WHO: Các cuộc khủng hoảng chồng chéo làm tăng bất bình đẳng về y tế

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 1/8 cho biết các cuộc khủng hoảng chồng chéo liên quan đến đại dịch COVID-19, lạm phát và việc các nước giàu cắt giảm viện trợ đang làm gia tăng bất bình đẳng về y tế và rối loạn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
 Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: THX/TTXVN
Trong bài phát biểu được ghi hình gửi tới Hội nghị quốc tế HIV/AIDS lần thứ 24 (AIDS 2022) diễn ra ở Canada, ông Ghebreyesus cảnh báo tình trạng bất bình đẳng y tế ngày càng tăng có thể đảo ngược một thập kỷ tiến bộ đã đạt được trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS.

Theo ông Tedros, ở hầu hết các quốc gia, khoảng cách giàu-nghèo ngày càng rộng và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu đang khiến ngày càng nhiều người rơi vào cảnh đói nghèo. Ông cho biết: “Việc tiếp cận với các công cụ phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị, cho dù là HIV, COVID-19 và hiện nay là bệnh đậu mùa khỉ, thường phụ thuộc vào cơ hội: nơi sinh, màu da và thu nhập”. Tổng Giám đốc WHO kêu gọi các quốc gia tài trợ duy trì sự hỗ trợ cho y tế toàn cầu.

Các nhà hoạt động chống HIV toàn cầu cảnh báo thế giới đang thua dần trong cuộc chiến chống virus HIV/AIDS. Theo báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), khoảng 1,5 triệu ca nhiễm mới đã được ghi nhận trong năm 2021, nhiều hơn 1 triệu ca so với mục tiêu giảm số ca nhiễm của toàn cầu. Báo cáo của UNAIDS cũng cho thấy số người được điều trị HIV trong năm 2021 tăng chậm hơn so với hơn 1 thập kỷ trước.

Hội nghị AIDS 2022 diễn ra từ ngày 29/7 đến ngày 2/8 tại thành phố Montreal của Canada với chủ đề "Tham gia trở lại và theo đuổi khoa học", thu hút hơn 9.500 người tham gia trực tiếp và gần 2.000 người tham gia gián tiếp.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều