Bắc Kạn phải là hình mẫu tiên phong về xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững

(Mặt trận) - Sáng 19/11, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Kạn - tỉnh vùng Đông Bắc có nhiều tiềm năng phát triển về nông lâm nghiệp, du lịch đã diễn ra tại tỉnh Bắc Kạn. Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp, hiệp hội, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Bắc Kạn là tỉnh có diện tích khá rộng, gần 5.000 km2. Địa hình bị chia cắt do đồi núi cao nhưng có lợi thế trong phát triển kinh tế rừng. Đất nông, lâm nghiệp chiếm 86% diện tích tự nhiên. Đất rừng sản xuất chưa có rừng là gần 38.000 ha, có tiềm năng thu hút các nguồn vốn đầu tư thực hiện trồng rừng gỗ lớn, rừng có giá trị kinh tế cao.

Về tiềm năng phát triển nông nghiệp, tỉnh có nhiều giống cây bản địa là đặc sản như cam, quýt, hồng không hạt, dong riềng. Về tiềm năng du lịch, Bắc Kạn có quần thể du lịch Vườn quốc gia Ba Bể với tổng diện tích 10.000 ha, đã được UNESCO công nhận là Vườn Di sản ASEAN, trong đó Hồ Ba Bể với diện tích khoảng 500ha đã được xếp hạng là Di tích đặc biệt Quốc gia, là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá lớn nhất thế giới, khu Ramsar thứ 1.938 trên thế giới và khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam.

Về công nghiệp, tỉnh Bắc Kạn có tiềm năng về nguyên liệu đầu vào cho sản xuất công nghiệp chế biến gỗ gắn với phát triển kinh tế rừng. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Kạn còn có tiềm năng về công nghiệp khai khoáng.

Đánh giá Bắc Kạn đã bước đầu đạt được một số thành công nhất định trong phát triển, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước tỷ lệ che phủ rừng của Bắc Kạn cao nhất nước, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, tương đối vững chắc. Trong chỉ đạo, tỉnh đã có một số chủ trương, biện pháp phát triển, cụ thể là tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn như hôm nay. Thủ tướng cho biết ông đã nhìn thấy sự “quyết chí” của Bắc Kạn.

Nhắc lại một bài thơ của Bác Hồ căn dặn thanh niên xung phong khi dừng chân ở Bắc Kạn cách đây gần 70 năm: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”, Thủ tướng nêu rõ: Một tỉnh giàu truyền thống như Bắc Kạn thì cũng phải là một tỉnh giàu ý chí vươn lên trong làm ăn kinh tế. Là một tỉnh kháng chiến thì ngày nay Bắc Kạn phải là một tỉnh đổi mới, sáng tạo trong hoạch định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, là hình mẫu tiên phong về xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững. Là một tỉnh biểu tượng của ý Đảng, lòng dân, niềm tự hào chung của cả nước trong gian khổ kháng chiến thì ngày nay phải là tỉnh đoàn kết, trên dưới một lòng, biết tổng động viên nhân dân làm giàu, biết xây dựng niềm tin và quyết tâm của nhà đầu tư, của cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng cho biết, Bắc Kạn có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng với trữ lượng quặng lớn như chì, kẽm, sắt. Đất rừng sản xuất chưa có rừng khoảng 38.000 ha, có thể thu hút các nguồn vốn đầu tư thực hiện trồng rừng gỗ lớn, rừng có giá trị kinh tế cao và phát triển chế biến gỗ…

Tiềm năng phát triển du lịch cũng rất lớn với một trung tâm du lịch là Hồ Ba Bể, một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới với diện tích 500ha. Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là khu RAMSAR thứ 3 của Việt Nam và đang lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản thế giới. Bắc Kạn có nhiều hang động kỳ vĩ như Động Puông, động Hua Mạ, động Nàng Tiên, động Thạch Long… các bản làng dân tộc với những nét văn hoá truyền thống đặc sắc, quyến rũ; nhiều sản vật với hương vị đặc biệt của núi rừng Việt Bắc như hồng không hạt, lê, cam, quýt...

Tỉnh có tiềm năng phát triển một số sản phẩm nông nghiệp thế mạnh và chăn nuôi bò. Cơ sở hạ tầng của Bắc Kạn đã được cải thiện đáng kể, tạo thuận lợi cho đi lại và đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc tiếp tục nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) rất quan trọng khi PCI của Bắc Kạn còn thấp. Tỉnh cần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Tỉnh cần tìm được một số doanh nghiệp có năng lực tài chính, có quyết tâm cao để thúc đẩy đầu tư. Bắc Kạn cần có phương án quy hoạch bố trí lại dân cư theo hướng tập trung nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, nhất là phát huy sáng kiến của mô hình giáo dục tập trung.

Bắc Kạn cần phải tái thiết chính sách trợ cấp và phân bổ nguồn lực theo hướng khuyến khích cải thiện hiệu quả hay hoạch định nguồn lực dựa trên hiệu quả chứ không chỉ biết quan tâm đến việc đáp ứng nhu cầu. Đầu tư phải tính tới làm sao đối tượng hưởng lợi là nhiều nhất. Phải có chính sách không dàn trải, một mặt thu hút doanh nghiệp có tiềm lực nhưng mặt khác không gây tổn hại môi trường, làm tiêu hao tài nguyên và chi phí cơ hội phát triển sau này.

Tỉnh phải tìm kiếm cơ hội kết nối với các địa phương, với các chuỗi giá trị. Chú trọng phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của của người dân. Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc anh em.

Với doanh nghiệp, Thủ tướng mong “các bạn nói và làm”. “Chúng ta dứt khoát nói không với nhà đầu tư không đóng góp gì cho kinh tế và phúc lợi của người dân địa phương mà chủ yếu nhà đầu tư đó đi khai thác, tàn phá tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường trong khi không chia sẻ lợi ích tương xứng với địa phương và cộng đồng dân cư”.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ hiểu rõ sự khó khăn của Bắc Kạn, do đó, về cơ chế, chính sách, sẽ tạo điều kiện cho Bắc Kạn, kể cả việc có chủ trương mạnh mẽ hơn trong việc triển khai con đường Chợ Mới - Bắc Kạn và sớm nghiên cứu tuyến đường Chợ Mới - Hồ Ba Bể.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao số tiền 500 triệu đồng hỗ trợ tỉnh Bắc Kạn xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều