Nơi duy nhất trên thế giới học sinh chỉ được nghỉ học khi nhiệt độ dưới -52 độ C

Chính thức được công nhận là một trong những khu vực có người ở lâu dài lạnh giá nhất Trái Đất, thị trấn Oymyakon nhỏ bé của Nga có lẽ là nơi sinh sống của những đứa trẻ kiên cường nhất trên thế giới.
 Oymyakon, một trong những khu vực có người sinh sống lạnh nhất trên thế giới. Ảnh: Wikimedia Commons  
Bạn có thể tưởng tượng việc đưa con mình đến trường tiểu học trong thời tiết giá lạnh -50 độ C? Ở Oymyakon, thị trấn thuộc Cộng hòa Sakha, thuộc vùng Siberia của Nga, -50 độ C chỉ là một ngày đi học bình thường đối với trẻ nhỏ. Vì ngôi trường duy nhất tại đây chỉ đóng cửa khi nhiệt độ xuống dưới -52 độ C. Trẻ em trên 11 tuổi thậm chí chỉ được nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới -56 độ C.

Nhiệt độ ban ngày ở khoảng thời gian giữa tháng 12 được cho là thời điểm lạnh nhất trong năm, thường khoảng -50 độ C. Điều này có nghĩa là học sinh ở mọi lứa tuổi sinh sống tại Oymyakon phải chống chọi với thời thiết vô cùng khắc nghiệt. Hàng ngày, chúng phải đến trường từ lúc Mặt trời còn chưa mọc.

“Trẻ em địa phương thường đi bộ cùng cha mẹ đến trường, đôi khi họ dẫn theo cả chó cưng. Còn học sinh từ các làng khác phải đi xe buýt đến đây. Thời gian đi xe buýt mất từ 10 - 18 phút”, nhiếp ảnh gia địa phương Semyon Sivtsev gần đây nói với Siberian Times. “Tôi đang quay phim vào khoảng 9 giờ sáng ngày 8/ 12 và nhiệt độ là -51 ° C. Tôi phải đeo găng tay, tuy không được thoải mái lắm nhưng nếu không đeo nó thì các ngón tay của tôi có thể bị tê cóng. Tôi cũng chỉ có thể quay phim trong những khoảng thời gian rất ngắn”, anh nói.

Vào tháng 12 ở Oymyakon, Mặt trời sẽ mọc vào khoảng 10 giờ sáng. Vì vậy, vào lúc 9 giờ sáng, khi trường học bắt đầu mở cửa, bên ngoài trời vẫn còn tối và nhiệt độ thực sự thấp. Những đứa trẻ thường phải ở trường đến 5 giờ chiều, khoảng 3 tiếng sau khi Mặt trời lặn, vì vậy chúng cũng phải chống chọi với nhiệt độ cực thấp trên đường trở về nhà.

Yakutsk, thủ đô của Cộng hòa Sakha thuộc Nga và là thành phố lạnh nhất trên Trái đất, cũng không quá khắc nghiệt như Oymyakon. Học sinh tiểu học ở đó sẽ được nghỉ khi nhiệt độ ban ngày xuống dưới -45 ° C, trong khi học sinh ở các cấp học lớn hơn sẽ được ở nhà khi nhiệt độ xuống -48 ° C. Tất cả các trường sẽ đóng cửa ở -50 ° C.

Điều thú vị là -50 ° C không phải là nhiệt độ quá cao ở Oymyakon. Khu định cư nhỏ vùng nông thôn này là một trong hai nơi duy nhất có người sinh sống lâu dài trên thế giới, đã từng ghi nhận nhiệt độ dưới -60 ° C vào các ngày trong tháng Giêng. Nơi đây cũng có một tượng đài kỷ niệm ghi nhận nhiệt độ -71,2 ° C hồi tháng 1/1924.

Vì vậy, nếu ai đó phàn nàn rằng bên ngoài trời quá lạnh để làm việc hay học tập, bạn có thể kể cho họ nghe về câu chuyện của những đứa trẻ ở Oymyakon, những đứa trẻ đang phải chống chọi với thời tiết vô cùng khắc nghiệt vào mùa đông.

Theo Hải Vân/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều