Nghị sĩ Hàn Quốc đề xuất dự luật bỏ cách tính tuổi âm

Một nhóm nghị sĩ Hàn Quốc đã đệ trình dự luật yêu cầu bắt buộc sử dụng hệ thống tuổi quốc tế thay vì cách tính tuổi âm lịch tại các cơ quan chính phủ, công ty. Diễn biến này đã khiến công chúng Hàn Quốc quan tâm đặc biệt.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết nghị sĩ Hwang Ju-hong thuộc đảng đối lập Vì Dân chủ và Hòa bình cùng 9 nghị sĩ khác đã đề xuất dự luật này.

Giống như ở Việt Nam, cách tính tuổi âm lịch khác biệt so với cách tính quốc tế (tuổi dương lịch) là cộng thêm một tuổi vào thời điểm sinh nhật. Ví dụ, một người sinh ngày 1/1/1980 qua ngày 1/1/2019 theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ là 39 tuổi nhưng tại Hàn Quốc, anh được coi đã 40 tuổi. Cách tính tuổi âm bắt nguồn từ quan niệm của người Đông Á, cộng thêm khoảng thời gian nằm trong bụng mẹ.

Cách tính tuổi âm được áp dụng khá phổ biến tại Hàn Quốc, gây ra những bối rối. Ví dụ, cô gái sinh ngày 29.3.1995, theo cách tính quốc tế thì đến ngày 29/1/2019 cô 23 tuổi 10 tháng, nhưng trên luật Hàn Quốc, cô đã 24 tuổi, còn dựa theo cách tính tuổi âm thì cô 25 tuổi.

Đây không phải lần đầu tiên tranh cãi về cách tính tuổi xảy ra tại Hàn Quốc mà đề tài này đã được đề cập nhiều lần trên báo chí những năm gần đây. Tuy nhiên, chưa bao giờ Chính phủ Hàn Quốc đưa vấn đề này vào pháp luật.

Đài truyền hình SBS tháng 1.2018 từng thực hiện thăm dò ý kiến với 500 người. Kết quả có 92,4% ủng hộ ý tưởng tiêu chuẩn hóa cách tính tuổi. 62% đứng về phía áp dụng cách tính tuổi quốc tế, trong khi 38,2% ủng hộ sử dụng tuổi âm. Tuy nhiên, thế hệ người cao tuổi tại Hàn Quốc vẫn ủng hộ cách tính tuổi âm bởi cho rằng điều này nằm trong văn hóa truyền thống.

Theo Đạt Quốc/Báo Đại biểu Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều