Các tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

(Mặt trận) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường với các tôn giáo về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), ngày 31/5, tại TP.Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH (gọi tắt là Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018, đồng thời thống nhất kế hoạch hoạt động năm 2018.

Dự Hội nghị có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp; ông Knut Christiansen, Giám đốc Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NCA Việt Nam); ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện các tôn giáo trong cả nước…

Các đại biểu dự Hội nghị

Theo Ban tổ chức, trong năm 2017, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn cả nước đã ủng hộ và tích cực tham gia có hiệu quả vào các chương trình hành động BVMT, ứng phó với BĐKH thông qua việc chủ động xây dựng chương trình hành động riêng của tôn giáo mình; chuyển tải thông điệp, vận động các chức sắc, tín đồ cam kết tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH đối với đời sống con người; tuyên truyền vận động sâu rộng trong nội bộ tổ chức và tín đồ tôn giáo về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc BVMT, hiểm họa nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, BĐKH với đời sống con người; hướng dẫn vận động các chức sắc, nhà tu hành, chức việc và các tín đồ tôn giáo, nắm bắt cập nhật các thông tin, những kiến thức để nâng cao tinh thần đoàn kết, hành động vì môi trường và ứng phó với BĐKH; chung tay BVMT, cảnh quan thiên nhiên, nguồn tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường sinh thái…; trồng cây xanh, sử dụng năng lượng tái tạo…; vận động các tín đồ tôn giáo và nhân dân không sử dụng vật tư, phương tiện tạo ra những sản phẩm độc hại hay thực hiện quy trình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, tăng cường độ biến đổi khí hậu; thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng hóa chất hại, bị cấm trong bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm. Có rất nhiều những mô hình điểm, cách làm hay của các tôn giáo được xây dựng, thực hiện ở địa phương góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp cũng như kiến nghị quan trọng của các đại biểu. Ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Bảo vệ Môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường), mong muốn những hoạt động như thời gian qua được nhân rộng ra các tôn giáo và các cộng đồng không phải tôn giáo thì hiệu quả sẽ hơn nhiều.

Cũng theo ông Phong, hiện nay các tranh chấp, khiếu nại về môi trường đang xảy ra khá nhiều, như các khu chăn nuôi, các công ty, xưởng sản xuất, gây ô nhiễm môi trường… làm sao đó để hoạt động này không còn diễn ra nữa, đòi hỏi đòi hỏi cần phải có sự phối hợp giữa toàn thể các cơ quan, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ là nơi kết nối, giải quyết tốt vấn đề này. Riêng đối với các tôn giáo, ông Phong đề nghị trong các hoạt động, tuyên truyền, giảng đạo cần lồng ghép vào việc BVMT.

Ông Knut Christiansen, Giám đốc NCA Việt Nam, cho biết: Môi trường ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của cuộc sống của con người. Hiện nay, ô nhiễm môi trường, và BĐKH đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng và phức tạp, nó đã trở thành vấn nạn của toàn cầu và cả từng khu vực trong đó có Việt Nam. Con người đã tham lam để đem lại lợi ích trước mắt, dẫn đến hậu quả là chúng ta đang phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn của biến đổi khí hậu như ngày hôm nay.

Để thực hiện tốt công việc trên, theo ông Knut Christiansen đòi hỏi tất cả các tổ chức phải vào cuộc, trong đó vai trò của các tôn giáo rất quan trọng. Tổ chức NCA của chúng tôi quan niệm rằng, vấn đề không chỉ nằm ở các tại nhà thờ, nhà trường... mà cần phổ biến vận động người dân thực hiện ngay tại chính khu vực sinh sống của mình. Ông Knut Christiansen hy vọng có sự nối kết tham gia nhiều hơn nữa từ các phía, đặc biệt là ở cộng đồng.

UBTƯ MTTQVN có vai trò chủ chốt trong việc tập hợp các tôn giáo ngồi lại để cùng chung tay thực hiện. “Nhận thấy, các yêu cầu chính đáng này của các bạn, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn tập trung xây dựng năng lực, cải thiện chất lượng hoạt động, đặc biệt là cứu trợ khẩn cấp trong thiên tai” - ông Knut Christiansen khẳng định.

Dịp này, ông Knut Christiansen đề nghị được hỗ trợ những hoạt động nối kết và tăng cường sự điều phối của MTTQ VN, sự tham gia phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam. Cũng theo ông Knut Christiansen, để khắc phục được hạn chế hiện này, chúng ta cần những nhân tố như lòng dũng cảm, sẵn sàng lắng nghe, sẵn sàng chuẩn bị hành động. Nếu chúng ta hành động đơn lẻ sẽ rất không hiệu quả.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thừa Thiên - Huế lại nêu những hạn chế trong quá trình phối hợp thực hiện. Cụ thể có rất nhiều đơn vị vận động trùng lặp nhau, nhất là vận động hàng cứu trợ cho người bị thiên tai; đối tượng bị thiệt hại nặng hơn cần nhiều hàng nhiều hơn lại đến sau, mà khu vực và đối tượng bị thiệt hại ít, cần hỗ trợ ít thì hàng lại đến trước điều này diễn ra khá nhiều ở các địa phương. Ông Hùng đề nghị, khi thực hiện, chúng ta cần phải nắm được người dân cần gì chứ không phải đưa những thứ chúng ta có đến với người dân. Bên cạnh hỗ trợ trước mắt, thì cần hỗ trợ sinh kế lâu dài cho người dân, bằng việc xây nhà, vốn làm ăn, cung cấp thêm các dụng cụ sinh hoạt… để người dân ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đánh giá cao kết quả đạt được của Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp thời gian qua. “Đã có nhiều mô hình, nhiều kinh nghiệm được rút ra, được áp dụng sâu, hiệu quả vào các lĩnh vực của trong việc BVMT và ứng phó với BĐKH. Điều này đã tạo nên sự đoàn kết trong việc phối hợp giữa các bên; việc đó đã nhân lên những giá trị tốt đẹp, phù hợp với xu thế hiện nay, rất ích nước, lợi dân. Bên cạnh đó, nhiều người lâm vào hoàn cảnh éo le do thiên tai gây ra cũng đã được giúp đỡ” - Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực khẳng định.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta không đánh đổi về môi trường để phát triển kinh tế mà mà sự phát triển kinh tế đi đôi với việc BVMT, kiên quyết nói không với dự án kinh tế gây ô nhiễm môi trường, đó là cách phát triển kinh tế bền vững.

“Để công tác BVMT và ứng phó với BĐKH ngày càng hiệu quả hơn, Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực đề nghị thời gian tới, nhiệm vụ này cần được xã hội hóa, rất cần sự trợ giúp nhiều hơn của các tổ chức quốc tế, thu hút được cả hệ thống chính trị vào cuộc, huy động được tổng lực thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, việc xây dựng các khu dân cư văn hóa thực chất, cũng sẽ góp  phần quan trọng vào việc này, bởi ở đó ý thức BVMT của người dân được nâng cao, nói rộng ra là việc BVMT  và ứng phó với BĐKH ở những nơi này sẽ rất hiệu quả” - Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực gợi ý.

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cảm ơn các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp quý báu; cảm ơn sự giúp đỡ, hợp tác của các cơ quan trong và ngoài nước đã hỗ trợ Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp thực hiện hiệu quả, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa để hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Dựa vào những kết quả và tình hình thực tế trên, Hội nghị đã đi đến thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Ban Chỉ đạo Chương trình, như sau:

Các tổ chức tôn giáo cần tiếp tục cụ thể hóa, xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động năm 2018 phù hợp với giáo lý, đặc điểm tôn giáo và tình hình cụ thể của mỗi địa phương.

Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam vận động, kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp các nguồn lực vật chất và tinh thần của các tổ chức, cá nhân trong nước, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ… theo quy định của pháp luật cho việc thực hiện Chương trình phối hợp.

 Biên tập tài liệu truyên truyền phổ biến và cập nhật kiến thức về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu,

Tiến hành khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp tại một số tỉnh, thành phố.

Tập trung vào việc tuyên truyền phổ biến và nâng cao năng lực cho các tổ chức và cá nhân tôn giáo và cán bộ Mặt trận các cấp.

Tổ chức khảo sát, giám sát, đánh giá việc thực hiện Chương trình phối hợp và hoạt động của các mô hình điểm ở một số địa phương phục vụ cho sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp.

Tổ chức chia sẻ kết quả và kinh nghiệm của các mô hình điểm của các tôn giáo trong tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Quốc Định

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều