Vinh danh sinh viên, học sinh xuất sắc người Việt tại Séc

Lễ vinh danh nhằm khuyến khích các bạn trẻ người Việt tiếp tục phấn đấu làm rạng danh hình ảnh người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Ngày 28/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh, thanh niên, sinh viên, nghiên cứu sinh có thành tích  xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và hoạt động cộng đồng năm học 2016-2017.

 Đại sứ trao Giấy khen và phần thưởng cho các bạn học sinh, sinh viên học giỏi

Đây là buổi lễ do Đại sứ quán tổ chức hàng năm nhằm vinh danh, đồng thời khuyến khích các bạn trẻ tiếp tục phấn đấu làm rạng danh hình ảnh người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. 

Năm nay theo đề nghị của Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, tổng cộng có 65 em được trao Giấy Khen và phần thưởng, bao gồm các em học sinh phổ thông và sinh viên đại học đạt kết quả cao trong năm học 2016-2017, các em đạt giải cao các cuộc thi văn hóa (Toán, Lý, Hóa), các môn thi Olympics ngoại ngữ (tiếng Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha), hay các môn thi năng khiếu nhạc, họa, thể thao (karate, vẽ, cờ vua, piano) cấp tỉnh, toàn Séc và châu Âu.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao Giấy khen và phần thưởng cho các bạn nghiên cứu sinh có công trình nghiên cứu được đánh giá cao, cũng như các bạn trẻ tích cực tham gia và đóng góp vào sự thành công của các hoạt động cộng đồng gây tiếng vang lớn tại Cộng hòa Séc. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hồ Minh Tuấn biểu dương các bạn học sinh, sinh viên, thanh niên đã có những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động cộng đồng, coi đây là những hạt nhân tiêu biểu cần được biểu dương kịp thời và nhân rộng trong cộng đồng.

Đại sứ đề nghị Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, các tổ chức hội, đoàn và các bậc phụ huynh học sinh cần quan tâm hơn tới việc giáo dục thế hệ trẻ, nhằm xây dựng một cộng đồng người Việt năng động, giàu tri thức, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, và luôn hướng về quê hương, đất nước.

 

Một tiết mục biểu diễn tại Buổi lễ trao giải

Thay mặt Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch hội, bày tỏ sự tri ân của mình đối với nỗ lực vượt khó, vươn lên học giỏi của các em học sinh, sinh viên, cũng như công lao dưỡng dục của các bậc phụ huynh.

Ông Nhiên mong muốn các em tiếp tục thể hiện sức trẻ, tài năng, và sự sáng tạo của mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, tiến tới xây dựng một đội ngũ tri thức giàu mạnh trong cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của các bậc phụ huynh trong việc tạo điều kiện động viên con em mình học tập giỏi và tham gia vào hoạt động cộng đồng. Dù bận rộn tối ngày với công việc mưu sinh, nhưng họ vẫn dành nhiều thời gian tâm huyết quan tâm tới việc học hành của con.

Đến từ thành phố Teplice, cách thủ đô Praha 100km, anh Trần Quang Khải, người có con được trao Giấy khen và phần thưởng năm nay, chia sẻ, cũng như nhiều người Việt khác, vợ chồng anh sang đây đều phải buôn bán, kiếm ăn rất vất vả, nhưng luôn dõi công việc học hành của các con.

Năm nay Ban tổ chức cũng vinh danh một số nghiên cứu sinh tiêu biểu có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

 

Nghiên cứu sinh Phạm Thu Trang muốn có thêm nhiều dự án phát triển bền vững ở Việt Nam

Sang Séc học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển bền vững cách đây 11 năm, Phạm Thu Trang đã mang những kiến thức học ở Séc về áp dụng trong các dự án ở Việt Nam. Điển hình là các dự án sản xuất khí biogas, sử dụng năng lượng mặt trời hay sản xuất viên nén sinh học. Ngoài ra, Trang tích cực tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, góp phần quảng bá hình ảnh người Việt Nam tại Séc.

Trang cho rằng, việc hội nhập rất quan trọng, vì vậy Trang rất tích cực tham gia vào những chương trình như trao đổi văn hóa hay giúp người Việt Nam hội nhập cộng đồng ở Séc.

Tại buổi lễ, các khách mời và phụ huynh học sinh đã được thưởng thức một số tiết mục văn nghệ do chính các bạn giành giải cao tại các cuộc thi nghệ thuật tại Séc và châu Âu biểu diễn.

Hữu Bình - Văn Huy/VOV-Praha

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều