Thông tin về việc sinh viên Việt Nam có thể bị “trục xuất” khỏi Mỹ

Ngày 8/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ có buổi làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và các cơ quan liên quan để cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời cho các lưu học sinh.
 

Đại học Harvard (Ảnh minh họa: Getty Images)

Liên quan đến việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ, đại diện Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, ngày 6/7, Bộ GD-ĐT đã nhận được thông tin và đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức.

Theo đó, sẽ có nhiều trường đại học và sinh viên quốc tế ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi quy chế mới về thị thực, trong đó, có sinh viên đang theo học tại các trường đại học danh tiếng như: Đại học Harvard, Đại học Massachusetts... 

Đại diện Cục Hợp tác quốc tế cho biết, qua trao đổi cho thấy các đại học sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình.

Ngày 7/7, trước thông tin sinh viên quốc tế có thể phải về nước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trấn an lưu học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón đến học tập tại Mỹ. 

Bộ GD-ĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình. 

Trong trường hợp, nếu các lưu học sinh phải về nước để học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho các lưu học sinh.

Cụ thể, ngay trong chiều 8/7, Cục Hợp tác quốc tế đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam chung quanh vấn đề này.

Theo HOA LÊ/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều