Thủ đô của Ấn Độ lắp tháp lọc không khí khổng lồ

Gần đây có tới 40 chiếc quạt khổng lồ được lắp đặt tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) để hình thành "tháp khói" giúp lọc không khí.
 Những quạt khổng lồ được dùng để lắp đặt "tháp khói". Ảnh: AFP
Tuy nhiên, kênh Al Jazeera cho biết kế hoạch trị giá 2 triệu USD này đang vấp phải ý kiến phản đối.

"Tháp khói” cao tới 25 m bao gồm những chiếc quạt khổng lồ được kỳ vọng có thể lọc không khí của khu vực có bán kính 1 km quanh quận mua sắm ở New Delhi. “Tháp khói” được thiết kế để hoạt động như một máy lọc không khí quy mô lớn.

Ông Anwar Ali Khan, người phụ trách dự án cho biết: “Khói là hiện tượng xuất hiện hàng năm bởi nhiều lý do. Vì vậy chúng tôi cố gắng kiểm soát điều này”. Kỹ sư Khan đồng thời bỏ sung rằng mục tiêu của dự án "tháp khói" là loại bỏ 50% bụi mịn PM2.5 khỏi không khí”.

Các kỹ sư hy vọng có thể hoàn thiện “tháp khói” vào ngày 15/8. New Delhi dự kiến xây dựng thêm “tháp khói” tương tự nếu dự án này đạt hiệu quả.

Nhiều chuyện gia cho rằng mặc dù “tháp khói” có thể hoạt động nhưng chỉ có thể mang lại tác động khiêm tốn so với lượng lớn tác nhân ô nhiễm không khí từ khói xe ô tô, bụi công trường, khí thải công nghiệp, việc đốt rác thải nông nghiệp. Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal từng gọi thủ đô này là “phòng hơi ngạt” bởi ô nhiễm trầm trọng.

Theo ông Dahiya, “tháp khói” này chạy bằng năng lượng điện, trong khi đó trên 70% điện của Ấn Độ bắt nguồn từ than đá. Do vậy, ông nói: “Chúng ta sẽ chỉ thấy có thêm ô nhiễm ở đâu đó tại Ấn Độ”.

Trung Quốc đã xây “tháp khói” cao 60 m tại thành phố bị ô nhiễm nặng nề Tây An nhưng mô hình này chưa được nhân rộng đến những thành phố khác.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều