Nhiều nước công bố kế hoạch tiêm phòng Covid-19

Theo Roi-tơ và TTXVN, Na Uy thông báo đang lên kế hoạch sử dụng ba vắc-xin ngừa Covid-19 do các hãng Moderna, AstraZeneca, Pfizer/BioNTech phát triển để tiêm phòng cho người dân. Trong quý I-2021, Chính phủ Na Uy dự kiến sẽ nhận 2,5 triệu liều vắc-xin, đủ cho 1,25 triệu người dân. Ngoài ra, Na Uy sẽ tiếp cận một số vắc-xin của Liên hiệp châu Âu (EU).
 Người dân Hàn Quốc tuân thủ các biện pháp chống dịch.
* Chính phủ Thụy Ðiển thông báo, khoảng 600 nghìn người trong các nhà dưỡng lão, nhân viên và người thân của họ sẽ là nhóm đầu tiên được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Thụy Ðiển hy vọng có thể bắt đầu triển khai tiêm phòng trong quý I-2021.

* Thủ tướng Tây Ban Nha thông báo, chính phủ sẽ tiêm phòng Covid-19 cho 15 triệu đến 20 triệu người dân vào tháng 5 hoặc tháng 6-2021. Theo kết quả thăm dò, khoảng 33% số người Tây Ban Nha được hỏi tỏ ý sẵn sàng tiêm phòng vắc-xin ngay lập tức.

* Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA) khẳng định, việc phê duyệt lưu hành vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn. Trước đó, Anh đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt lưu hành vắc-xin ngừa Covid-19. Anh dự kiến sẽ phân phối lô vắc-xin đầu tiên gồm 800 nghìn liều vào tuần tới.

* Phó Thủ tướng Nga, bà T.Gô-li-cô-va cho biết, tất cả các chủ thể của nước này sẽ bắt đầu tiêm chủng quy mô lớn ngừa Covid-19 vào cuối tuần tới. Việc tiêm chủng đã bắt đầu với quân đội Nga ở thành phố Mát-xcơ-va. 168.000 liều vắc-xin Sputnik V đã được đưa vào lưu hành dân sự.

* Thủ tướng Ấn Ðộ cho biết nước này sẽ có vắc-xin ngừa Covid-19 trong vài tuần tới. Hiện tám loại vắc-xin đang trong quá trình thử nghiệm với quá trình sản xuất được bảo đảm tại Ấn Ðộ. Ba vắc-xin của Ấn Ðộ cũng đang được phát triển ở các giai đoạn khác nhau.

* Công ty công nghệ sinh học Clover Biopharmaceuticals của Trung Quốc thông báo, hai vắc-xin ngừa Covid-19 do hãng này sản xuất đã kích hoạt được phản ứng miễn dịch mạnh và cho thấy độ an toàn trong giai đoạn đầu thử nghiệm trên người.

* Ca-na-đa trải qua làn sóng lây nhiễm thứ hai với khoảng 100 nghìn ca nhiễm mới chỉ trong hai tuần qua. Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô cho biết, dự kiến vào đầu năm 2021 sẽ có tổng cộng sáu triệu liều vắc-xin của Moderna và Pfizer/BioNTech, nếu các vắc-xin này được cấp phép lưu hành.

* Mê-hi-cô sẽ bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ vào cuối tháng 12. Bộ Y tế Mê-hi-cô thông báo, bệnh viện tại nhiều bang ở nước này đang chạm ngưỡng với 95% giường bệnh kín chỗ.

* I-xra-en thông báo đã ký kết thỏa thuận mua sáu triệu liều vắc-xin từ công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ, giúp I-xra-en có đủ vắc-xin để tiêm cho ba triệu người dân. Số lượng vắc-xin trong thỏa thuận mới ký gấp ba lần số lượng trong thỏa thuận ban đầu.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ riêng việc triển khai tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không thể đẩy lùi đại dịch. WHO kêu gọi thế giới tránh tự mãn, lầm tưởng rằng cuộc khủng hoảng sẽ qua đi khi các loại vắc-xin phòng bệnh hiệu quả đang dần được tìm ra.

* Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 5-12, toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 66,3 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 1,52 triệu người chết. Gần 46 triệu người bệnh đã phục hồi.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều