Nhà Trắng xác nhận chuyến công du của Tổng thống Mỹ Trump tới Việt Nam

Đại diện Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Đà Nẵng và thủ đô Hà Nội của Việt Nam, gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong thông cáo vào ngày 16/10, Thư ký báo chí của Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công du tới các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, và Philippines từ ngày 3-14/11, như đã thông báo trước đó vào ngày 29/9.

 Tổng thống Trump (phải) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Washington. Ảnh: Reuters.

Trong thông cáo mới nhất, Thư ký báo chí của Nhà Trắng đã cung cấp thêm chi tiết về hành trình của Tổng thống Trump và khẳng định chuyến công du của ông Trump là để nhấn mạnh cam kết của ông đối với các đồng minh và các đối tác của Mỹ, tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Tổng thống Trump sẽ mở đầu chuyến công du châu Á bằng việc thăm Nhật Bản vào ngày 5/11.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc vào ngày 7/11, Tổng thống Trump sẽ tham gia họp song phương với Tổng thống Moon Jae-in và gặp gỡ các quân nhân Mỹ và Hàn Quốc. Tổng thống Trump sẽ phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc và kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết gia tăng áp lực lên Triều Tiên.

Vào ngày 8/11, Tổng thống Trump sẽ tới Bắc Kinh để tham dự một loạt sự kiện song phương, thương mại và văn hóa, bao gồm cả cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Trump sẽ tới Đà Nẵng, Việt Nam, vào ngày 10/11. Tại đó, ông sẽ tham dự Hội nghị các lãnh đạo kinh tế của diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và có diễn văn tại hội nghị cấp cao CEO APEC. Trong bài phát biểu này, ông Trump sẽ trình bày tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở và nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực này trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế của Mỹ.

Ngày 11/11, Tổng thống Mỹ Trump sẽ ra Hà Nội để thăm chính thức và dự các sự kiện song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Ngày 12/11, ông Trump sẽ đi Philippines. Ngày 13/11, ông sẽ kỷ niệm 40 năm quan hệ Mỹ-ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và tham gia các cuộc họp song phương với Tổng thống Philippines Duterte.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN (WhiteHouse.gov)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều