Ban Tôn giáo Chính phủ nói về hoạt động của “Hội Thánh Đức Chúa Trời“

Nhà nước đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người dân nhưng cũng nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội.

Đó là khẳng định của ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ trước các hoạt động có biểu hiện phản văn hóa, lệch chuẩn đạo đức xã hội được cho là có liên quan đến tổ chức mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời" mà báo chí phản ánh gần đây.

 Trẻ em cũng phải nghe "Hội Thánh Đức Chúa Trời" rao giảng. Trong ảnh: một điểm truyền đạo tại xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. (Nguồn: ANHP)

Ông Vũ Chiến Thắng cho biết, ở Việt Nam hiện nay có một số nhóm Tin lành mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời", nên các biểu hiện cực đoan mà báo chí phản ánh xảy ra ở Thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Thái Nguyên,... cần được kiểm chứng và phân biệt với các nhóm Tin lành khác, tránh hiểu nhầm và đánh đồng với các tổ chức Tin lành nói chung.

Về phương diện quản lý nhà nước đối với các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, ông Vũ Chiến Thắng khẳng định: Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương theo dõi sát sao các hoạt động của tổ chức mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời" và đã có hướng dẫn chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật đối với những cá nhân có hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Về nguồn gốc của tổ chức mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời" mà báo chí phản ánh gần đây, ông Vũ Chiến Thắng cho biết, Ban Tôn giáo Chính phủ đã nắm được, song vì những biểu hiện cực đoan mà báo chí phản ánh cần thêm thời gian để kiểm chứng về việc có hay không có vai trò của tổ chức chỉ đạo, điều hành hay chỉ là hành vi của một số cá nhân trục lợi, làm biến tướng, nên lúc này chưa nên đề cập về phương diện này, tránh hiểu nhầm không đáng có.

Qua VOV.VN, Trưởng Ban tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng cũng đề nghị các cấp các ngành ở địa phương cần làm tốt công tác nắm địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo; đồng thời kêu gọi quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức và cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa mị về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc nộp tiền, từ bỏ cuộc sống hiện thực.

 

Nhóm người tụ tập tại xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. (Nguồn: ANHP)

Theo ông Vũ Chiến Thắng, một số chức sắc của một số tổ chức tôn giáo gần đây đã lên tiếng phản đối các hoạt động tôn giáo cực đoan của tổ chức trên. Đây là việc làm tự phát của các cá nhân chức sắc, pháp luật không cấm nhưng lưu ý cần tránh gây xung đột, kỳ thị tôn giáo.

Đối với việc đưa tin liên tục của một số báo điện tử gần đây về vấn đề này, một mặt ông Vũ Chiến Thắng hoan nghênh tinh thần nhập cuộc, phản ánh kịp thời của báo chí. Việc làm này đã giúp đưa tin tới rộng rãi quần chúng nhân dân để chủ động cảnh giác, phòng ngừa, song ông cũng lưu ý việc đưa tin cần tránh gây hiểu nhầm về sự tiêu cực của một tôn giáo cụ thể nào đó.

Theo Hương Giang/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều