Ông Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ 18 đến 25/3, hôm nay (18/3), tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Tại đây, ông Nguyễn Thiện Nhân đã giới thiệu tổng quát về thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định đây là thành phố phát triển năng động, có năng xuất lao động cao hơn 3 lần so với các địa phương khác của Việt Nam. Chỉ chiếm 9% dân số, nhưng thành phố Hồ Chí Minh đóng thuế chiếm 57% tổng thuế của cả nước.

Cùng với sự phát triển chung, thành phố Hồ Chí Minh luôn là trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam có thế mạnh về xuất khẩu, nhưng chủ yếu phải thông qua các đầu tư nước ngoài. Do đó, mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức làm thế nào để làm cầu nối, giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu góp phần vào sự phát triển của Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Ông cho biết thêm, hiện nay, Nhật Bản là 1 trong hai nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Hồ Chí Minh cũng là thành phố thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản lớn nhất cả nước trên tất cả các lĩnh vực. Do vậy, sắp tới thành phố Hồ Chí Minh mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực cụ thể như xây dựng bệnh viện thông minh, công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, chống ngập…và chuyến thăm Nhật Bản lần này của Đoàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh là học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản cho qus trình phát triển của thành phố Hồ Chí Minh.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cho biết cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản phát triển rất nhanh. Số người Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay đã tăng lên đến gần 250.000 người gấp 2,5 lần so với 3 năm trước. Trong đó có nhiều thế hệ người Việt đã có nhiều bằng sáng chế, sáng tạo hàng đầu thế giới, trở thành niềm tự hào không những của người Việt mà còn cả đối với người Nhật Bản. Và họ đang tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của Việt Nam, tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trong không khí cởi mở của cuộc gặp gỡ, Ông Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản đã rất tâm huyết khi chia sẻ về những công việc của mình đang làm đặc biệt trong việc làm thế nào để tiếp tục đơn giản hóa thủ tục đầu tư đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, thúc đẩy các hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Cùng với ý kiến của ông Trần Ngọc Phúc, nhiều ý kiến của các nhà doanh nghiệp trẻ tại Nhật Bản đã đề xuất các doanh nghiệp Việt Nam để có thể thâm nhập thị trường Nhật Bản cần phải học theo cách làm việc, tổ chức theo phương pháp của Nhật Bản thì mới thành công. Ngoài ra, Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh cần có những chính sách cụ thể hơn nữa, ưu tiên hơn nữa nhằm thu hút những nhân tài từ nước ngoài về trong đó Nhật Bản có số lượng tương đối lớn.

Dự kiến, trong chuyến thăm Nhật Bản, ông Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chào xã giao một số Bộ trưởng Nhật Bản trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao, gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), làm việc với trường Đại học Tokyo, Đại học Tsukuba, thăm một số tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản có liên quan tới công nghệ cao.

Theo Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều