Bồi đắp truyền thống vẻ vang của báo Đại Đoàn Kết

(Mặt trận) - Chiều 26/1, tại Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Báo Cứu quốc - Giải Phóng - Đại Đoàn Kết (25/1/1942-25/1/2022), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có bài phát biểu động viên tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Đại đoàn kết.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

BBT trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu này:

- Kính thưa đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam,

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam,

- Kính thưa các nhà báo lão thành, các phóng viên, biên tập viên báo Đại Đoàn Kết qua các thời kỳ,

- Kính thưa toàn thể quý đại biểu,

Hôm nay, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới 2022 và chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần; hướng tới kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam rất vui mừng đến dự Lễ Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Báo Cứu quốc - Giải phóng - Đại Đoàn Kết. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu, các nhà báo lão thành và toàn thể các thế hệ người làm báo Đại Đoàn Kết qua các thời kỳ những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. 

Kính thưa các đồng chí,

Cách đây 80 năm, ngày 25/1/1942, báo Cứu quốc, cơ quan cổ động của Tổng bộ Việt Minh đã ra đời tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Báo Cứu Quốc do Tổng Bí thư Trường Chinh thay mặt Đảng trực tiếp phụ trách từ năm 1942 đến năm 1944 và sau đó đồng chí Xuân Thủy làm Chủ nhiệm kiêm Chủ bút.

Sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Báo Cứu Quốc nhanh chóng trở thành tờ nhật báo lớn nhất nước lúc bấy giờ. Cứu Quốc là tờ báo vinh dự được đăng khoảng 400 bài báo của Bác Hồ với nhiều bút danh khác nhau. Nhiều văn bản quan trọng của đất nước lần đầu tiên được công bố trên báo Cứu Quốc.

Trước yêu cầu cần phải xây dựng một tờ báo của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, đầu năm 1964, đoàn cán bộ của Báo Cứu quốc đã được điều vào miền Nam làm nòng cốt để xây dựng báo Giải phóng, cơ quan ngôn luận của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Chiến tranh ác liệt, nhưng ngay số đầu tiên, báo Giải Phóng đã đến tận tay đồng bào, chiến sĩ, đến các vùng ven đô, nội thành Sài Gòn và gửi ra Hà Nội; Báo phát hành sâu vào cả vùng địch kiểm soát và bạn bè thế giới, giữ vai trò quan trọng trong công tác đối ngoại của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam và tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân thế giới.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, đầu năm 1977, Báo Cứu Quốc và Báo Giải Phóng sáp nhập thành báo Đại Đoàn Kết, cơ quan Trung ương của MTTQ Việt Nam.

Những bài báo, hình ảnh ghi lại không khí lao động, học tập, chiến đấu của cả dân tộc, quyết tâm giành độc lập, tự do đã góp phần cổ vũ toàn dân, toàn quân ta liên tiếp giành những thắng lợi lịch sử, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, thống nhất non sông, đất nước. Hòa trong niềm vui chiến thắng, có đóng góp to lớn của lực lượng báo chí cách mạng nước nhà, trong đó có đội ngũ những người làm báo Đại Đoàn Kết chúng ta. 

Trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, báo Đại Đoàn Kết đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; về Đại Đoàn Kết toàn dân tộc và các Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam; cổ vũ các cuộc vận động, các phong trào thi đua, phát hiện, phản ánh, biểu dương kịp thời những nhân tố tích cực, gương người tốt, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Nhiều bài viết công phu đăng trên báo Đại Đoàn Kết đã đóng góp thiết thực vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Báo cũng có nhiều bài viết sâu sắc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, góp phần quan trọng vào định hướng dư luận xã hội, ổn định chính trị, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. báo Đại Đoàn Kết đã cơ bản đáp ứng với sự tin tưởng của bạn đọc trong và ngoài nước, là người bạn thân thiết của cán bộ Mặt trận các cấp.

Với những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, báo Đại Đoàn Kết đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất và nhiều Huân chương, Huy chương; phóng viên, biên tập viên của Báo được trao nhiều giải thưởng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương các thế hệ những người làm báo Đại Đoàn Kết đã không ngừng phấn đấu, làm nên truyền thống vẻ vang và đạt được những thành tựu rất đáng tự hào trong suốt 80 năm qua.  

Kính thưa các đồng chí,

Sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nắm bắt thuận lợi, thời cơ; vượt qua khó khăn, thách thức, toàn đảng, toàn dân, toàn quân đã đoàn kết, chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật; đặc biệt những tác động bởi dịch Covid-19 hơn 2 năm qua đối với đất nước ta là hết sức nặng nề, nhưng đồng bào, cán bộ, chiến sỹ cả nước đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2021 tăng trưởng đạt 2,58%, quy mô nền kinh tế đạt 8,4 triệu tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 3.680 USD, thu ngân sách nhà nước hơn 1,52 triệu tỷ đồng (tăng 13,4% dự toán), kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 668,5 tỷ USD (tăng 22,6% so với năm 2020), xuất siêu ước đạt 4 tỷ USD; tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,52%. Chương trình xây dựng nông thôn mới hoàn thành vượt mức tất cả các mục tiêu năm 2021.

Quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố, bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia, môi trường hoà bình, ổn định chính trị xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được tăng cường; việc ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực được triển khai quyết liệt; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho báo Đại Đoàn Kết. 

Góp chung vào thành công đó có vai trò quan trọng của MTTQ Việt Nam, của các cơ quan thông tấn báo chí, trong đó có báo Đại Đoàn Kết. Trong bối cảnh thế giới và trong nước có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tạo ra những biến chuyển nhanh chóng, tác động tới mọi mặt xã hội.

Các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, đặc biệt là dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, tác động của suy thoái kinh tế, tài chính, những tiêu cực và tệ nạn xã hội, vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo... đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm rất cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó có sự đóng góp của lực lượng báo chí cách mạng cả nước nói chung và báo Đại Đoàn Kết nói riêng. 

Với vai trò là tổ chức đại diện của nhân dân, là một bộ phận cấu thành quan trọng trong hệ thống chính trị ở nước ta, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên cần thực hiện tốt hơn nữa vai trò là nòng cốt chính trị, có trách nhiệm vẻ vang trong xây dựng khối Đại Đoàn Kết toàn dân tộc, tập hợp, vận động nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hành dân chủ, xây dựng đồng thuận xã hội để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đúng như bài phát biểu rất quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện Nghị quyết Đại hội  lần thứ XIII của Đảng ngày 16/8/2021 vừa qua.

Kính thưa các đồng chí,

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ “Đối với những người viết báo chúng ta, cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng để động viên quần chúng”, thời gian tới, báo Đại Đoàn Kết cần tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng việc quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX; nắm chắc quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, thực sự trở thành diễn đàn rộng rãi nhất của các tầng lớp nhân dân để tuyên truyền, củng cố, phát huy sức mạnh của khối Đại Đoàn Kết toàn dân tộc; đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và công tác đối ngoại nhân dân.

báo Đại Đoàn Kết cần phải thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; cổ vũ, lan tỏa cái đẹp, lan tỏa tình yêu thương đùm bọc giúp đỡ nhau trong cộng đồng, đấu tranh phê phán cái xấu, lấy “xây” để “chống”.

Đất nước đang phải đương đầu với những khó khăn, thách thức chưa có tiền lệ do dịch Covid-19 gây ra, báo Đại Đoàn Kết cũng như nhiều cơ quan báo chí khác phải khắc phục khó khăn, đem đến cho bạn đọc những thông tin trung thực, hữu ích; động viên nhân dân chung sức, đồng lòng vừa chống dịch vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Báo Đại Đoàn Kết phải bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí. Đẩy mạnh đấu tranh phản bác các quan điểm, hành động sai trái, âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ khối Đại Đoàn Kết toàn dân tộc, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta; có các bài viết sắc sảo, kịp thời, có tính chiến đấu, sức thuyết phục cao hơn. Báo cũng cần nhanh nhạy, kịp thời hơn nữa, có những tin, bài đáp ứng nhu cầu thông tin và định hướng dư luận xã hội trước những tác động đa chiều của các kênh thông tin đa dạng hiện nay, nhất là trên mạng xã hội.

Kính thưa các đồng chí, 

Phát biểu tại Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Cán bộ dù ở vị trí nào cũng phải luôn luôn có ý thức đầy đủ về trách nhiệm của mình, làm "đúng vai, thuộc bài", thật sự có chất lượng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; gắn bó mật thiết với nhân dân, được nhân dân tin yêu, quý trọng… khuyến khích, bảo vệ những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm, luôn nỗ lực hành động vì lợi ích chung. Tôi mong các cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Đại Đoàn Kết thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị để đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao trong quá trình tác nghiệp; thường xuyên nắm bắt thực tế tại cơ sở, đời sống của người dân, viết những bài báo có sức hấp dẫn, thuyết phục người đọc với cái tâm trong sáng. Tòa soạn Báo chủ động liên kết với hệ thống báo chí nước nhà, nhân lên sức mạnh và uy tín của tờ báo; ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý Tòa soạn báo thông minh, hiện đại.

Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Đại Đoàn Kết cần nỗ lực hơn nữa, phát huy dân chủ đi đôi với kỷ cương, đoàn kết, nhất trí, yêu thương, hỗ trợ nhau, xây dựng cơ quan vững mạnh, đội ngũ chuyên nghiệp, chuyên sâu, có đủ trình độ, năng lực và phẩm chất chính trị để kế thừa, phát huy, bồi đắp truyền thống vẻ vang của báo Đại Đoàn Kết trong 80 năm qua. 

Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò quan trọng của báo Đại Đoàn Kết, luôn quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để Báo phát triển và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Báo Cứu quốc - Giải phóng - Đại Đoàn Kết là dịp để mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Đại Đoàn Kết tự hào thêm về truyền thống cũng là dịp tự soi, tự sửa, tự xác định trách nhiệm. Tôi tin tưởng rằng báo Đại Đoàn Kết tiếp tục phát huy truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam, luôn giữ “tâm sáng, lòng trong, bút sắc” để báo Đại Đoàn Kết tiếp tục khẳng định vị thế là cơ quan thông tin tin cậy của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và Nhân dân.

Bước sang năm mới 2022 và chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, quý đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, năm mới với khí thế mới, quyết tâm mới, đạt nhiều thành công mới, thắng lợi mới.   

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều