Sôi nổi Ngày hội tiếng Việt tại Liên bang Nga

Ngày 7/9, tại khuôn viên Đại học Ngôn ngữ quốc gia Moskva ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga, đã diễn ra Ngày hội tiếng Việt 2023.

Đại sứ Việt Nam Đặng Minh Khôi trao Giấy khen tặng những giảng viên tiêu biểu trong công tác dạy tiếng Việt tại Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi; bà Irina Kraeva, Hiệu trưởng Đại học Ngôn ngữ quốc gia Moskva; đại diện Hội người Việt Nam tại Nga, các trường đại học dạy tiếng Việt tại Nga, cùng đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam, con em cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Nga, cũng như sinh viên Nga đang học tiếng Việt ở các trường đại học trên toàn Nga.

 

Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết, năm nay là năm thứ 3 Ngày hội tiếng Việt được tổ chức tại Nga.

Mục đích của hoạt động này nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với tiếng Việt, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng, từng bước đưa Ngày Tôn vinh tiếng Việt hằng năm (8/9) trở thành dấu mốc quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng thời, truyền cảm hứng tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và tới bạn bè quốc tế, tạo động lực nâng cao hiệu quả công tác dạy và học tiếng Việt.

Bà Irina Kraeva, Hiệu trưởng Đại học Ngôn ngữ quốc gia Moskva, chia sẻ về công tác dạy tiếng Việt tại trường. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Vui mừng trước những kết quả về công tác dạy, học tiếng Việt tại Nga thời gian qua, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, hiện nay, tại Liên bang Nga có nhiều trường đại học giảng dạy tiếng Việt và nghiên cứu về Việt Nam, trong đó các trường đại học ở Moskva, Saint Petersburg, Kazan, Vladivostok…

Rất nhiều thế hệ thầy cô giáo, các chuyên gia người Nga nghiên cứu Việt Nam học có bề dày kinh nghiệm và quan hệ chặt chẽ với các tổ chức, cộng đồng người Việt Nam tại Nga.

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp Hội người Việt Nam tại Nga tạo điều kiện hỗ trợ công tác dạy tiếng Việt tại Nga phát triển hơn nữa.

Sinh viên Nga thể hiện bài hát tiếng Việt. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đại sứ vui mừng cho biết, mới đây, Hội người Việt Nam tại Nga thành lập Quỹ Khai sáng với mục đích không chỉ động viên, khuyến khích con em cộng đồng người Việt Nam, mà còn sinh viên Nga học tiếng Việt, đặc biệt khuyến khích ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu về Việt Nam. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy, phong trào học, giảng dạy tiếng Việt tại Nga ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Các đại biểu cùng toàn thể học sinh, sinh viên hai nước hát vang bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày đại thắng” bằng tiếng Việt. (Ảnh: THÙY VÂN)

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã trao giấy khen tặng sinh viên Nga có thành tích tốt trong học tiếng Việt, cũng như các giảng viên dạy tiếng Việt tiêu biểu tại các trường đại học ở Nga.

Tại sự kiện, các em học sinh, sinh viên Việt Nam học tập tại Nga biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Các bạn sinh viên Nga ngâm thơ, hát các bài hát tiếng Việt đặc trưng về các vùng miền của Việt Nam. Các tiết mục này nhận được sự yêu mến và cổ vũ nồng nhiệt từ những người tham gia.

 

Triển lãm và tặng tranh Đông Hồ. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đồng thời, Ban tổ chức cuộc thi Tôi yêu tiếng Việt tổ chức tổng kết và trao giải thưởng cho các bạn sinh viên Nga và con em cộng đồng người Việt Nam tại Nga tham gia cuộc thi được phát động trước đó.

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu cùng toàn thể học sinh, sinh viên hai nước hát vang bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày đại thắng” bằng tiếng Việt. Bài hát đã để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc trong mỗi người có mặt tại sự kiện.

Toạ đàm với chủ đề "Tiếng Việt tại Liên bang Nga: Những triển vọng và thách thức". (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Trước đó, trong khuôn khổ Ngày hội Tiếng Việt tại Liên bang Nga đã diễn ra Tọa đàm “Tiếng Việt tại Liên bang Nga: những triển vọng và thách thức” dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu ở Việt Nam và một số trường đại học ở Nga.

Tham dự tọa đàm, có nhiều chuyên gia Việt Nam và Nga đang làm công tác giảng dạy tiếng Việt, đông đảo các bạn sinh viên Việt Nam và Nga.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ "Truyền thống và hữu nghị" chia sẻ về tình yêu tiếng Việt tại Tọa đàm. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Tại tọa đàm, các đại biểu đưa ra nhiều tham luận đề cập đến các vấn đề về xu hướng mới trong việc dạy và học tiếng Việt tại các trường đại học của Nga, cũng như việc học tập của sinh viên Nga tại Việt Nam, việc dạy tiếng Việt cho trẻ em sinh ra và lớn lên ở Liên bang Nga, những thuận lợi và khó khăn…

XUÂN HƯNG - THÙY VÂN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều