Chủ tịch Đỗ Văn Chiến: Dành tâm sức cho công cuộc xóa đói giảm nghèo

(Mặt trận) -  “Với vai trò là Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, tôi sẽ dành tâm sức đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, cứu trợ nhân đạo để giúp đỡ người yếu thế, người còn nhiều khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Đỗ Văn Chiến hứa trước cử tri.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Đỗ Văn Chiến trình bày chương trình hành động. Ảnh: Thành Duy - Báo Nghệ An 
Sáng ngày 10/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với TP Vinh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và các ứng cử viên khác.

5 ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 4 (TP. Vinh và các huyện: Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên) gồm các ông, bà: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia; Ngô Thị Thu Hương - Phó Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An; Thái Thanh Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Thái Văn Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An; Võ Thị Thúy Vinh, Trung tâm Thông tin Khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An.

 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 4 (TP. Vinh và các huyện: Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên). Ảnh: Thành Duy - Báo Nghệ An 
Tại Hội nghị, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã trình bày chương trình hành động nếu trúng cử; theo đó sẽ thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, mật thiết với Nhân dân; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; phản ánh trung thực, đầy đủ đến với Quốc hội, HĐND và các cơ quan Nhà nước, người có thẩm quyền để xem xét giải quyết; đồng thời thực hiện giám sát chặt chẽ quá trình giải quyết.

Gắn với cương vị công tác, lĩnh vực phụ trách, các ứng cử viên cũng nhấn mạnh các ưu tiên trọng tâm như: quan tâm chính sách phát triển đồng đều kinh tế - xã hội giữa các khu vực, vùng miền; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh gắn với cải cách hành chính; đào tạo, phát triển và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng trọng điểm, nhất là về giao thông, cảng biển, khu công nghiệp gắn với đô thị, dịch vụ, nhằm thu hút các dự án trọng điểm, có tính động lực góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, bền vững; tập trung xây dựng chiến lược phát triển giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ…

 Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An tiếp xúc với cử tri TP Vinh vào sáng ngày 10/5/2021. Ảnh: Điền Bắc
Phát biểu tại Hội nghị, ứng cử viên Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, 1 trong 6 ứng cử viên được Bộ Chính trị giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội tại tỉnh Nghệ An đã cam kết trong chương trình hành động của mình đối với cử tri TP Vinh nói riêng và cử tri tỉnh Nghệ An nói chung.

Mở đầu bài phát biểu, ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, bản thân rất vui mừng, xúc động được Hội đồng bầu cử Quốc gia cho phép về ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại tỉnh Nghệ An, một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, quê hương của Bác Hồ kính yêu.

Với vinh dự đã 2 khóa là đại biểu Quốc hội, do đó, nếu được cử tri tín nhiệm, bầu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ông Đỗ Văn Chiến hứa sẽ nỗ lực cao nhất để thực hiện tốt một số nội dung như sau:

Thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, mật thiết với nhân dân; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; phản ánh trung thực, đầy đủ đến với Quốc hội và các cơ quan Nhà nước, người có thẩm quyền để xem xét giải quyết.

Thường xuyên chịu sự giám sát của Nhân dân; đề cao trách nhiệm, tiếp nhận đơn thư của công dân, nghiên cứu kỹ nội dung, kịp thời chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết; đồng thời thực hiện giám sát chặt chẽ quá trình giải quyết.

“Cùng với sự hiểu biết và kinh nghiệm tích lũy được của 2 khóa đại biểu Quốc hội, tôi sẽ không ngừng nghiên cứu, học tập; bổ sung, hoàn thiện thêm kiến thức để tham gia có hiệu quả các hoạt động của Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất của Nhân dân trên các lĩnh vực như ban hành các đạo luật; quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; thực hiện giám sát tối cao”, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Đỗ Văn Chiến cũng hứa, với tư cách là Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông sẽ tích cực tham gia ý kiến vào sự lãnh đạo chung của Đảng và Nhà nước, toàn diện trên các lĩnh vực: kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

"Bản thân tôi sẽ quan tâm nhiều hơn đến một số nội dung sau: Chính sách phát triển đồng đều kinh tế - xã hội giữa các khu vực, vùng miền; chính sách về tôn giáo, dân tộc, kiều bào để góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo thành sức mạnh tổng hợp, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc", ông Đỗ Văn Chiến nói.

Quan tâm giám sát, phản biện xã hội đối với các Chương trình mục tiêu Quốc gia, nhất là Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (trong đó, tỉnh Nghệ An có 11 huyện phía Tây, hàng triệu người dân được hưởng lợi từ Chương trình này).

Đề xuất xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để nâng cao thực chất vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ các cấp từ Trung ương đến địa phương, cơ sở, nhất là giám sát hoạt động của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, góp phần ngăn ngừa, đẩy lùi tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp và người dân; thật sự phát huy dân chủ, tham gia ý kiến xác đáng để góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh.

Với tư cách là thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương, tôi sẽ kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đề cao trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, góp phần kiềm chế, từng bước đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực.

“Với vai trò là Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, tôi sẽ dành tâm sức đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, cứu trợ nhân đạo để giúp đỡ người yếu thế, người còn nhiều khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Đỗ Văn Chiến hứa trước cử tri.

  Cử tri phường Trung Đô mong muốn các ứng cử viên có tiếng nói về vấn đề kêu gọi đầu tư vào Nghệ An để quê hương Bác Hồ ngày càng xứng tầm là trung tâm kinh tế - xã hội của Bắc Trung Bộ.
Ngoài ra, tại hội nghị tiếp xúc, nhiều cử tri đã được các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khẳng định, bản thân sẽ luôn sâu sát cơ sở, gần gũi cán bộ, Nhân dân, gắn bó với Nhân dân, dành nhiều thời gian để tiếp xúc với cử tri để đưa tiếng nói của Nhân dân, của cử tri đến với Quốc hội.

Tại Hội nghị, sau khi nghe chương trình hành động của các ứng cử viên, cử tri đã phát biểu thẳng thắn, cởi mở, bày tỏ tâm tư, kỳ vọng đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND tỉnh khóa XVIII, đặc biệt là những gửi gắm đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Ông Lê Ngọc Phùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Trung Đô, TP. Vinh đề nghị quan tâm đến công tác thu hút đầu tư để phát triển tỉnh nhà; các đại biểu thường xuyên về cơ sở tiếp xúc, lắng nghe ý kiến cử tri, Nhân dân.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nghi Đức, TP. Vinh Dương Văn Tuệ đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, đồng thời bày tỏ mong muốn, nếu trúng cử các đại biểu cố gắng bám sát chương trình hành động để thực hiện tốt vai trò đại biểu dân cử và báo cáo lại kết quả thực hiện cho cử tri được biết.

Còn cử tri Lê Văn Sáu - Hội Cựu chiến binh xã Nghi Ân, TP. Vinh bày tỏ những ứng cử viên trúng cử cần mang được tinh thần của cử tri, Nhân dân đến diễn đàn Quốc hội, HĐND tỉnh.

Đặc biệt cùng với trí tuệ, phẩm chất đạo đức, tư cách, ông Lê Văn Sáu cho rằng, tiêu chuẩn cần có thêm của các đại biểu dân cử là bản lĩnh, có thế mới thể hiện được trên nghị trường để bày tỏ những vấn đề cử tri mong muốn, bức xúc. Cho rằng, Nghệ An có nhiều lợi thế, đất rộng, người đông, là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cử tri Lê Văn Sáu gửi gắm: Các đại biểu Quốc hội cần khâu nối được tình cảm của cả nước, của Trung ương với Nghệ An; đồng thời đội ngũ lãnh đạo các cấp, đoàn đại biểu Quốc hội trong quá trình tổ chức lãnh đạo, tư duy phát triển có cách đi riêng để đưa tỉnh nhà phát triển hơn nữa.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều