Các quyết sách đột phá sớm đi vào cuộc sống, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sau 3,5 ngày làm việc tích cực, tâm huyết, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm cao trước nhân dân của các vị đại biểu Quốc hội; với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc của Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan; sự quan tâm theo dõi, giám sát và ủng hộ của đồng bào, cử tri cả nước, kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV hoàn thành tốt đẹp chương trình làm việc.

Phiên bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 5, ngày 18/1/2024. (Ảnh: DUY LINH) 

Kỳ họp diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2024, với khí thế nô nức thi đua thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 và hướng tới Đại hội XIV của Đảng.

Sau khi thảo luận thấu đáo, kỹ lưỡng, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết về việc bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 từ nguồn dự phòng chung tương ứng với nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2022 cho các nhiệm vụ, dự án đầu tư công và bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) từ nguồn dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Những nội dung được quyết định tại kỳ họp này với sự thống nhất, đồng thuận cao của đại biểu Quốc hội và được nhân dân đồng tình, ủng hộ có ý nghĩa rất quan trọng, mang tầm chiến lược, lâu dài với sự phát triển đất nước. Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được xem là dự án luật rất khó và phức tạp, quan trọng đặc biệt, tác động sâu rộng đến đời sống người dân, hơn nữa có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước.

Những nội dung được quyết định tại kỳ họp này với sự thống nhất, đồng thuận cao của đại biểu Quốc hội và được nhân dân đồng tình, ủng hộ có ý nghĩa rất quan trọng, mang tầm chiến lược, lâu dài với sự phát triển đất nước.

Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua lần này thể hiện cao nhất ý Đảng, lòng dân. Quốc hội khóa XV tiếp tục nỗ lực cao hoàn thành một trong những nhiệm vụ lập pháp quan trọng hàng đầu của nhiệm kỳ theo đúng Hiến pháp năm 2013, đúng chủ trương, đường lối của Đảng. Từ kết quả chương trình lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội, từng đại biểu Quốc hội không ngừng cố gắng đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, quyết liệt hành động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp cũng như các quyết sách khác, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và đòi hỏi của tiến trình phát triển đất nước, hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.

Quốc hội cũng đã thông qua Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), với nhiều nội dung chuyên môn, có tác động trực tiếp chính sách tài chính, tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, bảo đảm sự an toàn, lành mạnh, minh bạch, ổn định và bền vững của hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng, nâng cao khả năng cạnh tranh, tiếp tục phát huy vai trò là kênh dẫn vốn rất quan trọng của nền kinh tế.

Cử tri và nhân dân đánh giá rất cao quyết định thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và nhiều nội dung lớn, cấp bách từ thực tiễn.

Sau kỳ họp này, với những quyết sách lớn, mang tính đột phá “mở đường” nêu trên, Chính phủ, các ngành, các cấp cần khẩn trương tổ chức triển khai thi hành các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, ban hành văn bản hướng dẫn thi hành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục để pháp luật sớm đi vào cuộc sống.

Trên tinh thần quyết liệt, khẩn trương, ngay từ đầu năm 2024, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các cấp, các ngành, các địa phương cần nhanh chóng quán triệt sâu sắc, triển khai đồng bộ, kịp thời, toàn diện các nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội và các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP và số 02/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ, triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp, chính sách phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển.

Trong phát biểu bế mạc kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu rõ: Đề nghị Chính phủ bố trí nguồn lực, chuẩn bị ngay các điều kiện bảo đảm, ban hành và triển khai kế hoạch cụ thể để nhanh chóng đưa Luật Đất đai (sửa đổi) vào cuộc sống; khẩn trương xây dựng, ban hành theo thẩm quyền và chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ ban hành các văn bản quy định chi tiết; hướng dẫn việc chuyển tiếp đúng quy định, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, người dân và của doanh nghiệp.

Để thực hiện đạt kết quả Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; và những vấn đề được xã hội quan tâm, Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản có liên quan để bảo đảm đồng bộ, thống nhất với Nghị quyết này; khẩn trương bố trí nguồn lực, tăng cường phân cấp, phân quyền hợp lý giữa Trung ương và địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, hoàn thành tốt mục tiêu của các chương trình.

Lan tỏa thành công tinh thần kỳ họp mở đầu năm mới, cử tri và nhân dân cả nước bày tỏ mong muốn, kỳ vọng Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần lập pháp chủ động, giám sát hiệu quả, quyết định những quyết sách kịp thời, tạo bứt phá phát triển. Quốc hội tích cực đồng hành cùng Chính phủ, các cơ quan trong hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2024 và giai đoạn 2021-2025, đưa đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều