Bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội là đề xuất hay

Mới đây, Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị Ban Tổ chức Trung ương báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý cho chủ trương Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV được thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội. Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đây là đề xuất hay và nên khuyến khích.
 

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trao đổi với phóng viên.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, hiện nay đã nhiều tỉnh thực hiện bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội ở cấp huyện và cấp cơ sở nhưng bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội thì chưa có tiền lệ. “Nghị quyết 35 đã nêu rõ, khuyến khích địa phương nào có đầy đủ điều kiện thì bầu trực tiếp Bí thư. Tôi thấy đề xuất của thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội của Quảng Ninh là đề xuất hay. Tôi nghĩ huyện làm được thì tỉnh cũng làm được, mô hình và cách làm có thể làm giống ở huyện. Đồng thời, khi tỉnh xung phong làm thì cũng đã có tính toán chi li, đảm bảo an toàn. Tất nhiên, Bí thư tỉnh thì phải là người tài đức phải vẹn toàn và có uy tín”, đại biểu Hòa cho biết.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, việc bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội thể hiện được đại hội tín nhiệm hoàn toàn tuyệt đối đồng chí Bí thư đó.

Trước ý kiến băn khoăn về trách nhiệm khi đại hồi bầu, nếu như người được bầu có vấn đề gì thì trách nhiệm thuộc về ai, đại biểu Hòa cho rằng, đó là trách nhiệm của Ban Thường vụ, vì Ban Thường vụ giới thiệu chuẩn bị nhân sự về khóa mới nên vẫn phải chịu trách nhiệm về tập thể.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết: "Đại hội đã bầu thì tất nhiên có quy chế, quy định. Đại hội bầu xong giao cho ban chấp hành, ban thường vụ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của đồng chí Bí thư nên vẫn đảm bảo việc giám sát thực hiện. Tôi nghĩ rằng sau Quảng Ninh thì nên khuyến khích thêm những tỉnh thành phố khác bầu trực tiếp Bí thư”.

Trước đó, tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, làm Trưởng đoàn, về tình hình thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; chỉ đạo công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng diễn ra vào ngày 6/6, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đề nghị Ban Tổ chức Trung ương báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý chủ trương Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, được thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội.

Theo tỉnh Quảng Ninh, việc bầu Bí thư trực tiếp sẽ phát huy hơn nữa vai trò của đảng viên tham dự đại hội, thể hiện tính dân chủ cao trong Đảng, cùng với đó cho thấy công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ, trách nhiệm, chu đáo, công phu; người được chọn thực sự tiêu biểu cho trí tuệ tập thể, hội tụ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Theo Thu Trang/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều