Cán bộ Mặt trận phải nói đi đôi với làm

(Mặt trận) - Phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên ngày 20/3, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị người cán bộ Mặt trận phải nói đi đôi với làm, phải tiêu biểu, gương mẫu và không tham vọng làm quá nhiều việc.  

Tham dự buổi làm việc có ông Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên và đại diện lãnh đạo Mặt trận các cấp trong tỉnh.

Để Đại hội thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tiến độ triển khai Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, trên cơ sở Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Thông tri số 28/TT-MTTW-BTT của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành các văn bản liên quan nhằm hướng dẫn MTTQ các cấp tổ chức Đại hội.

Đến ngày 9/3/2019, đã có 112/112 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ các cấp đúng thời gian, yêu cầu theo kế hoạch đề ra. Công tác chuẩn bị báo cáo, chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ mới, hiệp thương cử đại biểu đi dự đại hội cấp trên, chương trình, thời gian… được triển khai theo đúng quy định. Theo đó, Ủy viên Ủy ban đảm bảo tỉ lệ cơ cấu ngoài Đảng từ 25-30%, cơ cấu tỷ lệ nữ, tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với tình hình thực tế, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã 100% chuyên trách.

“Đại hội MTTQ cấp cơ sở đã thực sự tạo ra một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Đại hội góp phần nâng cao và khẳng định vị trí, vai trò của MTTQ trong tình hình hiện nay”, ông Nguyễn Quốc Hoàn nhấn mạnh.

Từ cuối tháng 3/2019 đến tháng 5/2019, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố sẽ được tổ chức và thành phố Tuy Hòa được chọn làm đơn vị tổ chức Đại hội điểm cấp huyện trong các ngày 21-23/3/2019. Ngay sau Đại hội điểm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức Đại hội để chỉ rõ ưu, nhược điểm nhằm triển khai hiệu quả Đại hội ở 8 huyện, thị xã còn lại trong tỉnh.

Từ công tác duyệt nội dung, nhân sự Đại hội điểm MTTQ Việt Nam thành phố Tuy Hòa và theo dõi quá trình chuẩn bị Đại hội của các huyện, thị xã, ông Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, công tác chỉ đạo Đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện, thị, thành phố nhiệm kỳ 2019-2024 đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền và sự chuẩn bị tích cực của Mặt trận các cấp trong tỉnh, từ đó đảm bảo cơ cấu, thành phần theo đúng quy định. Đây chính là cơ sở để Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên chuẩn bị chu đáo để tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024 vào tháng 7/2019.

Đảm bảo đúng tiến độ, thời gian và hiệu quả

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên thời gian qua và khẳng định, kết quả này góp phần vào thành công chung về kinh tế, xã hội trên toàn tỉnh, đưa Phú Yên trở thành tỉnh có tiềm lực dồi dào về phát triển du lịch, thủy sản, trồng rừng, thu hút đầu tư và vươn lên để trở thành một trong những tỉnh tự lực về ngân sách trong thời gian tới.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng ghi nhận nỗ lực của Ban Thường trực, các ban tham mưu của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên trong việc triển khai hiệu quả các văn bản, hướng dẫn của Trung ương nhằm tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp, từ đó đảm bảo tiến độ đã đề ra và huy động được sự ủng hộ của của các cấp ủy đảng, sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền các cấp trên toàn tỉnh.

Để Đại hội thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong hệ thống Mặt trận, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị MTTQ các cấp trong toàn tỉnh phải bám sát Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và có những công trình thi đua cụ thể chào mừng Đại hội, từ đó phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, phải tìm ra nét mới để công tác Mặt trận ngày càng phát triển.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao 5 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Trong công tác chuẩn bị văn kiện Đại hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu văn kiện phải ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và phải có nhiều điểm mới nhằm tạo sự chuyển biến lớn về nhận thức, về hành động, từ đó đề ra được mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể cho từng nhiệm kỳ.

Đề cập đến công tác nhân sự, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền phải cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng vào việc phân công cán bộ làm công tác Mặt trận, phải chọn lựa những cán bộ có trí tuệ, nhiệt huyết, phải quyết đoán, quyết liệt, quyết tâm, quyết làm.

“Người cán bộ Mặt trận phải hóa thân vào công việc, phải tiêu biểu, gương mẫu, phải nói đi đôi với làm, không tham vọng làm quá nhiều việc. Phải chọn đúng người, đúng việc để đảm bảo tính tin gọn, hiệu quả trong triển khai nhiệm vụ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Để công tác Mặt trận trong năm 2019 hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp trong tỉnh cần tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình nhân dân theo hướng trung thực, thẳng thắn và không né tránh, để tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận.

“Cần quan tâm tới chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua để tránh sự phô trương, hình thức, để phong trào gần với dân, đảm bảo quyền và lợi ích của nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý Mặt trận cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai các chương trình giám sát, phản biện đi vào chiều sâu, phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương và đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó góp phần khẳng định vững chắc vai trò của Mặt trận trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và củng cố niềm tin trong nhân dân.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chứng kiến lễ trao tặng sữa hưởng ứng chương trình Sữa học đường cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tới thăm và tặng quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường Tiểu học Lạc Long Quân, ở TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên; thăm và trao 5 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Hoà An, huyện Phú Hoà.

Phú Yên là mảnh đất thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lũ, chính vì vậy, đời sống của người dân sẽ càng khó khăn mỗi khi cơn bão đi qua. Trao tận tay 5 ngôi nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Hoà An, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách luôn là hình ảnh xuyên suốt để người Việt trên khắp mọi miền Tổ quốc luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho người nghèo, mong mỗi hộ nghèo có thêm nhiều manh áo ấm, nhiều căn nhà Đại đoàn kết để cùng “an cư lạc nghiệp”, có thêm động lực, có thêm tinh thần vươn lên thoát nghèo, “quyết tâm trả lại mã số hộ nghèo”, góp phần cùng lãnh đạo và nhân dân xã Hoà An xây dựng nông thôn mới.

Là xã về đích nông thôn mới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm duy trì 19 tiêu chí nông thôn mới, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đảm bảo được những điều kiện về giáo dục, y tế, văn hoá, an ninh trật tự… trên địa bàn. Cuộc sống được nâng lên, đời sống tinh thần được nâng lên thì tinh thần đoàn kết trong cộng đồng càng được xây dựng và củng cố.  

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều