Thiên tai, tai nạn ở nhiều nước

Theo Tân Hoa xã, Roi-tơ và TTXVN, tình hình lũ lụt ở Trung Quốc diễn biến nghiêm trọng trong bối cảnh mưa lớn xảy ra tại nhiều nơi, nhất là tại miền Trung.
 

Tăng cường hộ đê sông Trường Giang, Trung Quốc. Ảnh TÂN HOA XÃ

Trong hai ngày 21 và 22-7, Trung Quốc tiếp tục ban bố cảnh báo mưa lớn mầu vàng, mức cảnh báo thứ hai trong hệ thống gồm bốn cấp. Một đợt mưa lớn đang diễn ra tại các tỉnh Tứ Xuyên, Thiểm Tây, khu vực sông Hoài và Hoàng Hà. Theo Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc, từ ngày 24 đến 27-7 tới, các khu vực này xảy ra mưa to, có nơi mưa rất to và tiếp tục ảnh hưởng khu vực trung và hạ lưu sông Trường Giang.

Giới chức địa phương Trung Quốc cho biết, một vụ sạt lở đất xảy ra khiến 10 triệu m3 đất đổ xuống sông Châu Giang ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, tạo ra hồ chắn đe dọa sự an toàn của người dân gần khu vực này và ở thành phố Ân Thi. Chính quyền địa phương sơ tán hơn 8.390 người thuộc hơn 1.960 hộ dân tại khu vực bị ảnh hưởng, để đề phòng nguy cơ vỡ đập gây lũ lụt.

* Truyền thông Pa-ki-xtan đưa tin, ít nhất 20 người chết và nhiều người bị thương do mưa lớn xảy ra tại tỉnh Pun-giáp, miền đông nước này. Đa số nạn nhân bị chết trong các vụ sập mái nhà do mưa lớn kéo dài. Giới chức Pa-ki-xtan đưa ra cảnh báo nguy hiểm đối với người dân trong bối cảnh mưa lớn tiếp diễn nhiều ngày qua gây mất điện, lũ lụt.

* Ngày 22-7, quân đội Cô-lôm-bi-a thông báo đã tìm thấy thi thể của chín trong tổng số 11 binh sĩ mất tích sau khi một máy bay quân sự của nước này gặp nạn một ngày trước đó, khi đang triển khai nhiệm vụ nhằm vào các tay súng chống chính phủ. Trước đó, quân đội Cô-lôm-bi-a cho biết, 11 người mất tích và sáu người bị thương khi một máy bay lên thẳng bị rơi. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

* Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết, một trận động đất có độ lớn 7,8 đã xảy ra ngoài khơi bán đảo A-la-xca của Mỹ ngày 22-7. Tâm chấn trận động đất ở độ sâu 13 km. Một số dư chấn sau trận động đất đã được ghi nhận, trong đó dư chấn mạnh nhất có độ lớn 5,7.

* Truyền thông In-đô-nê-xi-a ngày 22-7 đưa tin, một tàu chở hàng của nước này bất ngờ bốc cháy trên vùng biển Gia-va, phía bắc thủ đô Gia-các-ta. Tàu đang thực hiện hành trình từ Gia-các-ta tới tỉnh Tây Ca-li-man-tan. Lực lượng cứu hộ đã được triển khai đến dập lửa và giải cứu thủy thủ đoàn gồm 26 người.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều