Bí thư Quảng Bình: “Cán bộ mắc sai phạm phải bị giáng chức“

Hàng chục trường hợp cán bộ sai phạm đã bị Tỉnh ủy Quảng Bình ra quyết định xử lý kỷ luật sau 2 năm thực hiện Quy định 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Quy định số 98 của Bộ Chính trị ban hành ngày 7/10/2017 quy định về luân chuyển cán bộ nêu rõ: Không điều động về Trung ương, về địa phương hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luật. Quy định này sau khi được ban hành đã gỡ khó, giúp các tỉnh, thành phố không bị vướng mắc trong xử lý cán bộ sai phạm.

Tại Quảng Bình, tỉnh này đã ban hành Quy định 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm rõ thêm Quy định của Trung ương quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu và cấp Phó trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Xử lý hàng loạt cán bộ: "Chúng tôi không nóng vội"

Thực hiện Quy định này, Huyện ủy huyện Tuyên Hóa đã triển khai quyết liệt, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu và cấp Phó người đứng đầu ở một số cơ quan, một số xã, thị trấn.

Ông Hoàng Minh Đề, Bí thư Huyện ủy huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Mới nhất, đầu tháng 5/2018 Huyện ủy Tuyên Hóa đã thi hành kỷ luật đối với ông Cao Xuân Tín, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện do có một số sai phạm trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Kiểm tra dấu hiệu sai phạm tại Đảng bộ thị trấn Đồng Lê, Huyện ủy Tuyên Hóa đã phát hiện và xử lý sai phạm của Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đồng Lê Đậu Bá Quý bằng hình thức khiển trách, cho thôi Huyện ủy viên, chuyển ông Quý từ Bí thư xuống làm Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Thị trấn Đồng Lê vì vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm trong quy hoạch cán bộ, thiếu khách quan trong sắp xếp nhân sự ở địa phương.   

Huyện ủy Tuyên hóa cũng đã cảnh cáo tập thể Đảng bộ xã Thanh Thạch, cách chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã cho trở lại làm công chức xã, điều chuyển Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thạch đến công tác tại địa phương khác do liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra những sai phạm trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Xử lý kỷ luật cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hương Hóa xuống làm công chức văn phòng UBND xã vì để vợ liên quan đến việc phát tỉa rừng không đúng mục đích. Xử lý cho thôi chức vụ Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hương Hóa do làm việc còn cầm chừng. Xử lý khiển trách hai Hạt Phó Hạt Kiểm lâm huyện…

Bí thư Huyện ủy huyện Tuyên Hóa Hoàng Minh Đề cho rằng, Quy định 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình ra đời đã giúp huyện xử lý tốt hơn các vụ việc ở địa phương, giúp huyện chấn chỉnh trách nhiệm, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ lãnh đạo và công chức địa phương.

 

Phó Chủ tịch huyện Tuyên Hóa vừa bị khiển trách vì để mất rừng trên địa bàn được giao phụ trách. Trong ảnh: Hiện trường vụ phá rừng tại hai xã Thanh Hóa và Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Để xử lý cán bộ thật sự công tâm, khách quan, ông Hoàng Minh Đề cho rằng, trước hết phải kiểm tra chính xác những thông tin cho thấy dấu hiệu vi phạm của cán bộ, đảng viên. Khi đã kiểm tra và xác định đúng khuyết điểm, người vi phạm thừa nhận khuyết điểm của mình, Huyện ủy mới tiến hành xử lý theo các bước. Xử lý cán bộ cần có trước, có sau, hợp tình hợp lý, đúng nguyên tắc quy định của Đảng.

"Chúng tôi xử lý rất nghiêm khắc, nhưng không nóng vội, vì nếu xử lý không thấu đáo có thể ảnh hưởng đến cả quá trình phấn đấu của cán bộ, đảng viên, sẽ gây tác động ngược, gây bất mãn trong những người được xử lý và sẽ làm cho nhiều người không muốn phấn đấu"- Bí thư Huyện ủy Hoàng Minh Đề cho biết.

Chấp nhận mất chức nếu có sai phạm

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang, tỉnh Quảng Bình đã làm quyết liệt công tác chấn chỉnh cán bộ. Ông Hoàng Đăng Quang khẳng định, Quảng Bình đã ban hành Quy định, trong đó quy định những cán bộ có sai phạm, đặc biệt là những cán bộ lãnh đạo, ngay cả lãnh đạo tỉnh, có khuyết điểm, bị kỷ luật thì căn cứ vào sai phạm, khuyết điểm của cán bộ sẽ điều chuyển công tác khác hoặc có hình thức xử lý tương xứng, đảm bảo nguyên tắc “không điều động lên tỉnh hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luật” như tinh thần chỉ đạo của Trung ương. 

 

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang, sau khi Tỉnh ủy Quảng Bình có Quy định số 01-QĐ/TU và ban hành hướng dẫn thực hiện Quy định của Trung ương, nhiều cán bộ sai phạm ở tỉnh Quảng Bình đã buộc phải chấp nhận thực tế bị mất chức, mất quyền do có những sai phạm bị xử lý kỷ luật. 

Nêu việc xử lý kỷ luật ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa bằng hình thức khiển trách, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang cho biết, hiện nay, ông Niên được phân công giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Minh Hóa. Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình cũng yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức kỷ luật và chuyển công tác khác đối với Trưởng Phòng Nội vụ huyện và Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; kiểm điểm nghiêm túc đối với 2 Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng phòng Lao động, Thương binh - Xã hội huyện và Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang khẳng định: “Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng: muốn địa phương thay đổi, phát triển, điều cốt yếu là phải làm tốt công tác cán bộ. Chúng tôi sẽ không điều chuyển những cán bộ có sai phạm lên cấp trên”.

Theo Bí thư Hoàng Đăng Quang, thực hiện nghiêm túc Quy định số 01-QĐ/TU ngày 03/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các Quy định của Bộ Chính trị đã giúp Quảng Bình chấn chỉnh công tác cán bộ, làm thay đổi và tạo chuyển biến căn bản về tinh thần trách nhiệm, thái độ và năng lực công tác của cán bộ đối với công việc được giao, tạo nên một lớp cán bộ mẫn cán hơn, quyết liệt hơn trong chỉ đạo công việc, năng động, sáng tạo.

Theo VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều