Những cây cự sam lớn nhất thế giới thoát khỏi 'giặc lửa'

Mối đe dọa đối với những cây lớn nhất thế giới tại California (Mỹ) đã gần như được gạt bỏ, khi đám cháy trong rừng quốc gia Yosemite không còn đe dọa những cây cự sam.
 Lính cứu hỏa nỗ lực kiềm chế vụ cháy Washburn đe dọa những cây cự sam tại rừng quốc gia Yosemite, California, Mỹ. Ảnh: AP

Người phát ngôn của Cục Kiểm lâm Mỹ, ông Stanley Bercovitz cho biết trên 1.000 lính cứu hỏa đã nỗ lực kiềm chế vụ cháy Washburn, bùng phát từ tuần trước và đe dọa khu vực Mariposa Grove nổi tiếng thế giới với những cây cự sam khổng lồ.

Phát biểu với báo giới, ông Bercovitz thông báo: “Mối đe dọa cơ bản hầu như đã qua. Hiện không có cây cự sam nào bị cháy”.

Các điều kiện thời tiết đã hỗ trợ nỗ lực kiểm soát đám cháy. Tuy nhiên, ông Bercovitz cho biết thêm rằng: “Mọi thứ chưa hoàn toàn kết thúc. Chừng nào lửa chưa được kiểm soát 100% thì nguy cơ vẫn còn”. 

Theo số liệu chính thức cập nhật, lửa đã lan ra hơn 1.770 hécta rừng. Lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được 25% đám cháy và hiện đang di chuyển về phía Bắc và Đông sang Rừng quốc gia Sierra.

Mariposa Grove là nơi tập trung tới 500 cây cự sam trưởng thành khổng lồ, nhiều nhất thế giới. “Người họ hàng” của chúng là cây gỗ đỏ ở California có thể cao tới hơn 100m nhưng không to bằng. Những cây cự sam khổng lồ có thể sống hàng nghìn năm và đã vượt qua nhiều đám cháy rừng. Điều kỳ diệu là chính nhiệt từ các đám cháy giúp cho các hạt hình nón của cây mở ra, cho phép hạt mầm được phân tán đi các nơi. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao có thể hủy hoại cây, đôi khi không thể cứu chữa.

Các nhà khoa học cảnh báo sự nóng lên toàn cầu, chủ yếu do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch không kiểm soát của con người, khiến các sự kiện khí hậu cực đoan ngày càng xảy ra nhiều hơn.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều