Ấm lòng những căn nhà Đại đoàn kết trên quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng

(Mặt trận) - Trao tận tay những căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang ngày 18/8, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là hành động thiết thực chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018), mỗi căn nhà sẽ giúp các hộ nghèo ổn định đời sống, yên tâm phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cùng đi với đoàn có ông Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang; ông Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang; bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Hoàng Thám, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các vị trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh An Giang.

Ghi tạc công lao Chủ tịch Tôn Đức Thắng - người hết lòng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đến mảnh đất An Giang những ngày tháng 8 lịch sử này, ai cũng cảm nhận được không khí vui tươi, phấn khởi qua các hoạt động thiết thực của người dân tỉnh An Giang hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Qua phà Ô Môi, bước chân lên cù lao Ông Hổ, xã Mỹ Hoà Hưng, dọc các nẻo đường, rợp màu cờ, những căn nhà được chỉnh trang đẹp đẽ hơn, mỗi người dân trên mảnh đất cách mạng này theo cách riêng của mình, đều thể hiện niềm tự hào và tri ân những công lao to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam nói chung và đối với mảnh đất An Giang nói riêng.

Anh Trần Phước Nguyên, xã Mỹ Hòa Hưng chia sẻ, nhớ tới Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người dân xã Mỹ Hòa Hưng đã đầu tư công sức chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn cây ăn quả, trồng hoa, cây cảnh để tạo cảnh quan thu hút khách du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, qua đó vừa góp phần giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp của đất và người An Giang đến với du khách gần xa, vừa tăng thêm thu nhập cho gia đình và địa phương, tất cả đều hướng đến mục tiêu xây dựng quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng trở thành một miền quê đáng sống.

Hòa chung với các hoạt động tri ân Chủ tịch Tôn Đức Thắng và ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng cũng như những đóng góp to lớn của Chủ tịch đối với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã tới dâng hoa, dâng hương trước Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại phường Mỹ Long và Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên.  

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, những người làm công tác Mặt trận hôm nay và mai sau luôn ghi nhớ công lao của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, thấm nhuần sâu sắc nhiệm vụ củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết một lòng phấn đấu vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Niềm vui trên những khu dân cư Đại đoàn kết

Tiếp nối mạch nguồn tri ân trên quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao 20 phần quà cho các gia đình chính sách và hộ nghèo tại xã Mỹ Hòa Hưng và Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên. Đồng thời, đoàn đến thăm và khánh thành khu dân cư Đại đoàn kết tại phường Mỹ Hòa và trao 42 căn nhà Đại đoàn kết cho gia đình hộ nghèo trên địa bàn.

Bày tỏ niềm vui mừng khi được chứng kiến cuộc sống của các hộ dân tại khu nhà Đại đoàn kết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là việc làm ý nghĩa, là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

“42 căn nhà tại khu dân cư Đại đoàn kết là sự quyết tâm của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng toàn thể lãnh đạo tỉnh An Giang với mong muốn mang đến cho mỗi hộ nghèo được ổn định đời sống, yên tâm phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trong niềm hân hoan của bà con, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ, việc chăm lo cho gia đình chính sách, chăm lo cho hộ nghèo là việc làm thường xuyên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể từ Trung ương đến địa phương theo Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 và đúng với phương châm phát động của Thủ tướng Chính phủ “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Với trách nhiệm của mình, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phát động nhân dân cả nước chung tay ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thông qua chương trình chăm sóc sức khỏe, thăm, tặng quà và trao nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo trên cả nước.

Từ công trình nhà Đại đoàn kết - căn nhà mang ý nghĩa sâu sắc dành cho người nghèo tại phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, với thuận lợi về vị trí địa lý, là nơi con sông Tiền và sông Hậu chảy qua, cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành tỉnh An Giang tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghèo, quan tâm hỗ trợ về vốn để mỗi gia đình có thêm nguồn lực tham gia sản xuất kinh doanh, nâng cao trình độ học vấn, đào tạo nghề, tìm việc làm cho bà con để bà con ổn định cuộc sống.

Đồng thời cần quan tâm chăm lo sức khỏe cho mỗi hộ nghèo trên địa bàn, duy trì môi trường vệ sinh sáng, xanh, sạch, đẹp, an ninh trật tự được đảm bảo, đặc biệt mỗi hộ dân cần giữ gìn sự đoàn kết, cùng đùm bọc, giúp nhau vượt qua khó khăn, cùng nhau phát triển sản xuất để xứng đáng với cái tên “Khu dân cư Đại đoàn kết”.

“Đây là bước khởi đầu, là cơ sở để các cơ quan, tổ chức, các mạnh thường quân tiếp tục chăm lo cho các hộ nghèo, và là động lực để mỗi hộ nghèo tự lực vươn lên, cùng chung tay xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là quê hương cách mạng, xứng đáng với những công lao của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đối với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Được tận tay đón nhận căn nhà Đại đoàn kết từ Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, ông Trần Văn Thanh, năm nay đã 70 tuổi xúc động chia sẻ: “Khi biết tin gia đình được nhận nhà Đại đoàn kết, chúng tôi mừng lắm, cả đêm không ngủ, sau bao năm lăn lộn làm mướn đủ nghề, tiền công kiếm được chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày thì nay chúng tôi đã có một mái ấm thực sự, có nơi an cư, lạc nghiệp, có nơi để gia đình ổn định cuộc sống, tập trung làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Nghẹn ngào khi đứng trong căn nhà Đại đoàn kết, bà Nguyễn Thị Lệ cũng bày tỏ, cả cuộc đời bà chẳng bao giờ nghĩ được mình sẽ có được căn nhà ấm cúng như thế này, mấy ngày hôm nay cả nhà vẫn còn ngỡ ngàng khi bước vào căn nhà mới - căn nhà Đại đoàn kết ấm lòng đối với mỗi hộ nghèo của thành phố Long Xuyên.

Sẻ chia với niềm vui chung của những người con trên quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn mô hình khu nhà Đại đoàn kết sẽ là mô hình tiêu biểu, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trên cả nước, là động lực giúp mỗi hộ nghèo có chốn an cư, lạc nghiệp, vươn lên trong cuộc sống và cùng xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều