Chiến thắng của đội tuyển nữ có giá trị truyền cảm hứng, lan tỏa những điều tốt đẹp

Chiều 10/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia. (Ảnh: TRẦN HẢI) 
Tại buổi gặp mặt, thay mặt những người làm thể thao nước nhà, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn dành sự quan tâm, tình cảm đối với Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia. 

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung bày tỏ, trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, đội tuyển rất vui mừng và xúc động được Thủ tướng gặp mặt.

Ông Mai Đức Chung cho biết, để chuẩn bị cho giải đấu vừa qua, đội được tập huấn tại Tây Ban Nha trong 4 tuần, qua đó nâng cao rõ rệt kỹ chiến thuật, thể lực, được cọ xát thi đấu với một số đội có chất lượng cao. Tuy nhiên, trong quá trình thi đấu, một số thành viên đội tuyển bị nhiễm Covid-19. Có lúc, 2/3 đội bị mắc Covid-19. Tình thế gay go khiến Ban lãnh đạo liên tục liên lạc về nhà xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết các vấn đề; tự đi mua các loại thảo dược truyền thống về để xông, chữa trị Covid-19.

Với tinh thần, ý chí của người phụ nữ Việt Nam, các cầu thủ đã kiên trì chữa trị, duy trì thể lực. Lúc đó chỉ có 6 vận động viên và 4 cán bộ không bị nhiễm, Ban lãnh đạo quyết định cho về nước và đó là quyết định đúng đắn. Có những lúc, Ban huấn luyện không khỏi chán nản, phải suy nghĩ bài tập cho 3 người trong bóng đá. Trong khi, theo quy chế giải, nếu đội bóng không đủ 13 vận động viên sẽ không được thi đấu. 

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và HLV Mai Đức Chung tại buổi gặp mặt.
Bằng ý chí, quyết tâm, trước 4 hôm ngày thi đấu, đội tuyển đã có 16 vận động viên đủ điều kiện tham gia. Lúc vào giải, đội Việt Nam phải gặp ngay những đội mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản... Trong khi đó, đội chúng ta mới hồi phục sau Covid-19, thời tiết Ấn Độ khắc nghiệt, lại phải thi đấu có trận giữa trưa. Tất cả những trận với đội mạnh, đội tuyển chúng ta đều an toàn. Ban huấn luyện đã có những chủ trương, chiến thuật đúng đắn đối với từng trận.

Đối với trận đấu với đội tuyển Đài Loan (Trung Quốc), Huấn luyện viên Mai Đức Chung cho rằng, đây là trận đấu mà chúng ta đã chiến thắng vẻ vang nhờ tinh thần đoàn kết, ý chí chiến đấu, qua từng trận đấu đã trưởng thành. Đây là thành tích vẻ vang nhất khi Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia lần đầu tiên được tham dự World Cup. Ông hứa đội tuyển sẽ nhanh chóng "trở về mặt đất" tiếp tục tập luyện, đạt nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng với sự mong mỏi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, của nhân dân. 

Đội trưởng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Huỳnh Như bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với đội tuyển. Huỳnh Như cho biết, bây giờ, đội mới được trở về Tổ quốc và ăn Tết với gia đình. Cô cũng chia sẻ thêm, hành trình của đội tuyển vừa qua còn "ly kỳ hơn cả một bộ phim của Holywood".

Nhớ lại giai đoạn bị mắc Covid-19 ở Tây Ban Nha, đội trưởng cho rằng, các thành viên của đội nhanh chóng bình phục nhờ sự quan tâm như cha mẹ của Ban Lãnh đạo đội tuyển, sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó. Đội trưởng hứa sẽ phát huy tinh thần quật cường của người phụ nữ Việt Nam, giành được những kết quả tốt đẹp hơn nữa thời gian tới. 

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung.
Tại buổi gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung và Huân chương Lao động hạng Nhì tặng các vận động viên Trương Thị Kiều, Huỳnh Như và Nguyễn Thị Tuyết Dung; Huân chương Lao động hạng Ba cho một số vận động viên của đội tuyển. 29 cá nhân là thành viên đội tuyển cũng vinh dự được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

Cũng tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ trao số tiền 4,5 tỷ đồng (từ nguồn xã hội hóa). Ủy ban Olympic Việt Nam trao 3,6 tỷ đồng; Ngân hàng Đầu  tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trao 2 tỷ đồng; Tập đoàn THTruemilk trao 1,5 tỷ đồng (bao gồm 1 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật) tặng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam. 

Phát biểu ý kiến chúc mừng đội tuyển, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong không khí đón Xuân Nhâm Dần, kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, chúng ta vui mừng được đón đội tuyển chiến thắng trở về. 

Mọi người vẫn gọi các cầu thủ bóng đã nữ là “những cô gái vàng của thể thao Việt Nam” khi đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trên đấu trường quốc tế trong thời gian vừa qua. Nhưng đó là những thành tích ở tầm khu vực.

Với những thành tích, sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc để lần đầu tiên trong lịch sử Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia của chúng ta giành được quyền tham dự World Cup 2023, Thủ tướng gọi đội tuyển bóng đá nữ là những “cô gái kim cương” và “huấn luyện viên kim cương” của thể thao Việt Nam, đã thể hiện tài năng, trí tuệ, phẩm chất, ý chí, bản lĩnh của người Việt Nam. 

Những ngày đầu Xuân Nhâm Dần, chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam và nữ được ví như món quà lì xì may mắn đầu năm mới, lan tỏa năng lượng tích cực đến người hâm mộ cả nước. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng chân thành cảm ơn và gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, nhiệt liệt biểu dương toàn thể Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên Mai Đức Chung và Ban huấn luyện. 

"Có mặt tại buổi gặp mặt, không chỉ đội bóng mà còn có nhiều cơ quan, bộ, ngành, nhiều doanh nghiệp và sự quan tâm của cả xã hội, nên tôi muốn chúng ta quan sát thực tế, thấu hiểu, chia sẻ, lắng nghe về những khó khăn, vất vả của bóng đá nữ để có những giải pháp trước mắt, lâu dài đối với sự phát triển của bóng đá nữ nói riêng và các môn thể thao thi đấu không phải là môn thể thao đỉnh cao nói chung. Chúng ta cần có giải pháp để làm sao sau khi lá cờ Tổ quốc được kéo lên để tôn vinh những tập thể và cá nhân xuất sắc thì cuộc sống của những vận động viên được bảo đảm, nhất là sau khi giải nghệ", Thủ tướng nói.

Thủ tướng biết nhiều em có mặt ở đây hôm nay đã rất khó khăn để thuyết phục được cha mẹ, khó khăn vượt qua định kiến của xã hội về phụ nữ đá bóng. Chưa kể thời gian tập luyện, xa nhà cũng là bất tiện lớn. Nếu không có bản lĩnh, sự đam mê cháy bỏng chắc chắn các em đã không thể tham gia được.

Khi chọn bóng đá là nghề nghiệp, các em phải đối mặt với vất vả của cuộc sống khi đồng lương còn eo hẹp, thậm chí không đủ trang trải cuộc sống. Lương cơ bản các em nhận được khoảng 5 triệu đồng/1 tháng, có khi còn thấp hơn. Vì vậy, nhiều em đã phải làm thêm nghề phụ để kiếm sống, để theo đuổi đam mê như bán hàng online, làm nông nghiệp…

Thực tế trăn trở nữa là khi các em giải nghệ, không phải ai cũng may mắn có được cuộc sống, nghề nghiệp với thu nhập ổn định. Nhiều em cống hiến cả tuổi trẻ cho bóng đá, sau trở về cuộc sống đời thường vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn do không có việc làm, thu nhập bấp bênh như bán hàng, làm ruộng, kinh doanh nhỏ lẻ…

Trong thực tế, bóng đá nữ dù đã được quan tâm nhưng vẫn còn hạn chế…, Đảng, Nhà nước chia sẻ với những khó khăn này, Thủ tướng cho biết.

Vì sao gọi là những “cô gái kim cương” của thể thao Việt Nam? Nhìn lại những gì các em phải đối mặt và thành tích các em đạt được, chúng ta rất ngưỡng mộ và đánh giá cao. Các em đã thi đấu với hoàn cảnh đặc biệt, thời tiết đặc biệt trước các đối thủ lớn. Thủ tướng được biết có những cầu thủ đã khóc khi Tết không được đoàn tụ gia đình. Thủ tướng biết, các em ước mong từng ngày về nước để được gặp cha mẹ, người thân trong những ngày Tết sum vầy…

Và đúng vào thời điểm chuẩn bị thi đấu đa số các thành viên đội tuyển bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nên gặp nhiều khó khăn do sức khỏe chưa kịp hồi phục. Hơn thế nữa, các em phải luyện tập thi đấu với áp lực cao trong thời tiết nắng nóng. ‘‘Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, các em đã vượt qua tất cả để mang vinh quang cho Tổ quốc, mang niềm vui, sự ngưỡng mộ của người hâm mộ. Hình ảnh những cô gái bé nhỏ, ướt đẫm mồ hôi, chạy mải miết trên sân cỏ rộng lớn để thi đấu với các đối thủ cao lớn, có kinh nghiệm in đậm trong mỗi chúng ta.

Vì sao Thủ tướng gọi Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung là “huấn luyện viên kim cương” của thể thao Việt Nam? Theo Thủ tướng, ông Mai Đức Chung là người có công rất lớn và được lịch sử bóng đá Việt Nam ghi nhận là người đã ghi danh bóng đá nữ Việt Nam trên bản đồ bóng đá nữ thế giới.

Hình ảnh của huấn luyện viên trưởng tài năng, gần gũi, thân thiện chỉ bảo cho học trò đã ghi dấu ấn đậm nét đối với mỗi người yêu bóng đá Việt Nam. Cuộc sống của bóng đá nữ còn gặp nhiều khó khăn luôn là nỗi niềm của anh Chung.

Thủ tướng hiểu ông Mai Đức Chung luôn trăn trở, hiểu nhất sự vất vả và thương các học trò của mình. Bên cạnh tài năng, ông Chung còn là người có trách nhiệm, có trái tim cao cả với bóng đá Việt Nam, có tấm lòng và sự truyền cảm hứng, truyền niềm tin đến các thế hệ cầu thủ bóng đá nữ mới có thể tạo nên được thành tích như vậy. Hình ảnh huấn luyện viên cần mẫn theo bóng đá nữ Việt Nam bao nhiêu năm qua có lẽ là một trong những hình ảnh đẹp nhất của bóng đá Việt Nam. Thủ tướng biết năm nay ông Mai Đức Chung đã 71 tuổi, nên sự dẫn dắt đội bóng hiện nay là một sự cố gắng và cống hiến rất lớn của ông. 

Kết quả này phản ánh bước tiến vững chắc của bóng đá nữ Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đang là Đội vô địch SEA Games nhiều nhất ở khu vực. Để có được những “trái ngọt” đó; chúng ta ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, của Ban huấn luyện; của Tổng cục Thể dục - Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của các cán bộ, bác sĩ, y tá, của gia đình, người thân, các câu lạc bộ nơi cầu thủ thi đấu, của sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp và sự cổ vũ, cảm thông của người hâm mộ.

Thủ tướng đưa ra thông điệp: chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến bóng đá nữ. Thủ tướng đề nghị: Các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có vai trò quản lý trực tiếp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục rà soát, xây dựng, hoàn thiện các chính sách phù hợp, đồng bộ nhằm phát hiện, bồi dưỡng, tạo điều kiện, hỗ trợ để phát triển nền bóng đá nói chung và bóng đá nữ nói riêng. Ban hành chính sách để phát triển bền vững, đẩy mạnh bóng đá phong trào, trường học, tăng cường đào tạo tài năng trẻ tại các câu lạc bộ, các địa phương.

Thủ tướng cũng muốn nhấn mạnh thêm, Bộ cần phối hợp Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nghiên cứu, đề xuất chính sách chung để phát triển và quan tâm đến các vận động viên các môn thể thao thi đấu không phải là môn thể thao đỉnh cao để bảo đảm điều kiện luyện tập, chế độ đãi ngộ, việc làm vận động viên đặc biệt sau khi giải nghệ. 

Bộ Tài chính nghiên cứu có thể thành lập Quỹ phát triển bóng đá nữ với cơ chế hoạt động minh bạch, đúng quy định của pháp luật, ban hành cơ chế, chính sách để tạo nguồn lực tài chính phát triển bóng đá nữ.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc hoàn thiện hệ thống các quy chế, quy định, định hướng phát triển bóng đá nữ cho các câu lạc bộ, các địa phương; phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước về thể dục, thể thao, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức trong quá trình hoạt động.

Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm và hỗ trợ để phát triển nền bóng đá nói chung, đặc biệt là bóng đá nữ nước nhà.

Là một cổ động viên nhiệt huyết của bóng đá, Thủ tướng mong rằng tất cả chúng ta tiếp tục dành cho đội bóng tình cảm và sự yêu mến trong mọi hoàn cảnh. Chiến thắng của đội tuyển bóng đá nữ mang ý nghĩa sâu sắc. Chiến thắng của ý chí kiên cường và linh hoạt. Chiến thắng của sự đoàn kết và niềm tin. Chiến thắng của tinh thần “Không có việc gì khó - Chỉ sợ lòng không bền”. Chiến thắng khó khăn, nghịch cảnh - Chiến thắng chính mình. Chiến thắng có giá trị truyền cảm hứng, lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội. 

Với tinh thần chiến thắng chính mình, Thủ tướng mong rằng đội tuyển luôn giữ vững quyết tâm cao để đạt kết quả thi đấu cao nhất ở những giải đấu tiếp theo, trước mắt là bảo vệ thành công “ngôi Hậu” tại SEA Games 31 vào tháng 5 tới. Thủ tướng mong đội tuyển không ngủ quên trên vòng nguyệt quế, tiếp tục nỗ lực tập luyện, giành nhiều chiến thắng hơn nữa thời gian tới, thể hiện bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam xứng đáng với danh hiệu "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang". 

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều