Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gặp mặt người có uy tín tiêu biểu tỉnh Sóc Trăng

(Mặt trận) - Sáng ngày 21/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn đại biểu là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng đến thăm và gặp gỡ lãnh đạo UBTƯ MTTQ Việt Nam.
 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến bắt tay đại biểu tham dự buổi gặp mặt 
Tham dự buổi gặp mặt có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐHQH tỉnh Sóc Trăng; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Sóc Trăng; lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng 34 đại biểu là người có uy tín tiêu biểu của tỉnh Sóc Trăng.
 Quang cảnh buổi gặp mặt 
Báo cáo tại cuộc gặp mặt, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 606 vị là người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số.

Trong những năm qua đội ngũ người có uy tín đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, thực sự là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước và vận động đồng bào các dân tộc, các tôn giáo chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động sản xuất, tham gia thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 Đại biểu tham dự buổi gặp mặt
Phát huy vai trò là cầu nối giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với đồng bào dân tộc thiểu số, trong năm 2022, người có uy tín đã tổ chức 1.605 cuộc tuyên truyền vận động với hơn 71 nghìn lượt người tham dự, qua đó góp phần quan trọng trong việc triển khai, phổ biến đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với quần chúng nhân dân ở địa bàn cơ sở, nhất là vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó người có uy tín cũng là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, tích cực đóng góp công sức vào công cuộ xây dựng phát triển quê hương nhất là tham gia thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

“Trong năm 2022, người có uy tín trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã tích cực vận động gia đình, cộng đồng dân cư, các nhà hảo tâm đóng góp nguồn lực để cùng với chính quyền triển khai thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả đã vận động xây mới 9 căn nhà, xây dựng 32 cây cầu, trao tặng hơn 51 ngàn phần quà, 121 tấn gạo, hơn 99 ngàn suất học bổng cho học sinh nghèo với tổng trị giá trên 71 tỷ đồng”, ông Trần Văn Lâu thông tin.

Để công tác vận động và phát huy vai trò người có uy tín đạt hiệu quả cao, tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Trung ương tiếp tục quan tâm nâng định mức thăm hỏi, tặng quà cho người có uy tín khi lễ, tết; hỗ trợ vật chất khi ốm đau; nghiên cứu bổ sung thêm một số chính sách đãi ngộ có tính thiết thực như hỗ trợ bảo hiểm y tế, hỗ trợ phụ cấp cho người có uy tín khi tham gia công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia các chủ trương của Đảng, Nhà nước…

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi gặp mặt  
Trong không khí ấm áp, thân tình, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đánh giá cao Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu về với Thủ đô Hà Nội, cùng chia sẻ những cách làm hay và bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam. Đây là việc làm ý nghĩa thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tỉnh với đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định, đoàn kết các dân tộc là một truyền thống quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử và được trao truyền từ đời này sang đời khác. Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán chủ trương các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp nhau cùng phát triển.

  Ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐHQH tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại buổi gặp mặt
Ghi nhận những đóng góp của đội ngũ người có uy tín trong trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, người có uy tín ở thôn bản, buôn làng, phum sóc vùng đồng bào dân tộc thiểu số có vị trí vai trò rất quan trọng, gắn bó chặt chẽ với người dân, hiểu sâu sắc tâm tư tình cảm của người dân, là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với bà con. Không chỉ là chỗ dựa tinh thần của nhân dân, người có uy tín chính là chất keo đặc biệt để gắn bó máu thịt giữa Đảng với Nhân dân.

“Những người có uy tín với vai trò của mình đã lăn lộn đến từng nhà, vận động từng người để góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến bà con, gương mẫu đi đầu trong việc vận động người dân tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc, góp phần bài trừ các hủ tục lạc hậu, giữ cho bản làng, thôn xóm đoàn kết bình yên và phát triển”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

 
  Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tặng quà cho đại biểu tham dự buổi gặp mặt
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn, những người có uy tín tỉnh Sóc Trăng với vai trò của mình sẽ phát huy những kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, tiếp tục là những hạt nhân đoàn kết cùng với đồng bào các dân tộc thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước và chính sách của địa phương để xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc và mọi người đều được hưởng thụ những thành quả phát triển của đất nước.

Ghi nhận những ý kiến kiến nghị của Đoàn, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổng hợp báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước từng bước sửa đổi bổ sung một số chính sách đối với người có uy tín để đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn.

 Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng tặng quà cho đại biểu tham dự buổi gặp mặt. 
Hương Diệp - ảnh Quang Vinh

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều