Sốc với những đại án "hổ lớn" Trung Quốc năm 2018

2018, năm thứ 6 trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc bắt 23 "hổ lớn", gấp 5 lần so với năm trước đó.

 Tôn Chính Tài lĩnh án tù chung thân. Ảnh: Asia News

Ngoài 23 quan chức cấp cao nói trên, các công tố viên cũng kết án 32 quan chức cấp bộ và cấp tỉnh, nhiều hơn 14 vụ so với năm 2017.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) cho rằng, năm 2018, Trung Quốc theo đuổi nhiều vụ đại án nhắm vào các quan chức cấp cao.

Hồi tháng 12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố "chiến thắng áp đảo" trong cuộc chiến chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi". Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định, chiến dịch nhằm tiêu diệt nạn tham nhũng sẽ tiếp tục.

Kể từ khi chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" bắt đầu từ năm 2016, hơn 1,3 triệu quan chức ở các cấp, từ "hổ lớn" cấp cao đến "ruồi nhỏ" cấp thấp đã bị bắt. Đỉnh điểm của chiến dịch là năm 2016, khi 19 "hổ lớn" bị kết án, trong đó ông Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai) - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Trùng Khánh - nhân vật cấp cao nhất bị tuyên án chung thân vì tội nhận hối lộ hơn 170 triệu nhân dân tệ (hơn 26 triệu USD).

Vụ án của ông Tôn Chính Tài được xử nhanh chưa từng thấy, chỉ mất chưa đầy 4 tháng để hoàn tất điều tra và 26 ngày để tuyên án.

Trong khi đó, vụ án của Trương Việt - cựu Giám đốc Công an tỉnh Hà Bắc, phải mất hơn 15 tháng để đưa ra phán quyết. Ông này bị kết án 15 năm tù vào tháng 7 vì nhận hối lộ gần 157 triệu nhân dân tệ.

5 "hổ lớn" lĩnh án chung thân trong năm 2018 cùng Tôn Chính Tài gồm có Mã Kiện (Ma Jian) - cựu Thứ trưởng Công an, Trần Húc (Chen Xu) - cựu công tố viên trưởng Thượng Hải, Ngụy Dân Châu (Wei Minzhou) - cựu phó chủ tịch cơ quan lập pháp Thiểm Tây, và Dương Sùng Dũng (Yang Chongyong) - cựu phó chủ tịch cơ quan lập pháp Hà Bắc.

14 quan chức cao cấp khác bị kết án hơn 10 năm tù.

Trong số tất cả các "hổ lớn" bị kết án nhận hối lộ trong năm 2018, Dương Sùng Dũng nhận hối lộ nhiều nhất, 206 triệu dân dân tệ (gần 30 triệu USD), Tôn Chính Tài đứng thứ 2 với 170 triệu nhân dân tệ (26 triệu USD).

Mặc dù không được coi là một "hổ lớn" nhưng Zhang Zhongsheng, cựu Phó Thị trưởng thành phố Lữ Lương, tỉnh Sơn Tây, người được mệnh danh là "bố già" ở tỉnh có nhiều mỏ than lớn, bị kết án tử hình vào tháng 3 vì nhận hối lộ hơn 1 tỉ nhân dân tệ (160 triệu USD).

Ngoài số bị kết án nói trên, vẫn còn 14 "hổ lớn" bị cáo buộc tham nhũng trong năm 2018 nhưng chưa bị tuyên án.

Theo Song Minh/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều