Bồi dưỡng kiến thức công tác Mặt trận cho cá nhân tiêu biểu người dân tộc thiểu số

(Mặt trận) - Ngày 25/8, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác Mặt trận cho cá nhân tiêu biểu người dân tộc thiểu số (DTTS) là Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX. Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Hội nghị. 

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Ban Thường trực, lãnh đạo và cán bộ Ban Dân tộc - Tôn giáo, đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi tại điểm cầu các địa phương.

Theo ông Vũ Dương Châu, Trưởng Ban Dân tộc UBTƯ MTTQ Việt Nam, người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào DTTS là người có kiến thức nhất định về văn hóa, xã hội, phong tục tập quán của dân tộc mình, có quan hệ và ảnh hưởng tới một cộng đồng dân tộc về một hoặc nhiều lĩnh vực. Họ nói dân nghe, họ làm dân theo.

Chính vì vậy, việc tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác Mặt trận và thường xuyên cập nhật thông tin cho người có uy tín, tiêu biểu về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước là rất cần thiết, nhằm định hướng cho người có uy tín tiêu biểu về công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần xóa bỏ các tập quán, tục lệ lạc hậu trong đồng bào các DTTS.

 

 Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu các chuyên đề: MTTQ Việt Nam - lịch sử và truyền thống - những vấn đề cơ bản; Thực hiện tốt công tác dân tộc theo Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; Những nội dung cơ bản của Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; Tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; MTTQ Việt Nam với công tác dân tộc.

Tại Hội nghị, bà Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho rằng, để thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, bên cạnh việc đầu tư có trọng tâm, bền vững, hỗ trợ hộ nghèo, các nhóm DTTS khó khăn cùng với thực hiện các nhiệm vụ khác, cần chú trọng phát huy quyền làm chủ, sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng và người dân, phát huy tinh thần nỗ lực, vươn lên của đồng bào DTTS.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, MTTQ Việt Nam luôn đồng hành cùng đồng bào DTTS thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, hướng dẫn nhân dân vùng đồng bào DTTS tham gia phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, các hoạt động bảo tồn, phát huy bản sắn văn hóa dân tộc, cùng với những người uy tín, tiêu biểu giữ vững trật tự an toàn trên địa bàn, xây dựng bản, buôn, làng văn minh.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, thông qua Hội nghị tập huấn, MTTQ Việt Nam các cấp cùng với người có uy tín, tiêu biểu vùng đồng bào DTTS sẽ có thêm nhiều sự trao đổi, nghiên cứu, từ đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của đồng bào DTTS tạo nên bước chuyển biến căn bản trong phát triển kinh tế, xã hội, thay đổi diện mạo các vùng dân tộc và miền núi, từng bước cải thiện tích cực đời sống tinh thần của đồng bào DTTS.

Tiến Đạt

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều