WHO kêu gọi cảnh giác trước các biến thể của Omicron

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), XBB.1.5 hiện là biến thể phụ của Omicron dễ lây lan nhất, được phát hiện ở gần 30 nước và nhanh chóng trở thành biến thể chiếm ưu thế ở Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cũng cảnh báo, XBB.1.5 đang lây lan nhanh và là nguyên nhân gây ra 27,6% tổng số ca mắc Covid-19 được ghi nhận trong tuần đầu tháng 1 vừa qua. Ngoài XBB.1.5, hai dòng phụ khác của Omicron đang nổi lên tại Mỹ là BQ.1 và BQ.1.1.

Biến thể phụ XBB.1.5 lây lan nhanh tại Mỹ. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Số ca mắc biến thể phụ XBB.1.5 tại châu Âu hiện chỉ là số ít, song đang có xu hướng tăng. Các chuyên gia WHO tại châu Âu kêu gọi các nước nâng cao cảnh giác, song cần cân nhắc kỹ các biện pháp hạn chế đi lại phòng dịch Covid-19. Theo WHO, hành khách nhất là những người đến từ những nơi dịch bệnh đang lây lan phức tạp nên được khuyến nghị đeo khẩu trang trong những điều kiện có nguy cơ nhiễm bệnh cao, như các chuyến bay đường dài.

Về tình hình dịch Covid-19 hiện nay, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho rằng, chưa chắc chắn rằng làn sóng Covid-19 ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đáng kể tới tình hình dịch bệnh tại châu Âu. WHO kêu gọi, khi thực hiện biện pháp hạn chế đi lại để phòng dịch các nước nên căn cứ vào cơ sở khoa học, triển khai cân đối và không phân biệt đối xử.

Theo người phát ngôn của WHO, một ủy ban cố vấn của Tổng Giám đốc WHO dự kiến họp vào ngày 27/1 tới, nhằm thảo luận khả năng duy trì tình trạng khẩn cấp toàn cầu về đại dịch Covid-19 hay không. Hiện một số nhà khoa học hàng đầu và các chuyên gia của WHO cho rằng còn quá sớm để tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều