Bắc Bộ có mưa, thời tiết dịu mát trong ngày đầu tuần

(Mặt trận) - Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc tiếp tục cung cấp một lượng ẩm dồi dào cho khu  vực Bắc Bộ. Thời tiết toàn miền dịu mát, dễ chịu, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to.

 Một số nơi tại Bắc Bộ đã hứng chịu nhiều trận mưa lớn suốt gần 1 tuần nay. (Ảnh minh họa)

Nhiều tỉnh, thành miền Bắc đã xuất hiện mưa dông kéo dài gần 1 tuần nay do nhận được lượng ẩm lớn từ rãnh thấp kết hợp với xoáy thấp. Nhiều điểm có mưa lớn dồn dập như khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 70-150mm, có nơi trên 200mm. Trong cơn dông còn có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Riêng Thủ đô Hà Nội, từ ngày sáng ngày 19/6 đến ngày 21/6 có mưa, có lúc mưa vừa, mưa to và dông.

Từ ngày 20-23/6, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên sông Thao, sông Lô, sông Bằng Giang và sông Kỳ Cùng với biên độ lũ lên từ 2-3m. Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Đà sẽ tăng nhanh với biên độ lũ lên từ 400-600 m3/s. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông vẫn ở mức dưới báo động 1.

Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh khu vực Tây Bắc, Việt Bắc như: Lai Châu (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Mường Tè, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Than Uyên, Tân Uyên), Sơn La (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Yên Châu, Thuận Châu, Mường La, Phù Yên, Sông Mã), Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần), Cao Bằng (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Thông Nông, Hà Quảng, Nguyên Bình, Trùng Khánh, Hạ Lang), Bắc Kạn (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Ba Bể, Ngân Sơn, Na Rì)…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, ngày 19/6, ở Vịnh Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trời có mưa vài nơi, gió cấp 3 – 5, tầm nhìn xa trên 10km.

Dự báo thời tiết chi tiết cho các vùng trên cả nước ngày 19/6 như sau: (Nguồn TTDBKTTVTW)

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 29 – 31 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 67 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32 , riêng khu Tây Bắc có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 28 - 31oC.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc (Thanh Hóa-Nghệ An) nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày nắng, riêng phía Nam (Quảng Trị đến TT.Huế) có nơi có nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 58 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 31 - 34, phía nam 33-36oC.

Đà Nẵng - Bình Thuận: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía Bắc (Đà Nẵng đến Phú Yên) có nắng nóng. Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 57 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 – 29 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 33 - 36, có nơi trên 36 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 30 – 33 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 58 - 92. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 – 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35oC.

 Trang Trần

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều