Tổng Bí thư Tập Cận Bình kêu gọi xây dựng đất nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các đảng viên nỗ lực đoàn kết để xây dựng một đất nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt.
 Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Tập Cận Bình phát biểu khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh, ngày 16/10/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Trong báo cáo chính trị trình bày tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XX (Đại hội XX) của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 16/10, Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh trọng tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ là lãnh đạo nhân dân các dân tộc Trung Quốc cùng nỗ lực thực hiện Mục tiêu "100 năm" thứ hai xây dựng Trung Quốc trở thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại toàn diện về mọi mặt thông qua con đường hiện đại hóa của Trung Quốc.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn và là điểm đến của đầu tư nước ngoài.

Trong vấn đề kinh tế, Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải phát triển chất lượng cao, bao gồm an toàn lao động, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và chiến lược kinh tế "lưu thông kép", tập trung vào việc mở rộng nhu cầu trong nước để tự chủ hơn. Theo ông, Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ  phát triển  khu vực tư nhân, hoàn toàn đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ nguồn lực và tập trung vào sự phát triển của nền kinh tế thực chất. Phát triển vẫn là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc và cải cách sẽ theo hướng kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, mở cửa ở mức độ cao.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh mục tiêu "cân bằng phát triển và an ninh". Ông ca ngợi các thành tựu phát triển kinh tế của đất nước trong 5 năm qua, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng từ 55.000 tỷ Nhân dân tệ lên 114.000 tỷ Nhân dân tệ, chiếm 2,5% GDP toàn cầu. Ông đánh giá sức mạnh kinh tế quốc gia đã có "bước nhảy vọt " trong thời gian qua, hướng đến giải quyết "mâu thuẫn nền tảng" của phát triển là nhu cầu cải thiện cuộc sống và tình trạng phát triển thiếu đồng đều. Ông cảnh báo đất nước có thể đối mặt với những thách thức trong quá trình phát triển, song không đề cập cụ thể các thách thức trong tương lai và chỉ lưu ý Trung Quốc cần tập trung nhiều hơn vào "kinh tế thực chất".

Tổng Bí thư Tập Cận Bình coi xóa đói giảm nghèo là một trong ba "sự kiện lớn" của thập kỷ qua, bên cạnh kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới. Xóa đói giảm nghèo cũng là một trong hai mục tiêu "100 năm" của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Về cuộc chiến chống tham nhũng, Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc đã tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng trên quy mô chưa từng có trong lịch sử và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Liên quan đến phát triển, Tổng Bí thư Tập Cận Bình cho rằng giáo dục, công nghệ và nhân tài là cơ sở cho sự phát triển để trở thành quốc gia hùng cường. Ông nhấn mạnh "công nghệ là lực lượng sản xuất chính, nhân tài là nguồn lực chính và đổi mới là động lực chính" và Trung Quốc cần tự lực về công nghệ.

Tổng Bí thư cũng nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng nền văn hóa "xã hội chủ nghĩa" vững mạnh và sự cần thiết của quảng bá nền văn hóa ra thế giới.

Ông cũng đánh giá cao sự phát triển khoa học của Trung Quốc, từ thám hiểm vũ trụ và công nghệ hạt nhân đến thành quả đột phá trong lĩnh vực dược phẩm và thám hiểm biển sâu.

Trung Quốc đặt mục tiêu  đổi mới hơn và tự chủ hơn về công nghệ. Nước này đã chi kỷ lục 2.790 tỷ nhân dân tệ (388 tỷ USD) cho nghiên cứu và phát triển năm 2021, tăng hơn 14% so với năm 2020.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều