Việt Nam tham dự Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu tại thủ đô Paris

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu, tổ chức bên lề cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng OECD tại thủ đô Paris, Pháp.
Quang cảnh phiên khai mạc Diễn đàn công nghệ toàn cầu. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN) 

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu đã diễn ra trong ngày 6/6 tại trụ sở của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), ở thủ đô Paris, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phái đoàn Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng làm trưởng đoàn đã tham dự sự kiện.

Được tổ chức bên lề cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng OECD, diễn đàn là dịp để chia sẻ các giải pháp nhằm đảm bảo phát triển và triển khai công nghệ có trách nhiệm và dựa trên các chuỗi giá trị, các công nghệ mới nổi, có thể thúc đẩy các xã hội có khả năng phục hồi và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu tốt hơn, các chính sách công nghệ có thể dự đoán tốt hơn và thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số cũng như công nghệ.

Thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có về sức khỏe, lương thực, biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, an ninh và kinh tế. Mặc dù sự phát triển của khoa học và công nghệ là trọng tâm của các giải pháp trong tương lai, nhưng chúng cũng đặt ra những rủi ro đối với phúc lợi con người, xã hội và môi trường, đồng thời đặt ra câu hỏi về vị trí của con người trong lĩnh vực công nghệ.

Nhằm ứng phó với những thách thức toàn cầu ngày càng gia tăng này, các nước đang ngày càng quan tâm đến việc tăng năng suất, tạo ra hiệu quả và các cơ hội kinh tế - xã hội, nâng cao sự hiểu biết chung về những tiến bộ công nghệ lớn và những gián đoạn tiềm tàng.

Tiến bộ công nghệ mang tính đột phá có thể đóng góp vào nhiều lĩnh vực hoạt động của con người - cho dù là việc làm, giáo dục, giao tiếp trực tuyến – nhưng cũng có thể làm xói mòn sự gắn kết xã hội, gây bất bình đẳng, đe dọa an ninh và quyền con người.

Việc liên kết những phát triển này với chính sách công là cần thiết để đặt con người vào trung tâm của nỗ lực toàn cầu này về các giải pháp và cơ hội công nghệ, đồng thời thúc đẩy phát triển và triển khai công nghệ có trách nhiệm.

Hơn 20 tham luận và ý kiến phát biểu trong ba nhóm chuyên đề của diễn đàn đã đưa ra những quan điểm của các quốc gia và các bên liên quan, để xác định và xây dựng các câu hỏi cốt lõi, cũng như các lộ trình mở để tiếp tục đối thoại và hành động toàn diện, nhằm dự đoán và ứng phó với các cơ hội và rủi ro mà sự phát triển công nghệ đặt ra.

Hai lĩnh vực chuyên sâu là công nghệ nhập vai và sinh học tổng hợp cũng được tìm hiểu kỹ hơn trong dịp này. Những ý kiến trong các cuộc trao đổi sẽ là cơ sở để rút ra những hiểu biết sâu sắc, hữu ích cho các hoạt động trong tương lai của diễn đàn.

Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu là nơi gặp gỡ trung và dài hạn nhằm thu hút các thành viên và các bên không phải thành viên của OECD tham gia đối thoại với các ngành công nghiệp, công đoàn, học viện và cộng đồng kỹ thuật.

Mục tiêu của diễn đàn nhằm thúc đẩy đối thoại chính sách dựa trên dữ liệu có căn cứ do các chuyên gia cung cấp, cũng như dựa trên các sáng kiến bên ngoài, về các chủ đề đi đầu trong cuộc tranh luận liên quan chính sách công nghệ và kỹ thuật số toàn cầu; xác định và phân tích các phát triển công nghệ cụ thể chưa được biết đến nhiều trên các diễn đàn hiện có, tác động tiềm ẩn của chúng đối với xã hội, nền kinh tế, an ninh và tính bền vững cũng như các tác động tiềm ẩn đối với khung chính sách và quy định.

Ví dụ, các phát triển công nghệ cụ thể có thể liên quan đến điện toán lượng tử và sinh học tổng hợp, cũng như các công nghệ mới làm nền tảng cho hoạt động đúng đắn của các công nghệ khác ; khám phá các cách tiếp cận mới nổi đối với các thách thức và cơ hội chính sách do các công nghệ và mô hình kinh doanh mới nổi tạo ra, bao gồm quy định linh hoạt, chính sách dự đoán và khung chính sách tổng thể; chia sẻ các phương pháp hay nhất trong quản trị công nghệ để xây dựng lòng tin giữa những người tham gia và thúc đẩy các cách tiếp cận chung, nhất quán dựa trên lợi ích chung...

Diễn đàn sẽ góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo của OECD trong chính sách công nghệ và thúc đẩy việc phổ biến các sản phẩm và quan điểm của OECD trong lĩnh vực này tới nhiều đối tượng hơn.

Theo Nguyễn Thu Hà (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều