Zimbabwe nỗ lực tối đa phòng chống tham nhũng và lạm phát

Zimbabwe là quốc gia có chỉ số lạm phát lớn nhất thế giới và đã lâm vào khủng hoảng tài chính và đảo chính trong thời gian qua. Hiện tại chính quyền Zimbabwe đang cố gắng mọi cách để khôi phục nền kinh tế cũng như chính trị.

Mới đây nhất, Cảnh sát Zimbabwe đã bắt giữ 107 trường hợp buôn bán ngoại tệ bất hợp pháp trong tuần qua. Đây được xem là động thái mạnh tay mà chính quyền của Tổng thống Emmerson Mnangagwa thực hiện để đấu tranh với thị trường chợ đen. Được biết, buôn bán ngoại tệ thị trưởng chợ đen có tác động xấu với nền kinh tế, làm tăng tỷ lệ lạm phát và được gọi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Tổng thống Mnangagwa gần đây đã phát động cuộc chiến ngăn chặn các hoạt động buôn bán trái phép tại Zimbabwe, cho rằng đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, nhất là trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với tình trạng giá cả các mặt hàng cơ bản tăng cao và thiếu hụt ngoại tệ.

 Buôn bán ngoại tệ ở chợ đen đã từng được tổ chức công khai tại Zimbabwe

Người phát ngôn lực lượng cảnh sát, ông Paul Nyathi, nhấn mạnh các hoạt động buôn bán ngoại tệ trái phép tiềm ẩn những nguy cơ lớn gây mất an ninh và tổn hại kinh tế của đất nước. Do đó, cảnh sát sẽ đẩy mạnh hoạt động nhằm ngăn chặn tối đa hành vi phạm pháp này.

Theo quy định của pháp luật Zimbabwe, các đối tượng buôn bán ngoại tệ bất hợp pháp có thể bị phạt số tiền gấp ba lần số tiền bị tịch thu và đối mặt với án tù lên đến 10 năm. 

Hình phạt bổ sung có thể là đóng băng tài khoản ngân hàng nếu các giao dịch bất hợp pháp được thực hiện thông qua chuyển khoản ngân hàng. 

Kể từ ngày 22/10 vừa qua, các điểm buôn bán ngoại tệ bất hợp pháp tại các khu phố của thủ đô Harare hầu như không còn hoạt động, sau khi người dân nhận thức được chính phủ đang đẩy mạnh chiến dịch ngăn chặn buôn bán ngoại tệ trên thị trường tự do.
Thị trường ngoại tệ tự do tại Zimbabwe đã phát triển mạnh khi các doanh nghiệp tìm đến thị trường này do các ngân hàng không thể cung cấp đủ ngoại tệ cho các hoạt động giao thương với nước ngoài.

Theo PV/ Tạp chí Thanh tra (Reuters)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều