Bộ Xây dựng nói về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm đang bị thất lạc.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều tối 3/5, một vấn đề được dư luận quan tâm là việc bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm (TP HCM) đang bị thất lạc.

Vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, theo quy trình triển khai quy hoạch, khu đô thị Thủ Thiêm được triển khai theo 2 bước là triển khai theo quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại cuộc họp báo Chính phủ

Trong quy hoạch chung xuất bản bản đồ 1:5000 và quy hoạch chi tiết xuất bản bản đồ 1:2000, sau đó là cụ thể hóa và phân giới đóng mốc trên thực tiễn. Quy hoạch sau chính xác hóa của quy hoạch trước.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được 2 lần quy hoạch. Lần thứ nhất là quy hoạch chung là năm 1996, lần 2 là điều chỉnh quy hoạch năm 2005. Như vậy, khu đô thị Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ.

Hệ lụy hiện nay là quá trình triển khai dự án xác định ranh giới thu hồi mặt bằng là thực hiện theo quy hoạch chung được phê duyệt năm 2005. Hiện nay tất cả bản đồ cũng như cơ sở pháp lý từ 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và xác định ranh giới đều có đầy đủ và đang triển khai dự án thu hồi…

Đối với bản đồ bị thất lạc, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đó là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996. Về mặt pháp lý, bản đồ này đã được xây dựng lại năm 2005. “Còn việc thất lạc có hệ lụy gì liên quan đến triển khai chi tiết của quy hoạch trước thì đương nhiên việc triển khai phải có bản đồ”, ông Hùng cho hay.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thất lạc bản đồ quy hoạch năm 1996 có ảnh hưởng đến việc triển khai dự án hay không, ông Hùng cho rằng có hai thời điểm cần phải làm rõ là trước và sau 2005.

“Trong trường hợp có một số hộ dân đã thu hồi giải phóng mặt bằng trước thời điểm 2005 thì đương nhiên phải dựa vào bản đồ quy hoạch năm 1996 (bản đồ bị thất lạc). Còn ở thực địa thời điểm bây giờ thì bản đồ quy hoạch năm 2005 có giá trị pháp lý”- ông Lê Quang Hùng nói. Ông Hùng không trả lời câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của người làm thất lạc bản đồ.

Diễn biến liên quan, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết: “Về việc này, chúng tôi sẽ tìm hiểu và phối hợp với UBND TP HCM để làm rõ, khi có kết quả cụ thể sẽ thông báo đến công luận”.

Trước đó, ngày 2/5, trong buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm của TP HCM, ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cho biết: Bản đồ và Quyết định 367 của Thủ tướng ngày 4/6/1996 về quy hoạch dự án khu đô thị Thủ Thiêm hiện tìm không ra. Thành phố đã chỉ đạo các sở ngành rà soát từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và báo cáo Chính phủ.

Theo Việt Đức/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều