Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Nơi Tổng thống Trump thể hiện sự khác biệt?

Tổng thống Trump được cho là sẽ thể hiện cách hành xử mang nặng tính bản năng thay vì những toan tính chiến lược tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Sách lược cây gậy và củ cà rốt

Theo Reuters, để thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân, Tổng thống Donald Trump sẽ vừa hứa hẹn những lợi ích hấp dẫn dành cho Triều Tiên vừa tìm cách gây áp lực tối đa lên quốc gia Đông Bắc Á này.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Những người bạn thân và thậm chí là đối thủ của Tổng thống Trump đều cùng chung nhận định rằng, tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ phải trải qua những thời điểm hết sức khó khăn khi phải đối mặt với một vị Tổng thống luôn hành xử rất bản năng và cực kỳ khó đoán định.

Tổng thống Trump có thể vài phút trước còn rất thân thiện nhưng vài phút sau đã trở nên hết sức cứng rắn và thậm chí khi cần có thể thể hiện đồng thời cả hai thái độ này. Ngay từ khi còn là ngôi sao truyền hình thực tế tại Mỹ, ông Trump đã nổi tiếng là người rất thích những người khác phải “vò đầu bứt tai” để đoán xem những bước đi tiếp theo của ông sẽ là gì.

Chính vì thế, các trợ lý của ông Trump cho biết, dù thường xuyên nhận được các báo cáo cả trực tiếp và viết tay về những gì đang chờ đợi ông trong cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12/6, Tổng thống Mỹ vẫn tin tưởng vào bản năng của mình hơn cả những báo cáo nói trên.

Các trợ lý của ông Trump hy vọng, ông sẽ sử dụng “sức mạnh mềm” của mình để xây dựng niềm tin đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cả ông Donald Trump và Kim Jong-un đều đã rất nỗ lực để cải thiện quan hệ song phương sau những lời lẽ không mấy dễ chịu cũng như những lời đe dọa trước đó.

Các chuyên gia cảnh báo, dù là người đã từng trải qua rất nhiều các cuộc đàm phán cân não cả trong thời gian ông còn làm tỷ phú bất động sản và sau này là Tổng thống Mỹ, việc tin tưởng vào bản năng của bản thân khi bước vào các cuộc đàm phán ngoại giao quan trọng không phải là một ý tưởng hay.

Một nhà ngoại giao thân cận với Tổng thống Trump cho biết: “Trong thế giới ngoại giao, chúng tôi không tin tưởng vào bản năng khi ngồi vào bàn đàm phán. Thay vì thế, chúng tôi sẽ phải tìm cách sở hữu những quân bài chiến lược bằng cách nắm càng nhiều thông tin càng tốt”.

Quan trọng là thái độ

Giới quan sát bày tỏ lo ngại rằng, cách tiếp cận mang nặng tính bản năng của Tổng thống Donald Trump dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là quá mạo hiểm.

Dù vậy, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng trấn an rằng, cuộc gặp với ông Kim Jong-un tại Singapore mới chỉ là “để hiểu nhau” và cũng mới chỉ là những bước đầu tiên hướng đến việc thuyết phục Triều tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Trump rất coi trọng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều và chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng cho sự kiện này nhưng “theo một cách mà chưa một ai trước ông từng làm” đó là “tự khép kín bản thân lại”.

Theo ông Trump, việc chuẩn bị là không quá cần thiết, thay vì thế, “thái độ mới là quan trọng”. Nhiều quan chức Mỹ lo ngại không hiểu Tổng thống Trump có “bắt kịp” với những diễn biến gần đây liên quan đến Thượng đỉnh Mỹ-Triều hay không.

Điều này xuất phát từ việc, ngay khi trở về Mỹ sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã mô tả ông Kim Jong-un là “một người rất thông minh đang chuẩn bị kỹ càng cho Hội nghị Thượng đỉnh”.

Một quan chức cao cấp trong Chính phủ Mỹ từng theo dõi nhiều cuộc gặp giữa ông Trump và các nhà lãnh đạo thế giới nhận định, Tổng thống Mỹ không có một cách tiếp cận cố định cho các vấn đề ngoại giao. Theo vị quan chức này, ông Trump sẽ hành xử theo cách mà ông thấy phù hợp nhất với hoàn cảnh cụ thể.

Các chuyên gia cảnh báo, những kỹ năng về đàm phán từng giúp ông Trump đạt được những thành tựu lớn lao trong quá khứ cũng mới chỉ giúp ông đạt được những kết quả “tạm chấp nhận được” khi giải quyết các vấn đề quốc gia sau khi ông lên nắm quyền Tổng thống Mỹ. Cụ thể, những nỗ lực đàm phán về thỏa thuận cải cách y tế năm 2017 đã thất bại hoàn toàn. Bù lại, ông lại được Quốc hội chấp thuận thông qua luật cắt giảm thuế.

Trong khi đó, trên bình diện ngoại giao, quan điểm cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc trong vấn đề thương mại đã dẫn đến nguy cơ nổ ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Trong khi đó, các cuộc đàm phán lại về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ đã hoàn toàn thất bại.

Tuy nhiên, điều này vẫn không khiến ông Trump thay đổi phong cách đàm phán của mình. Ông Michael Allen, cựu quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush nhận định về mục tiêu của Tổng thống Trump tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều: “Tôi nghĩ rằng, ông ấy chấp nhận thắng lớn hoặc trở về nhà tay trắng”.

Theo VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều