Những hình ảnh đầu tiên về vụ vỡ đập kinh hoàng ở Lào

Sự cố vỡ đập xảy ra tại công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đã khiến hơn 5 tỷ lít nước đổ xuống hạ lưu.

Hãng thông tấn Laos News Agency cho biết, sự cố xảy ra tại đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào vào cuối ngày 23/7. Ảnh: ABC Laos.

 

Nguồn tin cho biết thêm, sự cố vỡ đập khiến hàng trăm người mất tích và một số người thiệt mạng, song hiện chưa rõ con số cụ thể. Ảnh: ABC Laos.

 

ABC Laos đưa tin, giới chức đã đưa thuyền tới để trợ giúp sơ tán người dân tại quận San Sai của tỉnh Attapeu ở đông nam Lào, trong bối cảnh mực nước dâng cao sau khi đập bị vỡ. Ảnh: Attapeu Today.

 

Laos News Agency cho hay hơn 6.600 người đã bị mất nhà cửa do lụt vì vỡ đập. Ảnh: Attapeu Today.

 

Số người mất tích chính xác vẫn chưa được công bố. Ảnh: Attapeu Today.

 

Bức không ảnh cho thấy nước lụt đã nhấn chìm hoàn toàn nhiều ngôi nhà. Ảnh: ABC Laos.

 

"Chúng tôi chưa có báo cáo chính thức về sự cố, chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin", một quan chức chính phủ Lào cho biết. Ảnh: Attapeu Today.

 

Nước ngập đến tận mái của nhiều ngôi nhà. Ảnh: Attapeu Today.

 

Truyền thông nhà nước Lào cho hay, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã hoãn các cuộc họp chính phủ và cùng các quan chức cấp cao tới khu vực bị ảnh hưởng tại quận Sanamxay. Ảnh: Attapeu Today.

 

Giới chức địa phương đã kêu gọi các cơ quan chính phủ và các cộng đồng khác giúp đỡ viện trợ khẩn cấp cho các nạn nhân như quần áo, lương thực, nước uống và thuốc men. Ảnh: Attapeu Today.

 

Dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy gồm ba con đập Houay Makchan, Xe Pian và Xe Namnoy, nằm trên các nhánh của sông Mekong. Ảnh người dân trèo lên nóc nhà tránh nước lụt: Attapeu Today.

 

Công trình có tổng kinh phí hơn 1 tỷ USD, được Công ty PNPC khởi công từ tháng 2/2013 và dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay. Ảnh người dân trong vùng bị ảnh hưởng sơ tán đến nơi an toàn bằng thuyền: Attapeu Today.

 

Nhà máy thủy điện có sản lượng 410 megawatt, trong đó 90% điện sẽ được xuất khẩu cho Thái Lan, phần còn lại hòa vào lưới điện địa phương. Ảnh: Attapeu Today.

 

Dự án nói trên là dự án liên doanh giữa công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan, Western Power của Hàn Quốc và tập đoàn nhà nước Laos Holding State Enterprise. Ảnh: Attapeu Today.

 

Lào hiện có 10 đập thủy điện đang hoạt động, 10-20 công trình đang xây dựng và hàng chục dự án đang lên kế hoạch. Ảnh: Attapeu Today./.

Theo Hùng Cường/VOV.VN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều