150 y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai phải cách ly vì 2 điều dưỡng mắc Covid-19

Thông tin được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, chiều 20/3.

Theo đó, phát biểu kết luận tại cuộc họp, thông tin về 2 trường hợp "bệnh nhân 86" và "bệnh nhân 87" mắc Covid-19 của Việt Nam, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cả hai đều là điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai.

Hai bệnh nhân này được phát hiện vào tối 18/3 và được đưa đi xét nghiệm, cách ly kịp thời. "Bệnh nhân 86" là nữ, 54 tuổi là điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới, thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 6/3, bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh (chuyến bay VN 7209) và TP.Hồ Chí Minh - Côn Đảo (chuyến bay VN 8059).

 

Quang cảnh cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, chiều 20/3. (ảnh: T.An)
Ngày 11/3, bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện tại Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang.

Sáng 19/3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Lúc 23 giờ ngày 19/3, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Bệnh nhân 87 là nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Chủ tịch Hà Nội, qua rà soát, xác định tại Bệnh viện Bạch Mai có 96 bệnh nhân là F2, có bệnh nền, đã được chuyển ngay đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư  cơ sở 2. Tất cả các bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu cho kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, đã có 150 bác sĩ, y tá của Bệnh viện Bạch Mai tiếp xúc với 2 bệnh nhân trên đang được cách ly tại Viện tim mạch và Trung tâm bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Bạch Mai.

Ngoài ra, 13 người thân của 2 bệnh nhân đã được phát hiện, đưa đi cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Toàn bộ 163 trường hợp này đã được lấy xét nghiệm và âm tính.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cho biết, TP đã có kinh nghiệm xử lý tình huống tại Bệnh viện Hồng Ngọc, nên việc ứng phó với tình huống ở Bệnh viện Bạch Mai đã được làm rất nhanh chóng.

Đối với các quận, huyện đã xác minh các trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân này ngoài xã hội. Với 46 trường hợp F2 ngoài xã hội ông Chung yêu cầu các quận, huyện tiến hành cách ly tại nhà. Tất cả các trường hợp này phải cách ly đủ 14 ngày và trước khi hết được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và phải được giám sát chặt chẽ, có dấu hiệu phát bệnh sẽ được xét nghiệm ngay lập tức.

Trước đó, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, khi xuất hiện bệnh nhân thứ 86 và 87, Sở Y tế đã nhận thấy nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế tiềm ẩn.

Do đó, ngay trong ngày 20/3, sở này đã tổ chức tập huấn trực tuyến, phổ biến biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo và tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế và các cơ sở cách ly cho các cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch.

Theo Hoàng Thành/Dân Việt

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều