Tranh cãi về dự án siêu đập trên sông Nile ra Hội đồng Bảo an LHQ

Ethiopia cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) không phải là nơi thích hợp để thảo luận về tranh chấp, trong khi Ai Cập khẳng định việc tích nước sẽ đe dọa “sự tồn vong” của quốc gia này.
 

Công trình đập thủy điện GERD trên sông Nile Xanh. Ảnh: AFP

Ngày 29/6 (giờ Mỹ), HĐBA LHQ đã nghe Ethiopia, Ai Cập, Sudan và nhiều nước khác trình bày quan điểm về siêu đập thủy điện được xây dựng trên sông Nile, được biết đến với tên gọi Đập Đại phục hưng của Ethiopia (GERD).

Tại phiên họp được triệu tập theo đề nghị của Ai Cập này, các bên tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn. Trong phần trình bày của mình, Đại sứ Ethiopia tại LHQ Taye Atske cho rằng HĐBA không phải là diễn đàn để các ai đó gây sức ép ngoại giao. 

Ethiopia muốn tích nước cho con đập được xây dựng trên sông Nile Xanh, một nhánh của sông Nile. Ethiopia tin rằng dự án này sẽ giúp nước này xóa nghèo. Tuy nhiên hai quốc gia thượng nguồn là Ai Cập và Sudan nhìn nhận việc tích nước của GERD sẽ gây nguy hiểm cho mức nước trên sông Nile. 

Cuộc họp được thông báo hồi tuần trước, ở thời điểm Ethiopia có kế hoạch đưa dự GERD bước vào giai đoạn tích nước, nhưng các cuộc đàm phán với Ai Cập và Sudan chưa đạt được tiến triển.

Tại buổi tham vấn, Ai Cập nhắc lại quan điểm các bên phải đạt thỏa thuận trước khi đập tích nước. Ngoại trưởng Sameh Shoukry đã nói đến viễn cảnh mờ mịt mà Ai Cập phải hứng chịu nếu Ethiopia đơn phương lấp đầy hồ thủy điện. Theo ông, nguồn nước duy nhất nuôi sống hơn 100 triệu dân Ai Cập bị đe dọa có thể tạo ra nguy cơ sống còn với Ai Cập; GERD là mối đe dọa đối với an ninh và tồn vong của cả khu vực.

Đại sứ Sudan tại LHQ Omer Siddig bày tỏ đồng tình với ý kiến của Ngoại trưởng Ai Cập và cho rằng Sudan là nước chịu ảnh hưởng lớn nhất từ dự án này. 

Hiện chưa biết diễn biến tiếp theo sẽ là gì. Các nước khác tham dự phiên họp tại HĐBA như Nam Phi, Indonesia, Mỹ và Pháp kêu gọi tiếp tục đối thoại. 

Theo Hoài Thanh/Báo Tin tức (al Monitor)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều