Quan chức cấp cao Trung Quốc lĩnh án tử hình treo vì nhận hối lộ 70,7 triệu USD

Tháng 11/2021, ông Wang Fuyu, cựu Phó Bí thư Đảng ủy tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đã nhận tội nhận hối lộ 450 triệu nhân dân tệ, tương đương 70,7 triệu USD.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin một tòa án ở Thiên Tân ngày 17/1 đã tuyên phạt ông Wang Fuyu án tử hình treo trong thời gian hai năm, sau đó sẽ giảm xuống mức tù chung thân. Ngoài ra, ông Wang sẽ phải nộp phạt 1 triệu nhân dân tệ và bị tịch tu toàn bộ tài sản. Cựu quan chức này không có ý định kháng cáo. 

Trường hợp tham nhũng của ông Wang được liệt kê chi tiết trong tập thứ hai của bộ phim tài liệu chống tham nhũng được chiếu trên đài truyền hình quốc gia CCTV vào tối 16/1. Trong đó, ông đã thú nhận hành vi sai trái của mình, đồng thời bày tỏ sự hối hận.

 Ông Wang Fuyu nhận tội trên sóng truyền hình ngày 16/1. Ảnh: CCTV
Ông Wang Fuyu, 69 tuổi, đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) giam giữ vào tháng 2 năm ngoái, hai năm sau khi ông nghỉ hưu.

Phim tài liệu cho biết vào năm 2014, ông Wang, lúc đó là Chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị của nhân dân Quý Châu, đã lợi dụng chức vụ để giúp đỡ một doanh nhân trúng thầu dự án trị giá 2,2 tỷ nhân dân tệ. Sau đó, ông Wang đã đút túi 45% lợi nhuận từ dự án.

Cựu quan chức này nói chương trình: “Tôi không hiểu tại sao mình lại muốn số tiền đó, tôi đã có đủ rồi. Tôi muốn tiền để làm gì? Tự chôn mình hay sao? Bây giờ tôi biết rằng sự tham lam điên cuồng của tôi đã lên đến đỉnh điểm”.

Đại diện CCDI cho biết: “Wang Fuyu đã đánh giá thấp quyết tâm và ý chí của Trung ương Đảng trong chống tham nhũng. Chức vụ của ông ấy không phải lá chắn bảo vệ, và nghỉ hưu không có nghĩa là ông ấy sẽ hạ cánh an toàn”.

Tập phim có tựa đề “Săn hổ và đập ruồi” đã nêu bật vụ án của cựu Phó Bí thư tỉnh Quý Châu làm ví dụ về quyết tâm của CCDI nhằm hạ gục “những con hổ” - ám chỉ các quan chức cấp cao tham nhũng.
Tập phim cũng làm sáng tỏ cách thức những “con ruồi” - những cán bộ cấp thấp và trung bình - trục lợi từ nguồn quỹ hưu trí hoặc trợ cấp y tế và nhà ở cho người nghèo.

Đó là trường hợp của một quan chức địa phương chịu trách nhiệm phê duyệt các khoản thanh toán y tế ở huyện Yondeng thuộc tỉnh Cam Túc. Người này thú nhận đã đút túi 550.000 nhân dân tệ tiền hối lộ từ 13 gia đình nghèo, trong đó có một gia đình đang kiếm tiền để điều trị ung thư.

Quan chức Zhao Yonglian, người đã bị bỏ tù 3 năm rưỡi và bị phạt 100.000 nhân dân tệ vào năm 2019, từng thú nhận trong phim tài liệu rằng bà quá xấu hổ về hành động của mình.

Bộ phim tài liệu chống tham nhũng dài năm tập của Trung Quốc đang được trình chiếu trước thềm hội nghị công tác hàng năm của CCDI sẽ được tổ chức vào cuối tháng này. Tập phim đầu tiên chiếu hôm 15/1 đã ghi lại lời thú tội của cựu Thứ trưởng Bộ Công an Sun Lijun và cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc Hu Huaibang.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố về các làn sóng làm trong sạch lực lượng 3 triệu nhân sự an ninh của Trung Quốc những năm gần đây. Nhà lãnh đạo này cam kết sẽ loại bỏ những kẻ bị coi là tham nhũng hoặc không trung thành với Đảng. Một loạt quan chức an ninh hàng đầu đã bị điều tra trong chiến dịch này, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc Fu Zhenghua. Người này cũng từng là Thứ trưởng Bộ Công an, đã bị bắt giữ để điều tra về vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật vào đầu tháng 10.

Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều