Cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Mặt trận tỉnh Bình Phước

(Mặt trận) - “Sức mạnh của Mặt trận là tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, một mình Mặt trận không thể tự làm được hết tất cả các phần việc”.

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu tại hội nghị cho ý kiến về Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029 vừa được tổ chức chiều 21/5, tại TP HCM.

  Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bình Phước.

Thể hiện hơi thở của cuộc sống

Báo cáo công tác chuẩn bị đại hội Mặt trận tỉnh Bình Phước, bà Lê Thị Xuân Trang, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, tỉnh đã triển khai lấy ý kiến rộng rãi trong cán bộ Mặt trận và các tầng lớp nhân dân đối với Văn kiện và cách thức tổ chức đại hội. Đến nay, đã tiếp thu ý kiến góp ý và chỉnh sửa lần thứ 5.

Điểm khác biệt của chương trình hành động của Mặt trận tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ 2024 - 2029 so với nhiệm kỳ trước là có bổ sung thêm Chương trình “Xây dựng khu dân cư tự quản, đoàn kết, ấm no, hạnh phúc” nhằm phát huy vai trò Mặt trận các cấp hướng về cơ sở, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường của mỗi người dân.

Quang cảnh hội nghị cho ý kiến Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước. 

Về công tác chuẩn bị nhân sự Mặt trận nhiệm kỳ tới, tỉnh Bình Phước đã thống nhất số lượng Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X là 95 vị; Ban Thường trực Mặt trận tỉnh có 9 vị, bao gồm 1 Chủ tịch, 3 Phó Chủ tịch, 5 Ủy viên Thường trực chuyên trách.

Số lượng Đại biểu chính thức dự đại hội Mặt trận tỉnh Bình Phước là 330 và 150 đại biểu khách mời. Thời gian đại hội dự kiến từ ngày 4-5/7/2024, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Góp ý cho công tác chuẩn bị Đại hội Mặt trận tỉnh Bình Phước, ông Võ Văn Thiện, Trưởng ban Công tác phía Nam, Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam cho biết, Bình Phước là địa bàn kết nối các tỉnh Tây Nguyên và miền Đông vì vậy cần đưa nguồn lực, lợi thế này vào Văn kiện. Ông Thiện cũng mong muốn, Văn kiện cần thể hiện được hơi thở của cuộc sống, những thuận lợi và khó khăn của người dân.

Bà Phạm Thu Hương, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam đề nghị, Văn kiện cần được làm cụ thể hơn về đặc điểm, vai trò, vị thế xã hội và xu hướng phát triển của các tầng lớp nhân dân. Ngoài ra, cần thêm phần nội dung phản ánh những băn khoăn, tâm tư của người dân trước tình hình thực tiễn và bổ sung kết quả tiêu biểu về cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cũng như cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…

Thu hút các tấm gương tiêu biểu

Bà Huỳnh Thị Hằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước đánh giá, công tác nhân sự nhiệm kỳ qua của Mặt trận tỉnh đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, tỉnh tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện. Đồng thời, Bình Phước sẽ bám sát theo hướng dẫn của Trung ương để tổ chức đại hội.

Bà Huỳnh Thị Hằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước phát biểu. 

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu bày tỏ đặc biệt ấn tượng đối công tác chuẩn bị đại hội của tỉnh Bình Phước, nhất là các văn bản liên quan đến đại hội, bởi đây là địa phương có quy trình triển khai khoa học, bài bản, khá đầy đủ.

Một trong những vấn đề được bà Tô Thị Bích Châu đặc biệt quan tâm là công tác nhân sự. Theo Phó Chủ tịch, Bình Phước là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, có đường biên giới dài nên cần tranh thủ được những các già làng, trưởng bản, người có uy tín để vận động đồng bào cùng với địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước.

“Cần bổ sung các tấm gương tiêu biểu có nhiều đóng góp cùng với Đảng, Nhà nước, Mặt trận trong các phong trào. Những người tham gia Mặt trận cần phải có tiêu chí cứng như đại diện cho ai? Đại diện và hoạt động như thế nào cho hiệu quả?”, bà Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Xuân Trang báo cáo về công tác chuẩn bị đại hội Mặt trận tỉnh Bình Phước. 

Theo Phó Chủ tịch, sức mạnh của Mặt trận là tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, một mình Mặt trận không tự làm được hết các phần việc “Từ vai trò Mặt trận phải tập hợp rộng rãi đối với các tổ chức thành viên. Ngoài ra, Văn kiện cần bổ sung chương trình phối hợp thống nhất hành động hàng năm để để Văn kiện thêm phong phú hơn, hay hơn, sâu sắc hơn”, bà Tô Thị Bích Châu chỉ đạo.

Qua đó, Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu cũng gợi mở, về công tác tuyên truyền, nên có buổi họp báo để các báo đưa tin nhằm truyền tải rộng rãi hơn với người dân về đại hội, làm như vậy sẽ thu hút được đông đảo người dân theo dõi. Ngoài ra cần tăng cường hình thức tuyên truyền khác trực quan sinh động…. Làm sao đó để dân vui, hân hoan chào đón đại hội.

Quốc Định

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều