Ông Tập Cận Bình chỉ thị xử lý vụ bê bối vaccine rởm “kinh hãi” của Trung Quốc

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ thị điều tra kỹ và trừng phạt nghiêm minh vụ bê bối vaccine rởm chấn động, củng cố thêm thái độ kiên quyết của giới chức Trung Quốc sau tuyên bố trước đó của Thủ tướng Lý Khắc Cường.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ thị xử lý vụ bê bối vaccine rúng động. Ảnh: SCMP.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi vụ bê bối vaccine mới nhất của Trung Quốc là "kinh hãi", đồng thời cam kết tiến hành điều tra kỹ lưỡng về cuộc khủng hoảng y tế công tồi tệ nhất của Trung Quốc trong nhiều năm qua, theo SCMP.

Trong chuyến công du Châu Phi, ông Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc quyết tâm làm sáng tỏ bê bối chấn động, yêu cầu chính quyền địa phương điều tra ngay lập tức và công bố kết quả kịp thời để đảm bảo ổn định xã hội.

 “Các vi phạm của công ty công nghệ sinh học Changchun Changsheng là rất nghiêm trọng và kinh hãi” - đài CCTV dẫn lời ông Tập Cận Bình.

Được biết, hiện cảnh sát ở Trường Xuân đã bắt giữ Chủ tịch Changchun Changsheng Gao Junfang và 4 giám đốc điều hành cấp cao để thẩm vấn.

Ông Tập Cận Bình cũng ra lệnh cho các nhà chức trách có hình phạt nghiêm minh "chữa trị căn bệnh (tham nhũng) mãn tính và đầu độc tận xương tủy người dân". Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định, chính quyền kiên quyết cải thiện việc giám sát vaccine và bảo đảm giới hạn an toàn để bảo vệ lợi ích nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng tuyên bố xử lý nghiêm các bên liên quan tới bê bối vaccine rúng động này. Ông nhấn mạnh, vụ việc đã vượt qua "lằn ranh đỏ" của đạo đức và lệnh điều ra tra toàn diện về quy trình sản xuất và bán vaccine.

Trước đó, công ty Changsheng bị phát hiện cung cấp các vaccine DPT (bạch hầu, ho gà và uốn ván) không đạt chất lượng để tiêm chủng cho trẻ từ ba tháng tuổi.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Cát Lâm cho biết, công nghệ sinh học Changsheng đã bán khoảng 252.600 vaccine DPT không đạt tiêu chuẩn cho trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Sơn Đông, cơ quan phụ trách y tế công cho khoảng 100 triệu người trong tỉnh.

Các quan chức ở tỉnh Sơn Đông cho biết, không có báo cáo về bất kỳ trẻ em bị ảnh hưởng do tiêm các loại vaccine này. Tờ báo nhật báo Dazhong dẫn thông tin từ trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Sơn Đông cho hay, trong hồ sơ có tất cả 215.184 trẻ em đã được tiêm phòng.

Vụ bê bối rúng động đã làm dấy lên làn sóng lo ngại khắp Trung Quốc, trên ứng dụng tin nhắn WeChat, từ vaccine xuất hiện trong 321 triệu bài viết và tìm kiếm, gấp 80 lần số lượng tìm kiếm hôm thứ sáu tuần trước.

Với tội phạm nghiêm trọng này, công ty Changsheng bị phạt 3,4 triệu nhân dân tệ. Ngoài ra, công ty này cũng bị cáo buộc phạm tội nghiêm trọng trong việc sản xuất vaccine tiêm phòng dại.

Theo Thanh Hà/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều