng thời, chiến lược đề cập tới các khái niệm được NATO thảo luận liên quan tới khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân thời chiến, nhận định rằng diễn biến này làm gia tăng rủi ro an ninh cho Nga. Mối nguy hiểm cũng sẽ xuất hiện từ quá trình quân sự hóa dần dần vũ trụ và từ xung đột vũ trang đang leo thang thành các cuộc chiến có liên quan tới các cường quốc hạt nhân.

Chiến lược nhắc tới nỗ lực vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng thông tin ở Nga do các tổ chức được một số quốc gia đào tạo gây ra. Các cơ quan tình báo nước ngoài đã tăng cường thông tin tình báo và các chiến dịch khác trong không gian thông tin của Nga nói chung.

Chiến lược có đoạn cảnh báo: “Gia tăng bất ổn và xung đột địa chính trị, gia tăng mâu thuẫn liên quốc gia gắn kèm với gia tăng mối đe dọa sử dụng vũ lực quân sự”.

Theo chiến lược mới, nguyên tắc và quy chuẩn luật pháp quốc tế đang suy yếu, các thể chế và hiệp ước hiện có trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí quốc tế đang ít dần hoặc bị loại bỏ. Điều này chỉ khiến gia tăng căng thẳng và làm trầm trọng thêm tình hình quân sự-chính trị, trong đó có khu vực biên giới Nga. Nga vẫn cam kết tăng cường ổn định hệ thống pháp lý quốc tế và ngăn chặn hệ thống này đổ vỡ, suy yếu hoặc bị áp dụng có chủ ý.

Bản chiến lược cho rằng bất ổn và xung đột địa chính trị gia tăng là kết quả của việc tái phân bổ tiềm lực phát triển toàn cầu, trong đó các quốc gia mất vị thế lãnh đạo tuyệt đối đang tìm cách ngăn cản điều này xảy ra bằng cách hành động theo quy tắc riêng, sử dụng biện pháp cạnh tranh không công bằng, áp dụng trừng phạt đơn phương hoặc công khai can thiệp vào việc nội bộ nước khác.

Trong những điều kiện đó, bản chiến lược nhấn mạnh cần ngăn chặn các hành động không thân thiện từ các nhân tố muốn tìm cách đe dọa toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Nga.

Các ưu tiên mới

 Người dân Nga đi dạo trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: Sputnik
Điều đáng lưu ý trong Chiến lược An ninh Quốc gia cập nhật của Nga là mở rộng quan hệ hợp tác chiến lược với Trung Quốc và Ấn Độ. Đây là một trong những ưu tiên chính sách đối ngoại của Nga, nhằm thiết lập cơ chế đảm bảo an ninh, ổn định khu vực dựa trên cơ sở không liên kết trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chiến lược mới cũng coi an ninh mạng là ưu tiên mới trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ tấn công vào lĩnh vực công nghệ thông tin và nguồn lực thông tin của Nga nhằm can thiệp vào nội bộ Nga.
Một diễn biến quan trọng nữa là chiến lược nhấn mạnh cần thiết phải vô hiệu hóa các mối đe dọa liên quan tới bóp méo lịch sử, phá vỡ quy chuẩn đạo đức, nỗ lực truyền bá tư tưởng và giá trị nước ngoài vào Nga trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, tôn giáo. Để đối phó với diễn biến này, chiến lược vạch ra ưu tiên quốc gia mới, tập trung vào bảo vệ giá trị đạo đức, tư tưởng quốc gia, văn hóa và lịch sử.

Chiến lược cảnh báo: “Chiến dịch phá hoại tâm lý, thông tin và Tây hóa văn hóa đang ngày càng làm gia tăng mối nguy khiến Nga mất chủ quyền văn hóa”.

Theo Thùy Dương/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều