WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk vừa cho biết bà đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26), trong đó nêu rõ sẽ đưa mức phát thải ròng của Việt Nam về 0 vào năm 2050.
Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Ảnh tư liệu: Thanh Sang/TTXVN 

Theo bà Carolyn Turk, đây được coi là cam kết sẽ đi theo lộ trình tăng trưởng xanh của Việt Nam với thế giới. Tuyên bố này cũng được hậu thuẫn bởi “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh” vừa được công bố vào tuần trước.


Bà Carolyn Turk đánh giá việc đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 là mục tiêu đầy tham vọng của Việt Nam. Tham vọng này mang đến nhiều thách thức về mặt kỹ thuật, ngân sách, thể chế, thực hiện.

Trong bối cảnh đó, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam khẳng định WB sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Theo bà, các lĩnh vực hợp tác có thể bao gồm cải thiện nước sạch, cải thiện chất lượng không khí, lĩnh vực năng lượng, giao thông, nông nghiệp hoặc trong các nội dung về thích ứng với biến đổi khí hậu tại những khu vực chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như Đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Carolyn Turk khẳng định WB sẵn sàng phối hợp với Chính phủ Việt Nam để xây dựng các kế hoạch chi tiết và nội dung về Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). Do các cam kết tham vọng đòi hỏi những điều chỉnh nhất định, WB có thể hỗ trợ chính phủ nghiên cứu điều chỉnh các NDC cũng như đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể.

WB có thể hỗ trợ về ngân sách cho các chương trình đầu tư ưu tiên của chính phủ để thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và để giảm phát thải khí nhà kính cho từng giai đoạn. Bên cạnh đó, WB cũng có thể hỗ trợ chính phủ để tìm cách huy động thêm các nguồn lực từ khu vực tư nhân.

Theo Phương Nga (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều