Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên thăng tiến "khó tin" vì thiếu cán bộ?!

Liên quan đến việc quy hoạch ông Đặng Thành Huy - Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên trong khoảng thời gian ngắn, PV đã trao đổi với ông Văn Hữu Bằng - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên để làm rõ vấn đề.

Như đã thông tin, đầu năm 2016, ông Đặng Thành Huy vẫn là một Bí thư đoàn trường cấp THPT nhưng chỉ trong vòng 18 tháng ông Huy lần lượt được giới thiệu, bầu các chức vụ: Phó Bí thư, Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên. 

 Ông Lâm Văn Năm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên (phải), tặng hoa chúc mừng ông Đặng Thành Huy, tái cử Bí thư Tỉnh đoàn khóa XIII nhiệm kỳ 2017 - 2022

Ông Văn Hữu Bằng - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên lý giải: "Việc ông Đặng Thành Huy, từ Bí thư đoàn trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ sang làm Phó Bí thư Tỉnh đoàn xuất phát từ bối cảnh công tác cán bộ đoàn của tỉnh trong mấy năm vừa qua rất khó khăn về nhân sự.

Ban Bí thư Trung ương Đảng quy định về độ tuổi của các chức danh rất chặt chẽ như: Phó Bí thư Tỉnh đoàn tham gia lần đầu không quá 33 tuổi, Bí thư Tỉnh đoàn tham gia lần đầu không quá 35 tuổi. Việc đòi hỏi độ tuổi rất chặt chẽ, trong khi nhân sự của Tỉnh đoàn rất thiếu".

Ông Văn Hữu Bằng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên khẳng định: Tỉnh ủy Điện Biên biết ông Đặng Thành Huy chưa có lý luận chính trị, nhưng vẫn bổ nhiệm vì Tỉnh đoàn thiếu cán bộ

Theo Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên, trước khó khăn về nhân sự của Tỉnh đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý cho Tỉnh đoàn thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự kiện toàn Phó Bí thư. Tại thời điểm đó (năm 2015 - PV), quy hoạch Phó Bí thư, Tỉnh đoàn chưa xây dựng được.

"Sau đó Tỉnh đoàn tìm, lựa chọn anh Đặng Thành Huy. Tuy các tiêu chí về độ tuổi, trình độ chuyên môn đều đáp ứng nhưng anh Huy chưa có trình độ lý luận chính trị.

Tỉnh ủy đã báo cáo việc này với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Ban Bí thư Trung ương Đoàn có văn bản trả lời đồng ý giới thiệu anh Đặng Thành Huy bầu sang chức vụ Phó Bí thư Tỉnh Đoàn. Đồng thời tỉnh sớm có kế hoạch đưa anh Huy đi đào tạo để hoàn thiện nốt lý luận chính trị còn thiếu" - ông Bằng cho hay.

Phóng viên đặt câu hỏi trong thời gian ông Vừ A Bằng làm Bí thư Tỉnh đoàn (năm 2015 - 2016, PV) có việc quy hoạch bà Lê Thị Thanh Thùy, Bí thư Huyện đoàn Tuần Giáo vào chức danh Phó Bí thư Tỉnh đoàn, trong khi ông Đặng Thành Huy không có tên trong quy hoạch hay không? 

Ông Văn Hữu Bằng trả lời: “Nói cho đúng, ông Vừ A Bằng không xây dựng quy hoạch nhân sự của Tỉnh đoàn. Thời điểm đó chưa phê duyệt một ai vào quy hoạch của Tỉnh đoàn. Chúng tôi chỉ đạo Tỉnh đoàn thực hiện nhưng ông Bằng chưa làm được”.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Vừ A Bằng, nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên (thời gian trước khi ông Huy được giới thiệu bầu vào vị trí Phó Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên - PV) lại khẳng định: "Trong thời gian tôi làm Bí thư Tỉnh đoàn đã làm quy hoạch cán bộ của Tỉnh đoàn. Khi Tỉnh đoàn chưa kịp trình Tỉnh ủy phê duyệt quy hoạch nhân sự, tôi được Tỉnh ủy điều động, nhận nhiệm vụ mới.

Trong quy hoạch mà Ban Thường vụ Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2012 - 2017 do tôi chuẩn bị trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy không có tên ông Đặng Thành Huy ở chức danh Phó Bí thư Tỉnh đoàn".

Còn chính ông Đặng Thành Huy khi trả lời phóng viên cũng chia sẻ rất "bất ngờ" khi biết bản thân mình được quy hoạch vào chức danh Phó Bí thư Tỉnh đoàn. 

Trả lời về vấn đề trên, ông Văn Hữu Bằng cho rằng: “Thời gian đấy ông Vừ A Bằng không làm quy hoạch, vì thế anh Huy không biết được. Ông Vừ A Bằng nói khó khăn, không có nhân sự, không làm quy hoạch vì thế ông Huy làm sao biết mình được quy hoạch?!”.

Trong khi đó, theo Hướng dẫn số 15-HD/BTCTW ban hành ngày 5.11.2012 về Công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý theo tinh thần Nghị quyết số 42 NQ/TW ngày 30.11.2004 của Bộ Chính trị (Khóa IX) và Kết luận số 24/KL/TW ngày 5.6.2012 của Bộ Chính trị khóa XI, việc quy hoạch cán bộ phải thực hiện công khai. 

Các tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn cụ thể của từng chức danh cán bộ được công khai để cán bộ, đảng viên tham gia bỏ phiếu giới thiệu quy hoạch ở địa phương, cơ quan, đơn vị được biết.

Đồng thời, danh sách cán bộ đưa vào quy hoạch và đưa ra khỏi quy hoạch được công khai trong ban chấp hành đảng bộ, trưởng các sở, ban, ngành (đối với các địa phương), ban cán sự đảng, đảng đoàn, tập thể lãnh đạo cơ quan, đảng ủy và trưởng các đơn vị trực thuộc (đối với các cơ quan, đơn vị); thông báo cho cá nhân cán bộ biết.

Có thể thấy, việc quy hoạch vị trí lãnh đạo Tỉnh đoàn Điện Biên giai đoạn trên mà ngay bản thân người được quy hoạch cũng không biết là rất vô lý. Về vấn đề này, PV đã nhiều lần liên hệ, đề nghị làm việc với Bí thư Tỉnh Điện Biên nhưng chưa nhận được phản hồi. 

Theo Vinh Duy/Báo Dân Việt

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều