Việt Nam tham dự phiên họp của HĐBA LHQ về tình hình tại CH Trung Phi

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 22/6 đã họp trực tuyến thảo luận tình hình tại CH Trung Phi. Phát biểu tại cuộc họp, đại diện của Việt Nam đã kêu gọi chính phủ CH Trung Phi và các bên liên quan thực hiện đầy đủ Thoả thuận Hoà bình nhằm tạo môi trường chính trị thuận lợi cho tiến trình bầu cử quan trọng của nước này.
 

Một phiên họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã phát biểu tại phiên họp. Ảnh minh họa: Hữu Thanh/PV TTXVN tại Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, cuộc họp có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao CH Trung Phi, bà Sylvie Baipo-Temon, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các hoạt động hoà bình Jean-Pierre Lacroix, Cao uỷ phụ trách hoà bình-an ninh của Liên minh châu Phi (AU) Smail Chergui và Giám đốc phụ trách châu Phi thuộc Cơ quan Đối ngoại Châu Âu (EEAS) Koean Vervaeke.

Các đại biểu bày tỏ quan tâm đặc biệt đối với việc thực hiện Thoả thuận Hoà bình giữa Chính phủ CH Trung Phi và 14 nhóm vũ trang cùng quá trình chuẩn bị cho bầu cử Tổng thống và Quốc hội vào cuối năm 2020 và đầu 2021. Thoả thuận Hoà bình được ký vào tháng 2/2019 là bước tiến lớn đóng góp vào sự ổn định tại CH Trung Phi trong thời gian qua. Tuy nhiên, tình hình vẫn còn nhiều phức tạp do vi phạm tiếp diễn của các nhóm vũ trang, gây ảnh hưởng tới sự ổn định và cuộc sống của dân thường. Không khí chính trị trước thềm bầu cử ở CH Trung Phi đang chứng kiến có sự căng thẳng nhất định giữa các nhóm đối lập, cũng như thách thức về thiếu kinh phí cho việc tổ chức bầu cử.

Phó Tổng Thư ký LHQ cùng các đối tác Liên minh châu Phi và Liên minh châu Âu cho biết đang nỗ lực hỗ trợ CH Trung Phi trong giải quyết các thách thức hiện nay. Bên cạnh đó, tuy chưa ảnh hưởng nặng nề, nhưng đại dịch COVID-19 đang làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo và những khó khăn kinh tế-xã hội ở CH Trung Phi; Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại đây (MINUSCA) cũng bị ảnh hưởng, với hơn 51 ca nhiễm.

Bộ trưởng Ngoại giao CH Trung Phi cảm ơn sự hỗ trợ của HĐBA đối với người dân CH Trung Phi, đặc biệt là trong bảo đảm an ninh và ổn định tại nước này thông qua triển khai hoạt động của MINUSCA. Bà Temon nhấn mạnh nỗ lực lớn của chính phủ trong thực hiện Thoả thuận Hoà bình nói trên thông qua một loạt các biện pháp như cải tổ hoạt động của chính phủ, xây dựng luật pháp, xây dựng các cơ chế bảo đảm việc thực hiện Thoả thuận. Bà cũng cho biết CH Trung Phi đang tích cực chuẩn bị một cách toàn diện nhất nhằm bảo đảm bầu cử được tổ chức đúng thời hạn và thành công trong năm nay.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ liên tục của cộng đồng quốc tế đối với CH Trung Phi trong giai đoạn hiện nay nhằm giúp nước này trong các nỗ lực hoà bình, chuẩn bị bầu cử cũng như giải quyết tình hình nhân đạo và tác động của COVID-19. Trước những khó khăn và nguy hiểm mà Lực lượng gìn giữ hoà bình và các đối tác nhân đạo gặp phải khi hoạt động tại CH Trung Phi, Đại sứ nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an ninh và an toàn cho những người đang hiện diện và nỗ lực giúp cho đất nước và người dân ở đây.

Phái bộ gìn giữ hoà bình LHQ tại CH Trung Phi (MINUSCA) được thành lập trên cơ sở Nghị quyết 2149 năm 2014 của HĐBA nhằm mục đích bảo vệ thường dân, hỗ trợ tiến trình hoà bình và giải quyết các thách thức nhân đạo tại nước này. Việt Nam hiện có 6 cán bộ, chiến sỹ tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình tại đây.

Cùng ngày, HĐBA đã thông qua nghị quyết gia hạn Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Somalia (gọi tắt là UNSOM). Theo đó, nghị quyết 2527 gia hạn hoạt động của Phái bộ này đến ngày 31/8/2020. Nghị quyết nhấn mạnh vai trò của UNSOM trong hỗ trợ Chính phủ Liên bang Somalia và các bang thành viên thông qua tư vấn chiến lược, nâng cao năng lực và phối hợp hỗ trợ của các đối tác quốc tế, hỗ trợ nhiệm vụ cho Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM), Văn phòng Hỗ trợ LHQ tại Somalia (UNSOS) và Nhóm công tác của LHQ tại Somalia.

Theo Hải Vân- Vũ Hiếu (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều