Vienna giành lại danh hiệu ‘Thành phố đáng sống nhất thế giới’

Theo báo cáo thường niên của tờ Economist, thủ đô Vienna của Áo đã giành lại danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế năm 2022.
Một góc thủ đô Vienna, Áo. Ảnh: Reuters 
Bảng xếp hạng năm nay của Economist đã chọn Vienna làm thành phố đáng sống nhất thế giới, trong khi đó “quán quân” năm 2021 là thành phố Auckland của New Zealand lại bị tụt xuống hạng 34 do ảnh hưởng từ các biện pháp chống dịch COVID-19. 

“Vienna đã rớt xuống vị trí số 12 trong bản xếp hạng năm 2021 khi các nhà hàng và bảo tàng ở đó bị đóng cửa, song nay đã quay trở lại vị trí số 1 mà thành phố này từng nắm giữ năm 2018 và năm 2019”, báo cáo viết. 

Theo nhận xét của Economist, sự ổn định và cơ sở hạ tầng tốt của Vienna chính là những nét hấp dẫn của thành phố này. Ngoài ra, người dân còn được hỗ trợ bởi dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, cũng như có nhiều hoạt động văn hóa và giải trí.

Châu Âu có đến 6 ứng cử viên trong nhóm 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Xếp ngay sau thủ đô Áo là thủ đô Copenhagen của Đan Mạch và thành phố Zurich ở Thụy Sĩ. Một thành phố khác của Thụy Sĩ là Geneva ở hạng thứ 6, Frankfurt của Đức ở hạng thứ 7 và Amsterdam của Hà Lan ở hạng thứ 9. 

Canada cũng là quốc gia sở hữu nhiều thành phố đáng sống với Calgary ở vị trí số 3, Vancouver ở vị trí số 5 và Toronto ở vị trí số 8. Thành phố Osaka của Nhật Bản và Melbourne của Australia cùng chung vị trí số 10. 

Bên cạnh đó, thủ đô Paris của Pháp đứng thứ 19, tăng 23 bậc so với năm ngoái. Thủ đô Brussels của Bỉ đứng thứ 24, ngay sau thành phố Montreal của Canada. 

Thủ đô London của Anh giữ vị trí số 33, trong khi Barcelona và Madrid của Tây Ban Nha lần lượt ở vị trí số 35 và 43. Thành phố Milan của Italy đứng thứ 49, thành phố New York của Mỹ đứng thứ 51 và Bắc Kinh của Trung Quốc đứng thứ 71. 

Thủ đô Beruit của Liban – bị tàn phá bởi vụ nổ bến cảng năm 2020 và đang phải đấu tranh với cuộc khủng hoảng tài chính – năm nay không được đưa vào danh sách xếp hạng. Thủ đô Kiev của Ukraine cũng vậy. 

Thủ đô Moskva của Nga năm nay tụt hạng 15 bậc, trong khi St. Petersbug tụt 13 bậc. 

Một số thành phố khác ở Đông Âu cũng bị cho là kém ổn định sau khi gia tăng căng thẳng về ngoại giao liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine hiện nay. 

Thủ đô Damascus của Syria tiếp tục bị xếp hạng là thành phố không đáng sống nhất trên thế giới. 

Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều