Xây dựng cộng đồng kiều bào tại Thái Lan ngày càng vững mạnh, đoàn kết

Ngày 26/2, lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Tổng Lãnh sự quán tại Khon Kaen đã có buổi gặp mặt, làm việc với Ban Chấp hành Hội người Việt Nam toàn Thái Lan nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng kiều bào và tăng cường phối hợp để tiếp tục củng cố, xây dựng cộng đồng kiều bào tại Thái Lan ngày càng vững mạnh, đoàn kết.
 Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: Huy Tiến/PV TTXVN tại Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, phát biểu khai mạc sự kiện tại Khon Kaen, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cho biết đây là lần đầu tiên cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan tổ chức buổi gặp mặt, làm việc với đông đủ lãnh đạo Tổng hội và chi hội người Việt Nam tại các địa phương ở Thái Lan. Đại sứ khẳng định buổi gặp mặt là cơ hội quý báu để cơ quan đại diện của Việt Nam tại Thái Lan nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, trên cơ sở đó kịp thời tìm ra các biện pháp nhằm hỗ trợ tối đa cho cộng đồng kiều bào, đóng góp vào sự phát triển vững mạnh, thịnh vượng của Tổng hội và các chi hội.

Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng tái khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan là cộng đồng giàu truyền thống cách mạng. Trong nhiều năm qua, Tổng hội và các chi hội đã phát huy vai trò kết nối, tập hợp cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan dưới mái nhà chung, qua đó, góp phần tăng cường gắn kết kiều bào, phát huy truyền thống yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và duy trì tiếng Việt, giúp đỡ kiều bào có cuộc sống ổn định, phát triển, đóng góp vào sự phát triển của địa phương sở tại cũng như là cầu nối gắn kết quan hệ Việt Nam - Thái Lan. 

Nhằm phát huy hơn nữa vai trò của Tổng hội và củng cố, xây dựng vững mạnh cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng đề nghị Tổng hội sớm đưa ra phương hướng để thúc đẩy tinh thần đoàn kết, sự hỗ trợ, đùm bọc lẫn nhau để giúp tất cả kiều bào phát triển kinh tế, có cuộc sống ổn định, ấm no, hạnh phúc, đồng thời kêu gọi bà con tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động của cộng đồng cũng như các phong trào hướng về quê hương đất nước.

Đặc biệt, ông Dũng cũng đề nghị các lãnh đạo Tổng hội quan tâm đào tạo, mạnh dạn đưa thế hệ trẻ kế cận, đặc biệt là các em, các cháu có tinh thần tích cực tham gia các hoạt động của Tổng hội, các hội đoàn người Việt để làm hạt nhân; Tăng cường giáo dục để các thế hệ kiều bào trẻ hiểu được các truyền thống tốt đẹp cũng như nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc, lịch sử đất nước, con người Việt Nam để nêu cao tinh thần yêu nước, gìn giữ và phát huy những giá trị Việt trên đất nước Thái Lan.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Tổng hội và các chi hội đã có nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, thiết thực, đóng góp vào công tác hội đoàn, hợp tác kinh tế giữa các địa phương trong nước và doanh nhân kiều bào, thế hệ kiều bào kế cận... Các ý kiến đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ thường xuyên, tích cực của cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan với Tổng hội nhằm xây dựng Tổng hội đoàn kết, vững mạnh và phát triển. Bên cạnh đó, có những ý kiến bày tỏ nguyện vọng của kiều bào được tạo điều kiện thuận lợi trong các thủ tục nhập cảnh về Việt Nam để thăm thân, đưa thế hệ trẻ tìm hiểu về quê hương, đất nước. 

Lãnh đạo Tổng hội cũng vui mừng thông báo về các kế hoạch sẽ triển khai trong năm 2023, trong đó có kế hoạch kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng hội. Lãnh đạo Tổng hội bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán.

Phát biểu kết luận buổi gặp mặt, Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ tin tưởng những ý kiến đóng góp của các đại diện kiều bào sẽ giúp phát huy thế mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan và góp phần xây dựng cộng đồng kiều bào Thái Lan vững mạnh, đoàn kết hơn nữa trong thời gian tới. Đại sứ khẳng định cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan sẽ nỗ lực hỗ trợ bà con thành lập các trung tâm văn hoá, tổ chức các hoạt động chung của cộng đồng, tiếp tục thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Ông cũng kêu gọi Tổng hội và các chi hội sẽ tiếp tục phát huy vai trò là trung tâm đoàn kết, gắn kết cộng đồng kiều bào, duy trì hình ảnh là cộng đồng tiêu biểu, hình mẫu của cộng đồng người Việt Nam trên thế giới. 

Theo Đỗ Sinh - Huy Tiến (TTXVN/Báo Tin tức)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều