Cải cách chính sách tiền lương gắn với quản lý biên chế, quản lý chi phí thường xuyên

(Mặt trận) - Tiếp tục hoạt động khảo sát tại các cơ quan Trung ương để xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người người có công, sáng ngày 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã làm việc tại Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khoá IX từ năm 2004 tới nay, Chính phủ đã xem xét điều chỉnh mức lương tối thiểu chung, tối thiểu vùng; sửa đổi, bổ sung chế độ phụ cấp ưu đãi, thâm niên theo nghề, phụ cấp đặc thù theo ngành; đổi mới cơ chế tài chính đối với đơn vị hành chính, sự nghiệp,... từng bước hoàn thiện chế độ tiền lương và cải thiện đời sống cán bộ, công chức, viên chức và người lao động với mục tiêu để người lao động có thể sống bằng lương.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, quá trình điều chỉnh, triển khai từng nội dung của chính sách tiền lương vẫn còn nhiều bất cập, chính sách tiền lương dù đã trải qua nhiều lần cải cách nhưng chưa tạo ra động lực đủ mạnh cho người hưởng lương phát huy tài năng, không khuyến khích được người có năng lực gắn với khu vực nhà nước. Trong đó, tiền lương của cán bộ Mặt trận chưa đảm bảo mối tương quan chung giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam.

Ghi nhận những góp ý từ phía Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của MTTQ Việt Nam với chức năng giám sát và phản ảnh tiếng nói của người dân sẽ giúp Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công, trình Trung ương Đảng thảo luận vào năm 2018.

Qua buổi làm việc, Trưởng Ban Chỉ đạo rút ra hai nội dung quan trọng. Một là, cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội phải đi đôi với tinh giản biên chế trong khối hành chính và sự nghiệp công lập, trong đó tinh giản biên chế phải được thực hiện trước một bước. “Hiện nay có cơ quan của Chính phủ xin đề nghị thành lập tới 14 trung tâm là đơn vị sự nghiệp, nhưng hạch toán phụ thuộc ở 2 đơn vị cấp Cục. Lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo dừng việc này lại để làm rõ, nếu không thì vẫn còn tồn tại việc cấp phép thủ tục hành chính và không giảm được các thủ tục kiểm tra chuyên ngành hay tinh giản bộ máy.”, Trưởng Ban Chỉ đạo Vương Đình Huệ bày tỏ.

Hai là, Trưởng Ban Chỉ đạo cũng khẳng định cải cách chính sách tiền lương phải gắn với quản lý biên chế, quản lý chi phí thường xuyên: “Không thể tính chi phí hoạt động của bộ máy vào thu nhập của người lao động được, không đúng với bản chất của tiền lương. Sau sắp xếp lại, bộ máy đi vào hoạt động ổn định thì lúc đó người lao động sẽ sống được bằng lương do Nhà nước trả. Còn phần tiết kiệm được từ chi phí thường xuyên sẽ do cơ quan đó dùng để bổ sung, khoán cho các nhiệm vụ khác”.

Đối với mức lương dành cho cán bộ MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng phải xác định UBTƯ MTTQ Việt Nam là tổ chức liên minh chính trị chứ không phải là cơ quan đoàn thể xã hội, nên cần phải ghi nhận vị trí, vai trò và giải quyết những bật cập về lương cho cán bộ Mặt trận hiện nay.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Hội đồng tư vấn, Ban chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến xây dựng và hoàn thiện Đề án với Ban Chỉ đạo trong thời gian tới.

Thành Chung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều