Cần thay đổi tư duy của người nông dân trong phát triển sản xuất

(Mặt trận) - Tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XI) về phát triển khoa học, công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ, ngày 27/10, tại tỉnh Tuyên Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh cùng đoàn công tác đã đi khảo sát một số mô hình, và có buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang nhằm nắm bắt tình hình, kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật Khoa học và Công nghệ.

Tham dự buổi làm việc còn có ông Lê Bá Trình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Trần Ngọc Thực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cùng đại diện các sở, ngành trong tỉnh.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang.

Ông Đỗ Hồng Thanh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang cho biết, hoạt động khoa học - công nghệ đã có bước chuyển biến quan trọng cả về nhận thức và hành động, đạt được một số kết quả nhất định, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Công tác nghiên cứu khoa học đã được mở rộng cả về chiều rộng và chiều sâu, có những bước đổi mới theo hướng thiết thực và hiệu quả hơn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động. Việc xác định danh mục đề tài, dự án hằng năm đã bám sát vào quy hoạch phát triển khoa học, công nghệ và các chương trình, kế hoạch trọng tâm của tỉnh.

Trong giai đoạn 2012-2017, tỉnh đã và đang triển khai thực hiện 132 đề tài, dự án khoa học và công nghệ, các đề tài, dự án đã tập trung vào nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, các công nghệ mới tiên tiến, hiện đại phục vụ phát triển kinh tế - xã của tỉnh. Trong tổng số 132 đề tài, dự án đã và đang triển khai thực hiện, số lượng đề tài, dự án trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao (42,42%), trong đó có tới 32,14% đề tài, dự án nghiên cứu về 5 cây, 2 con chủ lực của tỉnh. Tỉnh đã huy động được các nguồn vốn khác ngoài ngân sách nhà nước, đạt 42,2%.

Các đề tài, dự án khoa học và công nghệ ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại; đầu tư nâng cấp phòng nuôi cấy mô thuộc Trường Đại học Tân Trào phục vụ sản xuất cây giống bằng phương pháp nuôi cấy mô (nhân giống mía, keo, hoa...); mô hình trồng cam sành trên đất chu kỳ 2 đã được nhân rộng hơn 400 ha, tạo ra hiệu ứng phát triển vùng cam, đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao hoạt động ứng dụng khoa học và công nghệ trong lao động, sản xuất phát triển kinh tế - xã hội;... cơ giới hoá các khâu sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản hàng hoá cũng từng bước được nâng cao như đã áp dụng biện pháp cơ giới hóa trong sản xuất chè, áp dụng biện pháp tưới nhỏ giọt cho mía, xây dựng kho bảo quản và dây chuyền chế biến nước cam ép tại Hàm Yên, kho bảo quản lạc giống tại Chiêm Hóa... Giá trị sản xuất nông nghiệp (giá so sánh năm 2010) tăng từ 7.144,2 tỷ đồng năm 2015 lên 7.733,4 tỷ đồng năm 2017, tăng 8,25%.

Trong thời gian tới, tỉnh Tuyên Quang tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phát triển những sản phẩm chủ lực của tỉnh như: Cam, chè, mía, lạc, cây lâm nghiệp, trâu, cá đặc sản; ưu tiên nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tạo ra sự chuyển biến rõ rệt về năng suất, chất lượng, sản lượng các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm, nâng cao giá trị, tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo ông Trần Ngọc Thực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, tỉnh đã tập trung quan tâm đầu tư phát triển khoa học và công nghệ, từ đó phát triển những mô hình thành công và tạo được năng suất tốt nhất cho cây trồng, vật nuôi trên toàn tỉnh.

Đề cập tới vấn đề thu hút nhân lực trong nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ trên toàn tỉnh, ông Thực cho biết, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo, sử dụng, trọng dụng đội ngũ nhân lực khoa học công nghệ ở địa phương như: Nghị quyết số 34/2013/NQ-HĐND ngày 12/12/2013 của Hội đồng nhân dân tỉnh về cơ chế, chính sách thu hút giảng viên trình độ cao và khuyến khích sinh viên cho Trường Đại học Tân Trào; Nghị quyết số 09/2016/NQ-HĐND ngày 06/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao; chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo nâng cao trình độ sau đại học, giai đoạn 2017-2021. Ngoài ra, hằng năm các cấp, các ngành đều đã xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh ghi nhận nỗ lực của tỉnh Tuyên Quang trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (Khoá XI) về phát triển khoa học, công nghệ và Luật Khoa học và Công nghệ, từ đó đưa khoa học công nghệ đi vào cuộc sống.

“Tỉnh đã thể hiện được vai trò lãnh đạo của cấp ủy thông qua các quyết định của UBND và các chương trình hành động để phát triển sản phẩm đa dạng trên các lĩnh vực, chủ động huy động các nguồn lực tập trung vào phát triển khoa học và công nghệ. Từ đó cho thấy hiệu quả của ứng dụng khoa học công nghệ đến gần hơn với người lao động và các cấp các ngành”. Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng khẳng định, thành công của Tuyên Quang đến từ sự thay đổi tư duy của người nông dân trong sản xuất. Qua việc tập trung đầu tư, nghiên cứu vào 5 loại cây chủ lực của tỉnh, khuyến khích bà con sử dụng nguồn nông sản thế mạnh của địa phương, đưa cơ giới hóa vào sản xuất đã tăng sản lượng lên 40% so với trước khi triển khai Luật Khoa học và Công nghệ.

Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Tuyên Quang trong việc đầu tư, phát triển, thu hút nhân lực phục vụ cho khoa học công nghệ, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng, tỉnh cần phát huy thế mạnh trong việc tập trung vào các công trình khoa học nghiên cứu từ các trường đại học và các trung tâm nghiên cứu khoa học ở Trung ương, từ đó đưa các ứng dụng về địa phương sao cho phù hợp với nhu cầu phát triển sản phẩm của toàn tỉnh. Bên cạnh đó tỉnh cũng cần khuyến khích các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học tại địa phương để đưa sản phẩm nghiên cứu ứng dụng rộng rãi trong mỗi hộ gia đình, tăng giá trị sản xuất trong nông nghiệp, công nghiệp và khoa học kỹ thuật.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh mong muốn tỉnh Tuyên Quang sẽ thực hiện tốt 4 nhóm giải pháp đã đề ra trong thời gian tới để đưa khoa học, công nghệ vào phát triển các sản phẩm đặc trưng và thế mạnh của địa phương.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cùng đoàn công tác đi thăm mô hình trồng cam tại thôn 65, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Chiều ngày 26/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh cùng đoàn công tác đã đi thăm mô hình trồng cam tại thôn 65, xã Yên Lâm và thăm Trung tâm sản xuất giống cam sành sạch bệnh tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều