Chủ tịch Đỗ Văn Chiến: Thấu hiểu, chia sẻ, cảm thông và hỗ trợ nhiều hơn cho hoạt động của Hội Người mù Việt Nam

(Mặt trận) - Ngày 10/8, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm Cuộc vận động "Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập với cộng đồng" giai đoạn 2007 - 2022 và Chương trình hành động "việc làm, giảm nghèo bền vững" giai đoạn 2008 - 2023. Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dự và phát biểu tại Hội nghị.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại Hội nghị

Phát huy truyền thống đoàn kết, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Tàn nhưng không phế” tháng 3 năm 2007 Hội Người mù Việt Nam phát động Đề án cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập với cộng đồng” vừa mang tính trước mắt, vừa mang tính lâu dài và mang tính toàn diện. Với phương châm hướng về cơ sở, nhằm vươn tới những mục tiêu cơ bản: Giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết trong tổ chức Hội; tạo sự chuyển biến về nhận thức của cán bộ, hội viên, phát huy nội lực các cấp hội, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh các mặt hoạt động để cuộc sống người mù được cải thiện, dân trí được nâng cao, dân chủ được mở rộng, cán bộ, hội viên đồng thuận, đoàn kết, gắn bó. Đây thật sự là phong trào thi đua yêu nước mang tính chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc của một tổ chức xã hội đặc thù.

Qua 15 năm triển khai, Cuộc vận động đã trở thành phong trào sâu rộng trong Hội Người mù Việt Nam từ tổ chức đến từng cá nhân hội viên, làm thay đổi vị thế, vai trò của tổ chức Hội và người mù. Đến nay Hội có tổ chức ở 58 tỉnh, thành Hội (3 tỉnh hội Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp sáp nhập với các Hội khác tại địa phương nên còn 55 tỉnh, thành Hội), 424 huyện thị Hội, 3.049 chi hội, 610 hội xã phường và 73.270 hội viên.

Quan hệ giữa tổ chức Hội và các tổ chức xã hội khác ngày càng được gắn bó, Hội có nhiều ý kiến đóng góp, phản biện chất lượng về các cơ chế chính sách liên quan đến người khuyết tật nói chung và người mù nói riêng như dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, dự thảo Luật về Hội, Công ước về quyền của người khuyết tật của Liên hợp quốc, đánh giá chính sách việc thực hiện Luật Người khuyết tật. Hiện nay Hội là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Quốc gia Người khuyết tật Việt Nam, Liên hiệp hội Người khuyết tật Việt Nam, Hiệp Hội Người mù thế giới, Hiệp hội Người mù khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cộng đồng người mù ASEAN… qua các hoạt động trên vị thế tổ chức hội ngày càng được đánh giá cao.

Cán bộ, hội viên đoàn kết hơn, năng động, chủ động vượt khó vươn lên khẳng định mình trên tất cả các lĩnh vực: học tập, lao động, làm kinh tế, văn hóa, văn nghệ, thể thao. Nhiều tấm gương sáng về ý chí, không chấp nhận đầu hàng số phận, bệnh tật đã làm thay đổi nhận thức của xã hội về người mù, giảm sự kỳ thị, phân biệt, đánh giá thấp khả năng người mù. Tổ chức Hội luôn được Đảng, Nhà nước, các đoàn thể, nhân dân đánh giá cao về tinh thần đoàn kết, sự phấn đấu vươn lên, chủ động sáng tạo trong việc triển khai, quản lý các chương trình xây dựng Hội ngày càng phát triển, góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, văn hóa cho người mù.

Quang cảnh Hội nghị

Cùng với đó, Chương trình hành động “Việc làm, giảm nghèo bền vững” của Hội Người mù Việt Nam trong 15 năm qua đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan ban, ngành ở Trung ương và địa phương. Nhiều tỉnh, thành hội đã xây dựng chương trình hành động việc làm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, có kế hoạch cụ thể, có lộ trình, có kiểm tra giám sát và triển khai đồng bộ từ tỉnh xuống hội cơ sở. Các cơ sở xoa bóp, cơ sở sản xuất tập trung của Hội tăng về số lượng, chất lượng, duy trì việc làm thường xuyên, có thu nhập, đảm bảo cuộc sống người lao động được ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của các cấp Hội (sau 15 năm giảm được 16,3% tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới).

Thông qua chương trình, hội viên, người mù hiểu rõ nội dung, ý nghĩa từ đó quyết tâm phấn đấu sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, đảm bảo việc trả nợ gốc, lãi đúng thời gian quy định giữ uy tín của tổ chức Hội. Bên cạnh đó công tác dạy nghề luôn được các cấp Hội quan tâm mở lớp dạy nghề, tìm nghề mới, mặt hàng mới giúp hội viên có việc làm, có thu nhập ổn định cuộc sống. Song song với công tác cho vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm, các cấp Hội đã quan tâm, hỗ trợ cho hội viên người mù về tinh thần và vật chất ngày càng tốt hơn.

Là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, các cấp Hội đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp vận động sự giúp đỡ về kinh phí của các tổ chức đoàn thể, cá nhân, các nhà hảo tâm và gia đình. Trong 15 năm đã làm được 2.661 nhà, với số tiền 110 tỷ đồng; sửa chữa 1.720 nhà, số tiền 27 tỷ đồng cho hội viên nghèo. Trong đó Chương trình “Chung tay hỗ trợ Mái ấm tình thương cho phụ nữ mù khó khăn về nhà ở” từ năm 2021 đến nay, Hội đã hỗ trợ làm mới 100 ngôi nhà, trị giá gần 6,4 tỷ đồng; sửa chữa 106 nhà, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng; có 425 triệu đồng do chính cán bộ, hội viên các cấp Hội đóng góp; đến nay đã làm được 6 nhà tại các tỉnh Cao Bằng, Quảng Bình, Đắk Nông, Hà Tĩnh, Sóc Trăng và ủng hộ 1 nhà cho phụ nữ nghèo tại tỉnh Điện Biên trị giá 50 triệu theo chương trình phát động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Sự nỗ lực phấn đấu với những kết quả đáng trân trọng, Hội Người mù Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành ghi nhận, khen tặng bằng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Lao động TB&XH, Bộ VH-TT&DL, Bộ TT&TT, Ban Đối ngoại TW… cho tập thể và các cá nhân tiêu biểu của Hội.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng kết quả hoạt động của Hội Người mù Việt Nam và Cuộc vận động "Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập với cộng đồng", Chương trình hành động "việc làm, giảm nghèo bền vững" trong thời gian qua.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, Đảng, Nhà nước, cộng đồng ở từng khu dân cư và toàn xã hội luôn dành cho những người yếu thế, trong đó có người mù sự quan tâm đặc biệt, tình cảm yêu thương, sẻ chia, cảm thông và đồng hành, giúp đỡ người mù hòa nhập với cộng đồng, từng bước ổn định và nâng cao đời sống. Bằng nhiều chủ trương, chính sách thiết thực, hiệu quả, Đảng, Nhà nước và xã hội luôn tạo mọi điều kiện để người yếu thế, người mù thụ hưởng thành quả của sự nghiệp đổi mới của đất nước trong những năm qua.

"Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự đồng hành của xã hội, Hội Người mù Việt Nam đã thực sự là mái nhà chung, địa chỉ tin cậy của người mù cả nước", Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Đồng tình, nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ, hoạt động của Hội Người mù Việt Nam trong thời gian tới, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị Hội căn cứ vào 5 bài học kinh nghiệm rút ra trong 15 năm thực hiện cuộc vận động, lựa chọn những việc cần làm, chủ đồng đề xuất, phối hợp với các cơ quan hữu quan triển khai thực hiện, thiết thực hỗ trợ hội viên vươn lên trong cuộc sống. Trong đó cần chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để xã hội hiểu sâu sắc và cảm thông hơn với những người mù, tạo điều kiện giúp người mù hòa nhập với cộng đồng, có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam ở địa phương cần nghiên cứu, tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 01/11/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật và triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Quyết định số 1190/QĐ-TTg ngày 05/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 - 2030, giúp đỡ, hỗ trợ cao nhất, hiệu quả nhất cho Hội Người mù Việt Nam và người mù ở các địa phương.

Ghi nhận kiến nghị của Hội Người mù Việt Nam được nêu tại Hội nghị, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến tin tưởng, qua diễn đàn của Hội nghị lần này, các cấp, các ngành sẽ thấu hiểu, chia sẻ, cảm thông và hỗ trợ nhiều hơn cho hoạt động của Hội Người mù Việt Nam, giúp đỡ người mù trong cộng đồng để người mù có thêm động lực vượt qua hoàn cảnh, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Tàn nhưng không phế".

“Hội Người mù Việt Nam sẽ tiếp tục cùng với các giai cấp, giai tầng, các thành viên khác của MTTQ Việt Nam thực hiện tốt Di huấn của Bác Hồ kính yêu: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công".”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến kỳ vọng.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến trao Huân chương Lao động hạng 3 cho ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ phục hồi chức năng cho người mù

Tại Hội nghị, thay mặt Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đã trao Huân chương Lao động hạng 3 cho ông Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ phục hồi chức năng cho người mù (Hội Người mù Việt Nam) đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2018 đến năm 2022, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều