Các đơn vị Quân đội khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất

Chiều 29/1, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới dưới sự chủ trì của Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng.
Chốt kiểm soát phòng chống dịch tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN 
Quân nhân dừng việc đi phép, tranh thủ, đi công tác đến và đi từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) đánh giá, dịch bệnh bùng phát đợt này phức tạp vì các ca mắc đều đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trước khi được phát hiện. Dịch bệnh diễn biến âm thầm trong cộng đồng ít nhất gần hai tuần. Do đó, dự kiến số ca mắc sẽ tăng cao trong thời gian tới và lan rộng ra nhiều tỉnh thành, đặc biệt trong thời gian cận kề Tết Nguyên đán nên sự giao lưu trong cộng đồng là rất nhiều. Thời tiết lạnh cũng là điều kiện thuận tiện để mầm bệnh tồn tại lâu trong ngoại cảnh và lây lan mạnh.

Trước tình hình đó, nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan vào Quân đội là rất cao, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ngày 28/1, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Cùng ngày, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã có Điện số 38/TK chỉ đạo toàn quân về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch, dừng việc đi phép, tranh thủ, đi công tác đến và đi từ hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Các đơn vị đóng quân tại địa bàn Quân khu 3 và hai tỉnh trên hạn chế các hoạt động ngoài doanh trại. Ngày 29/1, Bộ Quốc phòng cũng đã có Chỉ thị số 42/CT-BQP về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong tình hình hiện nay.

Ngày 28/1, Cục Quân y đã có các Điện số 111/CĐ-QY và Công điện số 115/CĐ-QY, chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến hai ổ dịch tại Quảng Ninh và Hải Dương. Đồng thời, Cục Quân y có công văn đề nghị các đơn vị trong toàn quân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất như: Thiết lập lại các điểm khử khuẩn phương tiện ra vào cơ quan, đơn vị, tổ chức giám sát thân nhiệt người ra vào đơn vị, khai báo với khách đến làm việc...

Các đơn vị có nguy cơ cao như bệnh viện, khu cách ly, các đơn vị đóng quân tại Quân khu 3 thực hiện các biện pháp mức cao nhất. Toàn quân rà soát kế hoạch phòng, chống, ứng phó với các cấp độ dịch, kiện toàn các tổ đội phòng, chống dịch; tăng cường năng lực xét nghiệm, chuẩn bị vật tư trang bị, vật tư hóa chất phòng, chống dịch, không để bị động, lúng túng.

Không để xảy ra sai phạm tại các khu cách ly 

Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: "Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị, các đầu mối trực thuộc Bộ khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch của đơn vị ở mức cao nhất; tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch; chú trọng các đơn vị chuẩn bị giao nhận quân, tiếp nhận chiến sĩ mới; tổ chức truy vết thần tốc đối với các trường hợp đi công tác, nghỉ phép, nghỉ tranh thủ tới Quảng Ninh, Hải Dương và các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế; xác định các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh F1, F2, F3, tiến hành cách ly và theo dõi sức khỏe; không cho quân nhân về nghỉ phép, nghỉ Tết, nghỉ tranh thủ, đi công tác đến và đi từ các vùng dịch như Hải Dương, Quảng Ninh; hạn chế hội họp, tập trung đông người không cần thiết”.

Thượng tướng Trần Đơn cũng lưu ý các đơn vị trong toàn quân thực hiện nghiêm việc giám sát thân nhiệt, khai báo y tế người vào đơn vị, tổ chức phòng tiếp khách tại cổng cơ quan, đơn vị; xây dựng kế hoạch, tổ chức chặt chẽ công tác tuyển quân năm 2021 đảm bảo an toàn tuyệt đốt, không để lây nhiễm vào đơn vị quân đội. Các đơn vị đóng quân tại các địa phương có dịch: Hải Dương, Quảng Ninh và Quân khu 3 cần thực hiện biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ, quyết liệt.

Các đơn vị làm nhiệm vụ cách ly thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về cách ly của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Cục Quân y và Bộ Y tế; bảo đảm phòng, chống lây nhiễm cho nhân viên phục vụ khu cách ly và chống lây nhiễm ra cộng đồng; không được cho người ra khỏi khu cách ly khi chưa đủ thời gian cách ly 14 ngày và chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 vào thời điểm hết cách ly; thường xuyên tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh, không để xảy ra vi phạm quy định cách ly, nhất là không để xảy ra lây chéo trong khu cách ly.

“Tôi đặc biệt lưu ý không để xảy ra các sai phạm tại khu cách ly, không làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam. Các đồng chí cũng phải tham mưu với các tỉnh, các địa phương cách ly ngoài cơ sở Quân đội để chỉ đạo tốt, cùng với địa phương giám sát việc này, không để xảy ra sai phạm ví dụ như cách ly không đúng thời gian, xét nghiệm không hết. Các đồng chí nên nhớ nếu chỉ để lọt một người có thể mang mầm bệnh ra cả cộng đồng", Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu. 

Bên cạnh đó, các bệnh viện trong Quân đội thực hiện nghiêm việc phân luồng trong khám và điều trị bệnh nhân, kịp thời phát hiện những bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 để cách ly, xét nghiệm, điều trị; khẩn trương thiết lập các phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 để chủ động trong việc sàng lọc

Bộ đội Biên phòng tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện tốt công tác kiểm soát biên giới, ngăn chặn hiệu quả các trường hợp xâm nhập trái phép qua đường mòn, lối mở; phối hợp với lực lượng vũ trang của Quân khu và chính quyền địa phương vùng biên tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phát hiện các trường hợp vượt biên, các tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép qua đường bộ và đường thủy để kịp thời xử lý.

Ngoài ra, các đơn vị có chuyên gia nước ngoài đến làm việc phải bảo đảm chuyên gia đã cách ly đủ 14 ngày và xét nghiệm âm tính hai lần theo quy định mới tiến hành làm việc. Khi làm việc, chuyên gia và các quân nhân làm việc cùng chuyên gia phải chấp hành nghiêm các quy định thường xuyên theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 thì tiến hành xét nghiệm ngay ...

"Tôi đề nghị các đơn vị trong toàn quân, các quân binh chủng thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng, chống dịch như một nhiệm vụ chiến đấu mới; kiểm tra, giám sát và hoàn thành nhiệm vụ ở mức độ cao nhất. Một lần nữa chúng ta tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của Quân đội đối với toàn xã hội, đối với toàn dân. Chúng ta vì nhân dân phục vụ, tôi tin là chúng ta sẽ hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này", Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh.

Theo Hiền Hạnh (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều